cach-nau-canh-mang-kho-ninh-xuong-ngon-tuyet-bua-com-ngay-tet giáo dục nghề

Canh măng khô móng giò, sườn heo thơm ngon ngày Tết

Học nấu ăn

Canh măng khô hầm móng giò là món canh không thể thiếu trong bữa cơm ngày Tết của các gia đình người Việt. Để có món canh măng khô ngon mềm, nóng hổi, hương vị hòa quyện cũng cần phải có bí quyết. Hãy cùng Học Món Việt tìm hiểu về cách nấu món canh măng truyền thống không thể thiếu vào dịp tết này nhé

cach nau canh mang kho mong gio va mang kho ham xuong cho ngay tet hinh _giáo dục nghề

Nguyên liệu:

– Măng khô

– 1 cái móng giò heo

– 400gr sườn heo

– Hành lá, hành khô

– Nước mắm, muối, hạt tiêu vừa đủ

Cách chế biến:

– Bước 1: Măng khô ngâm với nước vo gạo từ 3-5 ngày để măng nở và loại bớt độc tố. Thay nước vo gạo ngâm măng 1-2 lần mỗi ngày. Măng đã ngâm nở, cắt và xé miếng vừa ăn. Bỏ bớt đi những phần cứng quá vì già.
Luộc măng lại 2-3 lần để khử bớt độc tố và cũng giảm bớt thời gian ninh nấu.Sau khi luộc xong thì rửa lại măng với nước sạch rồi dùng tay xé nhỏ măng thành sợi hoặc thái thành miếng vừa ăn

– Bước 2: Móng giò, sườn heo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Sau đó đem luộc sơ trong nồi nước sôi có cho xíu muối, sau đó xả lại dưới vòi nước sạch.

– Bước 3: Cho móng giò, sườn heo vào nồi hầm, cho ít mắm vào cùng rồi đảo một lúc cho ngấm vị.

– Bước 4: Tiếp đến, chế lượng nước đủ ăn vào nồi để nấu. Để nước sôi, bạn hớt sạch phần bọt váng ở xương tiết ra để nước canh được trong, ngon.

cach nau canh mang kho mong gio va mang kho ham xuong cho ngay tet hinh giáo dục nghề

– Bước 5: Sau khi luộc măng xong để ráo nước rồi cho măng vào xào. Khi xào, nêm ít mắm và hạt nêm cho ngấm vị.

– Bước 6: Hớt xong bọt,  bạn cho phần măng xào vào nồi canh xương và tiến hành đậy nắp nồi áp suất để ninh nấu. Sau khi ninh khoảng 20, 30 phút thì canh măng sẽ mềm, nhừ.

Thả hành củ, rắc hành lá, mùi tàu thái nhỏ vào canh rồi múc canh măng khô móng giò ra bát thưởng thức.

Canh măng khô móng giò, sườn heo là món ăn rất phổ biến trong những mâm cơm ngày Tết. Vị đậm đà, nóng hổi của canh măng khô hầm xương rất thích hợp cho bữa cơm những ngày Tết trời se lạnh.

Cách chọn và bảo quản măng khô đúng cách

 1. Cách chọn măng khô đúng cách

– Đối với măng khô bán ở siêu thị hoặc cửa hàng lớn cần để ý có mác nhãn có ghi hạn sử dụng hay không.
Nên mua măng khô tại các cửa hàng uy tín để tránh mua phải măng kém chất lượng.

-Măng khô ngon thường có màu vàng đất nhạt, có mùi hương đặc trưng. Bề thịt măng rộng, dày, sờ vào không cảm giác ẩm tay, có nhiều đường vân. Nên chọn măng có màu đều nhau, đốt măng ngắn vừa, không xơ

-Chọn miếng măng có phần ngọn dài hơn gốc

-Măng khô nếu được sấy bằng lưu huỳnh sẽ tồn dư có mùi nồng và khét của lưu huỳnh.

-Không mua măng màu sắc quá bóng hoặc màu khác thường, ko mua măng mốc hoặc còn ẩm, nên mua đúng mùa măng

2. Cách bảo quản măng khô

Bọc măng khô trong túi nilon kín để nơi mát hoặc tối.

Măng khô nếu đã luộc thì nên cho vào tủ lạnh sử dụng trong vòng 1 tuần

Luộc măng khô:

Trước khi luộc nên ngâm măng khô vào nước sạch khoảng 2 tiếng thay nước liên tục càng tốt. Cho măng vào nồi luộc nên mở nắp cho chất độc trong măng tiết ra nước và bay ra ngoài.

Theo Vov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *