Gỏi cuốn tôm thịt, bò cuốn lá cải – món cuốn mùa hè thanh mát dễ làm

Học nấu ăn

Mùa hè nóng bức, 2 món cuốn thanh mát sau đây sẽ là gợi ý tuyệt vời cho bữa cơm gia đình.

* Gỏi cuốn tôm thịt

+ Nguyên liệu:

– 500g Tôm

-700g thịt ba rọi hoặc đùi (tùy thích mỡ nhiều hay nạc nhiều)

– 1 xấp bánh tráng

– 500g bún tươi

– Tương hột xay

– Xà-lách, rau sống, hẹ

– Đồ chua, đậu phộng rang giã nhuyễn (tùy thích)

nguyên liệu gỏi cuốn tôm thịt_giaoducnghe.edu.vn

+ Cách làm:

Bước 1: Rau sống rửa sạch, để ráo

Bước 2: Chuẩn bị tôm:

– Tôm rửa sạch, cho vào 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường, 1-2 muỗng canh rượu (không cần cho nước, tôm sẽ tự ra nước). Việc thêm gia vị giúp tôm đậm đà và không tanh.

– Đậy nắp, mở lửa nấu cho tôm chuyển đỏ, đảo đều. Vớt tôm ra rổ để ráo. Lột vỏ, xẻ đôi tôm, bỏ chỉ lưng.

Bước 3: Chuẩn bị thịt:

– Thịt cạo lông, rửa sạch, cho đun sôi nồi nước, thả vào 1 củ hành đập dập, cho thịt vào luộc chừng 20 phút là thịt chín, vớt thịt ra thau nước lạnh giúp thịt trắng và giòn.Thái thịt thành lắt mỏng.

Bước 4: Chuẩn bị cuốn:

– Sắp tôm, thịt, bún, rau, bánh tráng gần tầm tay.

– Làm ướt bánh tráng, lót rau bên dưới, xếp bún, thịt, tôm, đặt cọng hẹ trang trí (vừa thơm, vừa đẹp). Cuộn chắc tay.

– Dọn gỏi cuốn tôm thịt với tương, rắc thêm đậu phộng và đồ chua nếu thích.

Bước 5: Làm tương: Phi thơm ít tỏi với dầu, cho tương hột xay vào xào, nêm đường cho bớt mặn.

– Gỏi cuốn tôm thịt có đầy đủ chất dinh dưỡng: chất đường bột từ bún, chất đạm từ tôm thịt, chất béo trong thịt mỡ, chất xơ trong rau.

gỏi cuốn tôm thịt_giaoducnghe.edu.vn

Món gỏi cuốn tôm thịt này dùng khai vị hoặc ăn chơi, hoặc làm món đổi bữa cũng tiện vô cùng. Nhờ tính chất nhiều rau nên không sợ tăng cân bạn nhé!

Bò cuốn lá cải

+ Nguyên liệu:

– Thịt bò thăn

– Lá rau cải xanh

– Đồ cuốn: Dứa, dưa chuột, cà rốt, chuối xanh, gừng (có thể mua thêm khế chua nếu thích).

– Bánh đa nem loại cuốn ăn sống.

bò cuốn lá cải_giaoducnghe

+ Thực hiện:

Bước 1: Thịt bò thăn thái miếng dày khoảng 1cm. Đem ướp bò với tỏi bằm nhuyễn, một ít muối tiêu và dầu hào. Xoa đều bề mặt và ướp bò khoảng 30 phút.

Bước 2: Trong lúc đó bạn chuẩn bị đồ cuốn.

– Chuối xanh tước vỏ, xắt miếng nhỏ dài rồi ngâm vào bát nước sạch có pha chút muối loãng cho không bị thâm.

– Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng.

– Dưa chuột, dứa hay khế thì bạn đều nên xắt thành những miếng có độ dài gần bằng nhau để bày vừa đẹp mắt lại dễ cuốn.

– Gừng rửa sạch, cạo vỏ, thái sợi dài.

Bước 3: Cho chảo lên bếp cho một ít dầu ăn vào đủ để láng mặt chảo, chảo nóng cho bò vào áp chảo. Xoa miếng thịt bò lên bề mặt chảo để bò hấp thu được nhiệt nhanh rồi lật mặt.

Bước 4: Cứ như thế sau 3 phút miếng bò chín, hơi vàng bề mặt là được.

Bước 5: Thái bò thành miếng vuông dài cho dễ cuốn.

Lá cải xanh rửa sạch, vẩy khô. Đặt các loại củ quả lên miếng lá cải rồi cho bò vào cuốn và thưởng thức. Có thể dùng bánh đa để cuốn ngoài cùng cho dễ ăn.

bò cuốn lá cải_giaoducnghe.edu.vn

Với món bò cuốn là cải bạn dùng xì dầu pha thêm ít mù tạt (nếu ăn được hăng cay) hoặc bạn có thể pha một bạn tương gừng để chấm cũng đều hợp.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *