Lời giải cho bài toán chất lượng nhân lực ngành CNTT

Nằm trong danh sách những ngành học “hot” năm 2018, CNTT tiếp tục là ngành “hút” nhân lực mạnh mẽ trong thời đại bùng nổ cách mạng công nghiệp 4.0. Trên thực tế, sinh viên CNTT tốt nghiệp ra trường thường chưa đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp do còn yếu kém về kĩ năng và chuyên môn.

Trước thực trạng thiếu hụt nhân lực công nghệ thông tin đó, việc định hướng đào tạo ngành công nghệ thông tin hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp Việt giải quyết bài toán chất lượng nhân lực.

Theo dự báo của Vietnamworks, đến cuối năm 2018, Việt Nam thiếu khoảng 70.000 nhân lực về CNTT. Và vào năm 2020, Việt Nam sẽ cần khoảng 1,2 triệu nhân lực ngành này, nhưng nhiều khả năng, số nhân lực thiếu hụt sẽ lên tới 500.000 người, chiếm hơn 78% tổng số nhân lực công nghệ thông tin thị trường cần, gấp hàng trăm lần tổng số sinh viên một đại học lớn tại Việt Nam đang có ở thời điểm hiện tại. Ông Trần Anh Tuấn – Phó giám đốc trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM cho biết: “Nhu cầu nhân lực của ngành CNTT tăng liên tục, trong khi số lượng sinh viên ra trường chưa đáp ứng được cả về lượng lẫn về chất”. Ông khẳng định có 3 rào cản lớn nhất đối với nguồn nhân lực nước ta hiện nay là kỹ năng, ngoại ngữ và tác phong công nghiệp. Thật vậy, các chương trình đào tạo CNTT tại Việt Nam còn nặng về lý thuyết, chưa bắt kịp xu hướng thời đại, chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp.

Trước tình trạng đó, mô hình đào tạo sinh viên công nghệ thông tin của trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô đem lại lộ trình học tập hiệu quả, giúp sinh viên tăng cường thực hành và sáng tạo. Ngành công nghệ thông tin của nhà trường được đưa vào ngành đào tạo mũi nhọn, chú trọng cho sinh viên thực hành thực tế, nâng cao tay nghề.

Sinh viên Trung cấp Đông Đô tốt nghiệp ra trường luôn  trở thành mục tiêu săn đón của các công ty, doanh nghiệp công nghệ bởi những lợi thế cạnh tranh khác biệt được tích lũy từ sớm như kinh nghiệm thực hành thực tế, kĩ năng ngoại ngữ, khả năng tư duy và thích ứng nhanh với tốc độ thay đổi của công nghệ. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên Đông Đô thường có việc làm ngay, với các vị trí hấp dẫn như: lập trình viên web, quản trị mạng, chuyên gia photoshop…

trung cap dong do_giaoducnghe

Chương trình đào tạo ngành công nghệ thông tin song hành thực tế

Chương trình đào tạo trung cấp công nghệ thông tin dành cho học sinh THPT, THCS, sinh viên ĐH-CĐ muốn chuyển đổi ngành, yêu thích công nghệ có mong muốn nâng cao trình độ chuyên nghiệp trong lĩnh vực CNTT. Chương trình đào tạo của trung cấp công nghệ và quản trị Đông Đô đón đầu làn sóng công nghệ 4.0, gắn liền chương trình đào tạo với thực tế sẽ là bước  đệm cho thành công của sinh viên trong tương lai.

Theo Tổng hợp