vu hoang trinh_giaoducnghe

Vũ Hoàng Trinh: Cô gái với ‘đôi tay vàng’ chinh phục thành công từ nghề bếp

Người thành đạt
Vũ Hoàng Trinh – đã học nghề Kỹ thuật Chế biến món ăn và đạt chứng chỉ nghề xuất sắc tại Kỳ thi tay nghề Thế giới lần thứ 44 tổ chức tại Abu Dhabi và vinh dự được tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần IX năm 2018.

Phần lớn mọi người đều cho rằng sau khi tốt nghiệp THPT, cánh cửa đại học là con đường tốt nhất giúp các em có một tương lai tươi sáng với công việc ổn định. Do đó, nhiều người quyết chí vào học đại học bằng được và lựa chọn ngành đang “hot” thay vì chọn ngành bản thân yêu thích.

Đại học và học nghề nên chọn hướng đi nào? Liệu rằng việc chọn học nghề là một quyết định đúng đắn hay không đây cũng chính là câu hỏi hầu hết người trẻ đều băn khoăn khi đứng trước ngã rẽ cuộc đời.

Vượt khỏi định kiến “tương lai chỉ được xây khi bạn bước đi trên con đường đại học”, cô gái nhỏ nhắn sinh năm 1996 đến từ Đắk Lắk đã mạnh mẽ quyết định theo đuổi đam mê với các loại bánh.

co gai voi doi tay vang chinh phuc thanh cong tu nghe bep

Hoàng Trinh kể: “Hồi ấy, chị mình từng học đại học ngành ngân hàng, ra trường tìm việc rất khó và cuối cùng chị đành làm trái ngành. Không những chị mà rất nhiều người vẫn chưa xác định được niềm đam mê; về sau lại bỏ học, lãng phí nhiều thời gian, tiền bạc.Sau khi tốt nghiệp THPT, Vũ Hoàng Trinh đã lựa chọn con đường theo học ngành học Kỹ thuật chế biến món ăn, để trở thành một nghệ nhân làm bánh chuyên nghiệp.

Vậy nên mình thấy việc học đại học hay trung cấp không còn quan trọng. Điều quan trọng để thành công là mỗi người hãy xác định cho mình niềm đam mê và thực hiện niềm đam mê đó bằng tất cả nỗ lực của bản thân”.

co gai voi doi tay vang chinh phuc thanh cong tu nghe bep
Từ những ngày chập chững bước vào học nghề, Hoàng Trinh luôn miệt mài học tập và rèn luyện, đảm nhận nhiều vị trí công việc trong bếp để học hỏi, tích lũy kinh nghiệm.Nhận được sự động viên ủng hộ của gia đình,Trinh quyết định vào học trường Trung cấp Du lịch Khách sạn Saigontourist (Trường Saigontourist), hệ Trung cấp chuyên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn Âu.

Những nỗ lực của cô sinh viên bắt đầu có thành quả. Hoàng Trinh đạt giải nhất Nghề nấu ăn tại Kỳ thi tay nghề TP HCM và giải nhất của Kỳ thi tay nghề Quốc gia 2016.

Tháng 9/2016, thành công nối tiếp thành công khi Hoàng Trinh được tham gia Đội tuyển Việt Nam trong Kỳ thi tay nghề ASEAN lần XI diễn ra tại Malaysia. Bước ra đấu trường khu vực Đông Nam Á, Trinh đã tự tin thể hiện những kỹ năng được đào tạo tại trường kết hợp với sự sáng tạo của bản thân, xuất sắc vượt qua 15 thí sinh đến từ 7 nước Đông Nam Á để đạt Huy chương Bạc toàn Đông Nam Á.

Trở về sau chiến thắng từ cuộc thi ở Malaysia, Vũ Hoàng Trinh vinh dự đại diện Việt Nam và các nước Đông Nam Á tham gia Kỳ thi tay nghề Thế giới lần thứ 44 năm 2017 – nơi hội tụ những tài năng trẻ trên toàn thế giới để tranh tài về kỹ năng nghề đỉnh cao của mỗi nước với các thiết bị hiện đại, công nghệ tối tân tại Abu Dhabi thuộc Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất từ ngày 08/10 – 20/10/2017.

co gai voi doi tay vang chinh phuc thanh cong tu nghe bep
Có cuộc thi vì quá áp lực em sút tới 5kg. Tuy nhiên, sau mỗi cuộc thi em học hỏi thêm được rất nhiều thứ, từ kĩ năng cho đến tác phong làm việc, cách chế biến… để nâng cao tay nghề của mình”.Sau những lần “mang chuông đi đánh xứ người” này, Hoàng Trinh chia sẻ: “Áp lực rất lớn trước kì vọng của mọi người khi mình được là đại diện tham gia các cuộc thi này. Vậy nên, hầu hết thời gian trong ngày em đều dành để luyện tập.

Một lần nữa, Vũ Hoàng Trinh với năng lực bản thân cùng sự hỗ trợ, chuẩn bị kỹ lưỡng từ các giáo viên giảng dạy tại Trường Saigontourist bước vào đấu trường thi nghề nấu ăn thế giới với đề thi món Âu và đạt 727 điểm – số điểm cao thứ nhì trong 5 chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc của đoàn Việt Namxếp hạng 8/42 thí sinh (42 nước), ngoạn mục đạt được Chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc thế giới (Top 16) vinh danh nền ẩm thực và những đầu bếp Việt Nam trên đấu trường Thế giới khi tuổi đời còn rất trẻ.

Khi nói về công việc mà mình đang theo đuổi, Trinh cho biết: “Làm bếp là một công việc rất vất vả, thức khuya dậy sớm. Những ngày lễ mọi người sẽ được nghỉ trong khi mình vẫn đi làm và thường xuyên tăng ca; luôn luôn đứng trong bếp và tiếp xúc với nhiệt độ cao. Khi khách vào đòi hỏi đầu bếp, mình phải tập trung và thường bị các tai nạn nghề nghiệp”.

Với những thành tích xuất sắc đạt được, Vũ Hoàng Trinh được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng Danh hiệu “Người thợ trẻ giỏi Toàn quốc”, cùng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vào năm 2018.“Người đầu bếp luôn phải chịu được áp lực, làm việc với tốc độ nhanh và quan trọng nhất luôn đảm bảo tất cả tiêu chí trong món ăn, nhất là an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, đây cũng là công việc dễ ‘gây nghiện’ đối với các bạn đam mê”, Hoàng Trinh chia sẻ.

Từ nhiệt huyết và tình yêu sâu sắc với nghề, Vũ Hoàng Trinh đã không ngừng phấn đấu trau dồi thêm ngoại ngữ, tìm kiếm cơ hội học tập, giao lưu tại nước ngoài, nâng cao tay nghề để hiện thực hóa ước mơ trở thành người đầu bếp giỏi.

Hiện tại Hoàng Trinh đang đảm nhiệm vị trí tổ phó tổ bếp của một khách sạn lớn ở Sài Gòn. Chia sẻ về dự định sắp tới Trinh cho biết: “Sắp tới Trinh sẽ qua Dubai làm việc và học hỏi thêm kinh nghiệm; dự định sẽ học thêm chuyên sâu về làm bánh và mở cửa hàng”.

Theo Trinh, có rất nhiều con đường thành công trong tương lai. Điều quan trọng đối với những người trẻ là chọn được con đường phù hợp với bản thân và nỗ lực đi để đến được đích.

Theo Vietnammoi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *