Tháng 11: thử làm món bún thang chuẩn vị Hà Thành

Tháng 11: thử làm món bún thang chuẩn vị Hà Thành

Bún thang là một món ăn mang đậm hương vị của người Hà Nội. Để có một bát bún thang ngon đúng vị bạn sẽ phải thực hiện khá nhiều bước sơ chế nguyên liệu và nấu nước dùng. Công thức nấu bún thang dưới đây sẽ hướng dẫn bạn làm bún thang chuẩn vị theo cách đơn giản nhất.

Nguyên liệu

– Củ cải khô: mình tự làm, các bạn mua củ cải tươi về cắt miếng nhỏ bằng nửa đầu đũa, ngâm nước muối trong 1h, cho củ cải trắng và tiết ra bớt nước, rửa lại một lần nước và vắt sạch nước. Đem sấy ở nhiệt độ 100-120 độ trong 3h, thỉnh thoảng đảo đều củ cải. Nếu không có lò sấy thì đem phơi khô nha.

– 1 con gà ta ngon

– Xương ống

– Tôm khô

– Nấm hương khô

– Mắm tôm

– Trứng gà 3 quả

– Giò

– Hành lá, rau răm, hành khô, gừng, gia vị, nước mắm…

Cách làm món bún thang:

hướng dẫn làm bún thang hà nội_giáo dục nghề

– Xương ống đem rửa sạch,luộc hoặc trần qua một nước cho sạch và hết mùi hôi. Đổ 3 lít nước vào nồi, thêm vài củ hành tím và gừng nướng thơm, cho xương ống và gà vào nồi,luộc gà chín thì vớt ra để nguội, vẫn tiếp tục ninh xương cho ngọt nước, lúc này cho vài con tôm khô và củ hành tây vào nồi nước ninh xương, thêm vài cái nấm hương đã ngâm và rửa sạch nữa nhé.

hướng dẫn làm bún thang_giáo dục nghề

– Trứng đập ra bát,thêm chút nước mắm đánh tan, các bạn dùng gạc thấm chút dầu ăn lau đều một lượt qua chảo chống dính, lau cả trên thành chảo,dùng một cái thìa hoặc muôi múc trứng nhấc chảo lên và láng thật đều, thật mỏng, lấy vung đậy lại 1-2p rồi lấy thìa mỏng gạt xung quanh chỗ trứng bám vào thành chảo, nhanh tay úp ngược chảo xuống để trứng rơi xuống đĩa như các bạn làm bánh cuốn tráng chảo đó.

– Đợi trứng nguội cuộn tròn trứng lại và thái thật nhỏ, thái xong rũ ra cho trứng được tơi.

cách làm bún thang_giáo dục nghề

– Giò lụa thái nhỏ và mỏng.

cách làm bún thang_giáo dục nghề

– Củ cải khô ngâm nước nóng, vớt ra vắt kiệt nước.

bún thang hà nội_giáo dục nghề

– Lọc lấy phần thịt gà đã luộc ở trên và thái nhỏ.

bún thang hà nội_giáo dục nghề

– Hành, răm thái nhỏ, đầu hành trắng chẻ nhỏ.

– Nước dùng đã được thì các bạn nêm nếm gia vị cho vừa miệng nhé.

– Xếp tất cả các nguyên liệu đã sơ chế ra đĩa.

bún thang hà nội_giáo dục nghề

– Khi ăn xếp bún vào bát to, trứng, giò, thịt gà, củ cải, hành răm, thêm chút mắm tôm và chan nước dùng vào là ăn, vắt thêm miếng chanh, thêm vài lát ớt là đã xong rồi.

Một vài lưu ý khi làm món bún thang:

–  Món này chỉ lâu ở khâu làm củ cải khô, nếu không làm được các bạn có thể mua sẵn ngoài chợ nhé. Lâu ở ninh xương và luộc gà. Còn các thứ khác đều làm rất nhanh. Các bạn nên làm món này vào ngày nghỉ hoặc cuối tuần để đãi cả nhà.

– Nấm hương thái mỏng hoặc để nguyên tuỳ theo khẩu vị nhé.

Tham khảo thêm một số cách chế biến món ăn khác tại đây.

Tổng hợp

Share

Trả lời