Kỹ năng tay nghề – Yếu tố quyết định thành công trong nghề đầu bếp

Kỹ năng tay nghề – Yếu tố quyết định thành công trong nghề đầu bếp

Nghề Nấu ăn – Nghề Đầu bếp đang trở thành xu hướng lựa chọn nghề nghiệp hiện nay! Đặc biệt, nghề đầu bếp thu hút đông đảo các bạn trẻ! Giới trẻ ngày nay rất năng động, sáng tạo, muốn chinh phục các thử thách và chứng tỏ năng lực bản thân! Sự phát triển vượt bậc của Du lịch Việt Nam kéo theo số lượng nhà hàng, khách sạn, quán ăn mở lên ngày một nhiều. Điều này dẫn tới nhu cầu tuyển dụng nhân viên bếp, nhân viên pha chế đồ uống… tăng cao!

Nền kinh tế xã hội phát triển kéo theo mức sống người dân cũng như nhu cầu hưởng thụ cuộc sống ngày càng cao. Ăn uống là một nhu cầu thiết yếu của con người. Chúng ta giờ đây không chỉ còn ăn cho no bụng mà còn phải “no mắt”. Các món ăn cần phải có hình thức đẹp mắt và mới lạ!

Các món ăn ngày nay cần phải “ngon mắt”, mới lạ và hấp dẫn! Nghề Nấu ăn với cơ hội việc làm lớn và thu nhập cao thu hút rất nhiều bạn trẻ!
Nói về nghề đầu bếp, mục tiêu cao nhất khi làm việc trong nghề chính là trở thành Bếp trưởng điều hành. Con đường đi trong nghề bếp có nhiều vị trí cần đạt được. Bắt đầu từ phụ bếp, sau đó tới trợ lý bếp, đầu bếp, trưởng nhóm, bếp phó, bếp trưởng và cuối cùng là Bếp trưởng điều hành. Quan trọng nhất trong nghề Nấu ăn là tay nghề nấu nướng và kinh nghiệm làm việc. Bên cạnh đó, bằng cấp cũng cần thiết để đạt tiêu chuẩn tuyển dụng vào khách sạn, nhà hàng hay làm việc tại nước ngoài. Tay nghề và kinh nghiệm đều cần phải có thời gian để đạt được. Chính vì vậy, trong nghề đầu bếp, những bước đi đầu tiên rất quan trọng và quyết định trực tiếp tới cơ hội thăng tiến và thành công sau này!

Bước khởi đầu trên con đường nghề đầu bếp

Nghề đầu bếp đòi hỏi sự kiên nhẫn trên con đường sự nghiệp. Người mới bước chân vào nghề cần phải đi từng bước và bắt đầu với những công việc đơn giản nhất. Công việc mà người mới vào nghề bếp thường làm có thể kể tới như: sơ chế nguyên liệu, cắt tỉa rau củ quả, bảo quản thực phẩm… Một món ăn ngon luôn cần đảm bảo chất lượng của nguyên liệu. Vì vậy, trong bếp tại các nhà hàng, khách sạn sẽ có nhiều người khác nhau và mỗi người sẽ chịu trách nhiệm quản lý từng khâu riêng biệt.

Đừng nghĩ rằng đây là những việc nhàm chán và vụn vặt. Thực tế, khi mới vào nghề, đảm nhiệm những công việc này sẽ giúp bạn có thời gian để học hỏi kinh nghiệm từ những người đứng bếp chính. Không chỉ vậy, đây còn là lúc để bạn rèn luyện, mài dũa các kỹ năng tay nghề của bản thân! Thực hiện công việc hàng ngày sẽ giúp kỹ năng của bạn hoàn thiện và sẵn sàng cho những vị trí công việc cao hơn!

bước khởi đầu trên con đường nghề bếp rất quan trọng với người học nấu ăn - Trung cấp Đông Đô - Tuyển sinh Đông Đô
Khởi đầu nghề bếp với những công việc từ đơn giản nhất nhưng lại cực kỳ quan trọng và không thể bỏ qua!
Đây là những công việc mà bất kỳ đầu bếp nào cũng phải trải qua. Khi bạn làm tốt và có kỹ năng thành thạo thì cơ hội thăng tiến sẽ tự đến với bạn. Vì nghề đầu bếp rất chú trọng tay nghề. Tuy nhiên, thời gian trải qua giai đoạn đầu sự nghiệp của mỗi người không giống nhau. Với những người chưa có kinh nghiệm, những bước đầu tiên này có thể kéo dài từ 1 tới 2 năm hoặc thậm chí lâu hơn. Nhưng đối với người đã qua các khóa đào tạo chuyên môn nghề bếp thì khoảng thời gian này sẽ rút ngắn đi rất nhiều.

Chương trình đào tạo bồi dưỡng kỹ năng tay nghề ngành Nấu ăn của trường Trung cấp Đông Đô – Rút ngắn thời gian trên con đường tới thành công của bạn

Nghề Đầu bếp có nhu cầu về nhân lực rất lớn nhưng khâu chất lượng dịch vụ cũng rất được chú trọng. Điều này đặt ra một yêu cầu quan trọng khi tuyển dụng: kỹ năng tay nghề từ cơ bản phải thành thạo!

Chính vì vậy trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô đã tiến hành cập nhật và đổi mới chương trình đào tạo ngành Trung cấp Nấu ăn. Theo đó, chương trình chú trọng việc đào tạo kỹ năng tay nghề, kỹ năng thực hành nghề nghiệp cơ bản để học viên đáp ứng ngay nhu cầu tuyển dụng. Sau Tốt nghiệp, học viên có thể đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các khách sạn từ 3 – 5 sao.

Chương trình đào tạo ngành Nấu ăn của trường chú trọng vào việc rèn luyện những kỹ năng tay nghề chuyên biệt. Bên cạnh đó, quy mô lớp học chỉ tối đa 20 học viên một lớp để đảm bảo chất lượng học, thời gian thực hành, rèn luyện kỹ năng đầy đủ nhất cho toàn bộ học viên.

Chương trình đào tạo ngành Nấu ăn trường Trung cấp Đông Đô tập trung đào tạo tay nghề đầu bếp cho sinh viên - Tuyển sinh Đông Đô
Chương trình đào tạo ngành Nấu ăn trường Trung cấp Đông Đô tập trung đào tạo tay nghề đầu bếp cho sinh viên!
Một số nội dung chính trong chương trình đào tạo:
  • Chuẩn bị đầy đủ gia vị cần thiết.
  • Chuẩn bị bát, đĩa phù hợp để trang trí món ăn.
  • Bảo quản các dụng cụ, máy móc
  • Cách vệ sinh các công cụ, dụng cụ trong nhà bếp.
  • Kỹ năng phân loại, nhận biết và kiểm tra chất lượng thực phẩm, nguyên liệu.
  • Kỹ năng sơ chế các loại nguyên liệu tươi sống, rau củ quả, các nguyên liệu phục vụ cho việc chế biến món ăn.
  • Kỹ năng sử dụng các dụng cụ, công cụ trong nhà bếp
  • Kỹ năng cầm dao, cắt, thái, bằm
  • Kỹ năng xóc chảo
  • Kỹ năng về cắt tỉa, trang trí và trình bày món ăn
  • Kỹ năng chế biến món ăn theo yêu cầu.
  • Các phương pháp chế biến món ăn: xào, nướng, hấp, hầm…

Đối với từng kỹ năng hay từng phương pháp chế biến món ăn, sinh viên sẽ được học trong hoàn chỉnh trong các buổi học trước khi chuyển sang kỹ năng hay phương pháp khác. Sinh viên học kỹ năng và phương pháp chế biến nào sẽ được thực hành các kỹ năng hay áp dụng chế biến các món ăn sử dụng phương pháp đó ngay tại buổi học. Điều này giúp sinh viên vừa rèn luyện kỹ năng tay nghề vừa nắm được cách nấu các món ăn phổ biến.

Chương trình đào tạo của trường được xây dựng cùng các chuyên gia có trên 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn. Học viên sau khi Tốt nghiệp sẽ dễ dàng tìm được công việc hơn và rút ngắn khoảng thời gian đầu mới vào nghề đầu bếp của mình. Bên cạnh đó, sinh viên của trường khi Tốt nghiệp sẽ được nhận bằng Trung cấp Chính quy hoặc Chứng chỉ do Bộ cấp. Điều này giúp sinh viên có thể tự tin xin việc tại các nhà hàng, khách sạn trên toàn quốc hoặc làm việc ở nước ngoài.

Sinh viên học tại trường sẽ có cơ hội được đi học tập thực tế và thực tập tại các khách sạn, nhà hàng của các đối tác chiến lược với nhà trường. Hiện tại, nhà trường đã ký kết hợp tác với Công ty Cổ phần Hồng Hạc Đại Lải và Công ty TNHH một thành viên AON VINA. Với hệ thống resort và khách sạn cao cấp tại đây, sinh viên trường sẽ có cơ hội học tập trong môi trường sang trọng và chuyên nghiệp để tích lũy kinh nghiệm thực tế.

 

Theo Tuyển sinh Đông Đô

Share

Trả lời