Học Online

Học Online

Học online là một hình thức học tập đã xuất hiện từ lâu và có rất nhiều quan điểm khác nhau liên quan tới hình thức đào tạo trực tuyến này. Trong thời buổi hiện nay, công việc bận rộn, thời gian không có nhiều thì các khóa học online trở nên cực kỳ phổ biến!

Học online là thế nào?

Học online là một hình thức học bằng cách sử dụng các phần mềm hỗ trợ học online trên máy tính hoặc điện thoại thông minh giúp tương tác giữa học viên và giáo viên thông qua mạng Internet ở bất cứ đâu mà không phải tới lớp học như hình thức đào tạo truyền thống.

hình ảnh học online giáo dục nghề

Với sự hỗ trợ của các phần mềm học online, một buổi học trực tuyến hiện nay, giáo viên và học viên có thể nhìn thấy nhau và trò chuyện dễ dàng nhờ hình thức gọi video. Ngoài ra, giáo viên và học viên còn có thể truyền tải hình ảnh minh họa, tài liệu học tập qua lại trong buổi học. Học viên có thể gửi bài cùng thắc mắc của mình cho giáo viên và giáo viên có thể xem, chữa bài giải thích và gửi lại bài sau khi chữa cho học viên. Đây là hoạt động hết sức quen thuộc như khi giảng dạy trực tiếp tại lớp.

Xem thêm: Sinh viêngiáo viên Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô nói gì về việc học online

Ưu điểm

 • Không mất thời gian đi lại: Đây là ưu điểm bất kỳ ai cũng nhận ra khi học online. Chỉ cần ngồi một chỗ, giáo viên và học viên hoàn toàn có thể giảng dạy và học tập nhiều lớp học khác nhau mà chẳng mất thời gian di chuyển!
 • Đào tạo và học tập mọi lúc mọi nơi: Với một chiếc máy tính hay điện thoại thông minh có kết nối Internet, giáo viên và học viên có thể truy cập các khóa học online tại bất cứ nơi đâu mình thấy thoải mái cho việc học: ở nhà, ở nơi làm, ở một quán café ưa thích… và vào bất kỳ thời gian nào thích hợp!
 • Tính hệ thống cao: Các khóa học online có chương trình đào tạo rõ ràng và chi tiết giúp học viên nắm bắt được nội dung tổng quan của khóa, nắm lịch trình học tập. Bên cạnh đó, một vài hệ thống học online cho phép học viên tham gia các bài kiểm tra để theo dõi kết quả học tập của mình.
 • Tính tương tác và hiệu quả học tập cao: Tham gia khóa học online, học viên có thể giao lưu và tương tác với nhiều người cùng một lúc. Việc thảo luận, chia sẻ tài liệu, hỏi bài tập diễn ra dễ dàng, tự nhiên và quen thuộc như sử dụng các mạng xã hội: Facebook, Twitter…

Nhược điểm

 • Học online muốn đạt hiệu quả thì cần có chương trình học rõ ràng cùng đội ngũ giảng viên hướng dẫn tận tình.
 • Học online không phần lớn không phù hợp với học viên lớn tuổi vì cần thành thạo máy tính và điện thoại thông minh.
 • Sự tương tác giữa học viên và giảng  viên không đầy đủ và sinh động như học trực tiếp tại lớp.
 • Sự ổn định của đường truyền Internet và các trang thiết bị sử dụng như máy tính hay điện thoại thông minh ảnh hưởng lớn tới chất lượng của buổi học online.

Đăng ký học và chuẩn bị học online

Để đăng ký một khóa học online, bạn cần:

 • Đăng ký học
 • Tới cơ sở đào tạo nộp hồ sơ
 • Nhận tài khoản học online
 • Nghe hướng dẫn để cài đặt phần mềm học online và cách vào lớp học

Tiếp theo, để có một buổi học online chất lượng học viên cần chuẩn bị tốt những phần sau:

 • Kết nối Internet ổn định – Học online sẽ tạo một cuộc gọi video giữa giáo viên và các học viên trong lớp, vì vậy hãy đảm bảo là chỗ bạn ngồi có kết nối Internet tốt!
 • Thiết bị học tập: máy tính hoặc điện thoại – 2 thiết bị phổ biến nhất dùng để học online hiện nay. Tùy vào nội dung khóa học mà bạn hãy lựa chọn thiết bị học phù hợp!
 • Phần mềm/Ứng dụng học online: Cài đặt phần mềm học online trên máy tính hoặc điện thoại thông minh. Đăng nhập bằng tài khoản đã được cấp khi tới đăng ký học!
 • Tai nghe và Mic: Tai nghe sẽ giúp bạn học online mà không ảnh hưởng tới người khác. Mic sẽ giúp bạn có thể trò chuyện trực tiếp với giáo viên và các bạn học viên khác trong buổi học!
hình ảnh sinh viên đông đô 4
Tùy theo nội dung khóa học mà bạn hoàn toàn có thể sử dụng điện thoại thông minh để học – Hình ảnh thực tế sinh viên trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô trong giờ học online

Học Online qua Microsoft Teams

Microsoft Teams là phần mềm hỗ trợ học online mạnh mẽ do tập đoàn công nghệ hàng đầu Microsoft phát triển. Vì thế, Microsoft Teams có tính ổn định tốt và tương thích cao trên nhiều thiết bị khác nhau! Bạn dễ dàng cài đặt và sử dụng trên máy tính để bàn, laptop, máy tính bảng và cả điện thoại thông minh! Bên cạnh tính năng chính là tạo cuộc gọi video giúp giáo viên và học viên có thể nhìn thấy nhau, trò chuyện và học tập, các thầy cô và học viên dễ dàng sử dụng các tính năng khác để buổi học đạt chất lượng tốt nhất như: chia sẻ màn hình, xem trình chiếu, chia sẻ tệp, làm bài tập, kiểm tra và có thể xem lại video bài giảng của buổi học sau này!

Hình thức học online kết hợp với học trực tiếp tại Trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô

Hiện tại, trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô đang triển khai học online thông qua phần mềm Microsoft Teams kết hợp song song với học trực tiếp trên lớp. Học viên ở gần có thể tham gia học trực tiếp tại lớp học, học viên ở xa hoặc bị ảnh hưởng bởi vùng dịch có thể đăng ký học online, tùy theo điều kiện thực tế của bản thân, học viên có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức học.

Theo cô Hạnh – Phòng Đào tạo: “Hiện tại nhà trường đang triển khai 2 hình thức học online và trực tiếp, và đã kết hợp ưu điểm của cả 2 hình thức học một cách hiệu quả nhất. Đây cũng là điểm khác biệt về chất lượng đào tạo của trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô so với các đơn vị đào tạo khác”.

Trong đợt phòng chống dịch vừa qua có thể thấy được tính hiệu quả của việc dạy và học online, qua đó có thể ứng dụng các phần mềm này vào việc dạy học trực tiếp trên lớp một cách hiệu quả.

Bạn có thể xem chi tiết chương trình học của trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô tại hệ thống website sau:

Trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô:

Để tham gia vào các khóa học online trước hết bạn cần đăng ký nộp hồ sơ và bạn sẽ được cấp tài khoản để học online.

Tiếp theo, bạn cần cài đặt và đăng nhập Microsoft Team: có 3 cách sử dụng ứng dụng Microsoft Teams cho bạn lựa chọn:

Trên máy tính – Sử dụng trình duyệt web:

 • Mở trình duyệt Internet (Chrome, Firefox, Cốc cốc…), truy cập vào link sau: http://teams.microsoft.com/
 • Điền tài khoản và mật khẩu và bạn đã được cung cấp để đăng nhập.
học online ảnh 2 giáo dục nghề
Giao diện đăng nhập vào Microsoft Teams khi sử dụng trình duyệt Internet (Chrome, Firefox, Edge, Cốc cốc…)

Trên máy tính – Sử dụng phần mềm:

học online ảnh 3 giáo dục nghề
Truy cập vào đường dẫn ở trên và kéo xuống tới khi nhìn thấy mục này. Bấm nút “Tải xuống Teams” để tải về và cài đặt phần mềm trên máy tính
 • Sau khi tải xong, hãy bấm vào file vừa tải đề cài đặt phần mềm.
 • Sau khi cài đặt xong, mở phần mềm Teams và điền tài khoản và mật khẩu được cấp để đăng nhập.
học online ảnh 4 giáo dục nghề
Giao diện đăng nhập khi sử dụng phần mềm Microsoft Teams sau khi đã cài đặt vào máy tính

Trên điện thoại thông minh:

 • Mở cửa hàng ứng dụng, tìm kiếm cụm từ: Microsoft Teams.
 • Bấm tải về để cài đặt.
học online ảnh 5 giáo dục nghề
Tìm kiếm ứng dụng Microsoft Teams trong cửa hàng ứng dụng trên điện thoại thông minh chạy iOS (trái) và Android (phải)
 • Sau khi cài đặt xong, mở ứng dụng Teams. Sử dụng tài khoản và mật khẩu được cấp để đăng nhập
học online ảnh 6 giáo dục nghề
Giao diện khi mở ứng dụng Microsoft Teams trên điện thoại thông minh. Bấm Sign in để đăng nhập

Các lớp học online là lựa chọn phù hợp dành cho người ở xa hoặc không có thời gian tới lớp.

Tổng hợp

Share

Trả lời