Chef Trần Trung Hiếu – làm bếp phải đặt cái tâm lên đầu

Chef Trần Trung Hiếu – làm bếp phải đặt cái tâm lên đầu

Ai đó từng nói rằng: “Cuộc sống chẳng bao giờ cho bạn tất cả những gì bạn mơ ước, nhưng cuộc sống cho bạn quyền được lựa chọn ước mơ của mình và quyền được thực hiện nó”. Và khi đứng trước ngã rẽ sự nghiệp, Trần Trung Hiếu đã quyết định theo đuổi nghề Bếp, gắn bó dài lâu. Hãy cùng Giáo dục nghề tìm hiểu về mối duyên của chàng Đầu bếp 9x với bếp lửa.

Nghề Bếp và những lần Đầu tiên

Lần đầu tiên nghĩ về nghề Bếp và quyết định đăng ký học bài bản, lần đầu tiên mặc chiếc áo bếp, lần đầu tiên đi làm… đều để lại trong Trung Hiếu ấn tượng và cảm xúc khó quên. Cùng lắng nghe những chia sẻ của chàng Đầu bếp Trung Hiếu.

khoanh khac nghe bep cua hieuCó rất nhiều khoảnh khắc lần đầu tiên với nghề Bếp khiến Hiếu nhớ mãi

Vì sao Hiếu chọn nghề Bếp? Cảm giác ngày đầu tiên học nghề như thế nào?

Trước đây mình là một tài xế taxi, làm được một thời gian thì mình bắt đầu suy nghĩ con đường này sẽ dẫn tới đâu, chẳng nhẽ mình cứ như rong ruổi như vậy hoài. Lúc đó, mình bắt đầu nhớ đến bếp núc vì vốn dĩ mình cũng thích nấu nướng. Nghĩ là làm, mình quyết định đăng ký một khóa học đầu bếp để học bài bản với mong muốn trở thành Đầu bếp chuyên nghiệp.

Quyết định học nghề bếp chuyên nghiệp, nền móng ban đầu là rất quan trọng, hãy lựa chọn cho mình một trường đạo tạo nghề bếp uy tín để được đào tạo nghề bếp một cách bài bản và chuyên nghiệp nhất. Bạn có thể tham khảo các trường đào tạo bếp uy tín như: Khoa nấu ăn trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô, Trung tâm Hướng nghiệp Á Âu, Khoa bếp tại trường Đại học Hoa Sen, Trung tâm Học Món Việt….

Hiếu vẫn nhớ tâm trạng của mình vào ngày đầu tiên đi làm chứ?

Ngày đầu tiên đi làm, cảm thấy công việc cực vô cùng. Mọi thứ đều lạ lẫm và áp lực lắm nên mình phải cố gắng, không phải một ngày hai ngày mà cần cả tháng, cả năm mới có thể làm quen và tự tin hoàn thành nhiệm vụ.

bep va chef hieu

Một ngày, một tháng, một năm… thời gian đã giúp Hiếu quen với không gian bếp

Khi những thiếu sót được lấp đầy

Là một trong những gương mặt trẻ có nhiều đóng góp cho nhà hàng, Trung Hiếu được Bếp trưởng D’maris dành lời khen ngợi: “Hiếu rất giỏi, chăm chỉ và nhiệt tình. Hiếu là nhân tố không thể thiếu của nhà hàng”. Để đến được vị trí ngày hôm nay, Hiếu cũng đã trải qua nhiều giai đoạn thử thách.

Theo Hiếu, lúc học và làm việc thực tế có khác nhau nhiều không?

Mình đã gắn bó với nghề hơn 4 năm rồi nên sẽ cảm thấy môi trường làm việc bên ngoài không xa lạ. Nhưng khi mới bắt đầu thì cảm thấy có đôi phần khác biệt. Vì khi mình đi học thì được thầy cô chỉ tận tình, công thức rõ ràng. Còn lúc đi làm thì môi trường thực tế dĩ nhiên không giống, ở đó có nhiều đồng nghiệp khác và lúc khách đông thì không ai có thể nắm tay chỉ mình từng thứ từng thứ một được. Cho nên bắt buộc mình phải luôn tự học hỏi từ đồng đội và từ cấp trên của mình.

Quá trình tìm việc của Hiếu có khó khăn không? Bạn có lời khuyên nào dành cho bạn trẻ khi xin việc?

Theo Hiếu, bạn muốn được nhà tuyển dụng công nhận thì đầu tiên phải có nghiệp vụ tốt. Để làm được điều này, bạn cần nỗ lực học tập ngay từ ngày đầu tiên đến lớp. Ngoài ra, kỹ năng viết CV hay phỏng vấn là các yếu tố khác giúp bạn được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Làm bếp, nhất định phải đặt TÂM lên đầu

Quãng đường hơn 4 năm trong nghề Bếp không hẳn quá dài nhưng cũng đủ để Hiếu nhận ra đây chính là công việc mà mình gắn bó suốt đời. Hiếu chia sẻ: “Ngày nào cũng vậy, khi mình chăm chỉ làm việc và ĐƯỢC ĐỔ MỒ HÔI rồi nhận lại nụ cười, lời cảm hơn của khách là thấy vui lắm”.

niem hanh phuc cua dau bep hieu

Niềm hạnh phúc của một Đầu bếp như Hiếu giản đơn lắm

“Điều quan trọng với người làm bếp chính là cái TÂM. Dù đang có tâm trạng buồn bực đến đâu thì trước khi đứng vào gian bếp, bạn cũng cần gạt bỏ hết để vui vẻ làm việc, tất cả vì mục tiêu mang đến món ăn hoàn hảo nhất cho thực khách. Bởi vì khi mình vui thì nấu món ăn sẽ khác, còn khi mình bực bội hương vị món sẽ khác”, Hiếu giãi bày về điều tâm huyết của bản thân dành cho nghề. Mục tiêu của Hiếu trong nghề bếp sẽ còn phải tiến xa hơn nữa và Hiếu sẽ cố gắng hết mình để đạt được điều đó.

Tổng hợp

 

 

Share

Trả lời