Giữ cho dao luôn sắc bén, luyện tập khả năng nêm nếm, tìm hiểu về văn hóa ẩm thực hay học cách lắng nghe và thay đổi từ những phản hồi… đều là những yếu tố vô cùng quan trọng để làm nên sự chuyên nghiệp của người đầu bếp.
Chef Macro Pierre White đã từng chia sẻ: “Thế giới ẩm thực lớn đến nỗi những gì tôi học được chỉ là một phần nhỏ trong những điều đã biết”. Để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp, giỏi và tiến xa hơn là đạt đến trình độ đẳng cấp, chỉ nấu ăn ngon thôi có lẽ vẫn chưa đủ. Bên cạnh đó, người đầu bếp cần phải tự trau dồi thêm nhiều kỹ năng khác, kể cả những việc tưởng như “không phải của mình” như giữ gìn vệ sinh gian bếp hay bảo quản dụng cụ, trang thiết bị cẩn thận. Dưới đây là 8 kỹ năng mà người đầu bếp nên ghi nhớ.
Đầu bếp phải trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng để nâng cao chuyên môn và tính chuyên nghiệp
1. Giữ dao sắc bén
Dao cũng tựa như cánh tay phải đắc lực của người đầu bếp. Trong khu vực sơ chế thức ăn của các nhà hàng, khách sạn, bộ dao luôn được chuẩn bị và bảo quản rất kĩ càng. Để bảo quản dao tốt nhất, mỗi người đầu bếp luôn có những bí quyết riêng của mình. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo ít nhất 5 nguyên tắc sau:
+ Mỗi loại nguyên liệu sử dụng những loại dao khác nhau
+ Cẩn trọng khi thực hiện mài dao
+ Chọn thớt phù hợp với mỗi loại dao mà bạn có ý định sử dụng
+ Không rửa dao bằng máy rửa chén
+ Sau khi sử dụng, bảo quản dao bằng cách cắm vào giá gỗ, thanh nam châm hoặc bọc dao.
Bảo quản dao sắc bén không những giúp ích cho việc chế biến, nấu nướng của đầu bếp mà còn thể hiện đức tính cẩn thận, tỉ mỉ trong từng chi tiết nhỏ và luôn sẵn sàng trong công việc.
2. Giữ cho khu vực làm việc luôn sạch sẽ
Nếu có dịp quan sát khu vực bếp của các nhà hàng, khách sạn hoặc theo dõi các chương trình hoặc cuộc thi nấu ăn trên truyền hình, chắc hẳn bạn đã nghe đến một quy tắc quan trọng: Luôn giữ cho căn bếp sạch sẽ.
Trước khi nấu nướng, đầu bếp luôn sắp xếp các nguyên liệu, công – dụng cụ một cách gọn gàng và dễ quan sát. Đối với những gian bếp lớn, đầu bếp còn đánh dấu hoặc dán nhãn để thuận tiện trong việc sử dụng khi cần thiết.Trong suốt quá trình thực hiện món ăn, những nguyên liệu dư thừa luôn được dọn dẹp thật gọn gàng. Căn bếp bừa bộn sẽ gây ra cảm giác bức bối, khó chịu, làm mất thời gian và vì thế mà khiến người đầu bếp căng thẳng hơn.
Phải luôn giữ khu vực bếp gọn gàng và sạch sẽ
3. Học cách kiểm soát nhiệt độ
Áp dụng kỹ thuật nấu ăn hợp lý cùng với những yếu tố khác về lựa chọn nguyên liệu, nêm nếm, trang trí đều là những yếu tố quan trọng để tạo nên một món ăn ngon. Khi áp dụng các kỹ thuật chế biến, người đầu bếp phải nắm vững cách kiểm soát nhiệt độ. Chẳng hạn, cùng là làm chín thức ăn bằng dầu nhưng áp chảo sử dụng nhiệt độ thấp hơn chiên; luộc rau củ sẽ khác với luộc thịt; hoặc cũng sử dụng lò nướng cho một món bánh nhưng số lượng khác nhau hoặc nhiệt độ phòng khác nhau cũng điều chỉnh nhiệt độ lò khác nhau… Vì thế, đầu bếp phải nắm vững những nguyên tắc điều chỉnh và cân bằng giữa nhiệt độ phòng, nhiệt độ nấu và nhiệt độ món ăn lúc hoàn thành sao cho phù hợp để phục vụ thực khách món ăn ngon nhất.
Kiểm soát nhiệt độ không chỉ là điều chỉnh nhiệt độ của món ăn mà còn là “nhiệt độ cơ thể”. Nhiều đầu bếp chia sẻ rằng mỗi khi vui hay buồn, hứng thú hay chán nản, tất cả mọi cảm xúc đều ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng món ăn. Là một đầu bếp, nhiệm vụ quan trọng nhất là làm ra những món ăn ngon, mang đến niềm vui và sự hài lòng cho thực khách. Vì thế, bạn cần học cách cân bằng cảm xúc cá nhân, nhất là học cách buông bỏ những bực dọc, khó chịu, tính nóng nảy, sự mệt mỏi. Bởi chỉ khi nấu ăn bằng tất cả say mê và sự chú tâm, bằng những cảm hứng vui vẻ và thoải mái, đặt toàn bộ sự tình cảm, sự quan tâm vào món ăn và cả thực khách thì mới thực sự tạo nên những món ăn ngon.
Mỗi món ăn cần một tiêu chuẩn nhiệt độ khác nhau
4. Luyện tập khả năng nêm nếm
Nhận biết và điều chỉnh gia vị là một kỹ năng vô cùng quan trọng và đặc trưng của người đầu bếp. Có những đầu bếp bẩm sinh đã rất nhạy cảm với các mùi vị, do đó khả năng nhận biết và nêm nếm rất tốt. Nếu không, điều này hoàn toàn có thể tập luyện được.
Theo khoa học giác quan, mỗi ngày, đầu bếp rèn luyện nâng cao độ nhạy của các giác quan bằng cách tập nếm 5 – 10 hương và vị một ngày, số lượng này sẽ tăng dần lên theo thời gian. Nhận biết chính xác hương vị của nguyên liệu sẽ giúp bạn có cách nêm nếm, điều chỉnh và kết hợp gia vị trong món ăn một cách hợp lý, từ đó món ăn sẽ vừa miệng và ngon hơn.
5. Không từ chối bất cứ công việc nào
Khi đã trở thành một đầu bếp và cùng nhau làm việc trong một gian bếp, công việc nào cũng là “chuyện không của riêng ai”. Một bếp chính hoặc thậm chí bếp trưởng xắn tay vào chuẩn bị nguyên liệu, cùng các phụ bếp nhặt rau, lau chùi và chuẩn bị các trang thiết bị không còn là hình ảnh xa lạ. Bởi lộ trình nghề bếp là một chặng đường dài và ai cũng phải có những khởi đầu nhỏ trước khi tiến đến những vị trí cao hơn. Cùng hỗ trợ, giúp đỡ, không ngần ngại, nề hà bất cứ công việc nào giúp người đầu bếp học được cách quan sát, lắng nghe, biết chia sẻ và cảm thấy yêu thích công việc, quý mến những đồng nghiệp của mình hơn.
6. Học cách lắng nghe
Có một câu danh ngôn nổi tiếng: “Chúng ta phải im lặng trước khi lắng nghe – Chúng ta phải lắng nghe trước khi học hỏi”. Trước hết, dù bạn là ai, đang làm vị trí nào trong khu vực bếp cũng cần phải lắng nghe lẫn nhau. Nghe phân công để làm đúng công việc, nghe góp ý để thay đổi tích cực, nhận lời khen làm động lực vươn lên, nghe cả những tâm sự của đồng nghiệp để thấu hiểu và cùng nhau vượt qua những khó khăn trong công việc.
Bên cạnh đó, là một đầu bếp, bạn cũng nên học cách lắng nghe phản hồi từ phía khách hàng. Lời cảm nhận, lời khen hay thậm chí là những phê bình, đóng góp từ phía khách hàng, thực khách đều là những bài học quý giá giúp đầu bếp nhận ra những điểm tốt để phát huy và thấy được những gì chưa hay để khắc phục. Lắng nghe để thay đổi, và sự thay đổi theo hướng tích cực là một trong những yếu tố để dẫn đến thành công.
7. Không ngừng nâng cao kiến thức ẩm thực
Ẩm thực là một thế giới phong phú và luôn có sự biến đổi. Làm nghề bếp không có nghĩa là chỉ bó hẹp mình trong phạm vi của gian bếp, ngược lại phải hướng ra thế giới rộng lớn bên ngoài từ những khám phá thú vị về ẩm thực. Từ những kiến thức về ẩm thực truyền thống đến hiện đại, từ địa phương nhỏ đến nhiều đất nước rộng lớn hơn. Áp dụng những kiến thức này, đầu bếp sẽ biết cách sáng tạo, kết hợp, biến hóa món ăn cho đa dạng hơn, đồng thời cũng am hiểu về khẩu vị của từng đối tượng thực khách hơn.
Có nhiều cách để tìm hiểu về nền ẩm thực trong nước và thế giới như: thông qua sách vở; thông tin từ truyền thông, internet; những buổi tọa đàm, hội thảo dành cho đầu bếp hoặc các cuộc thi nấu ăn… Đây đều là những nguồn tài liệu và trải nghiệm quý báu giúp đầu bếp tích lũy thêm kiến thức chuyên môn cho mình.
8. Ghi nhớ bằng cách ghi chép
Chúng ta không phải là những cỗ máy, do đó không thể nào ghi nhớ hết tất cả những gì mình thấy, nghe và đọc và cảm nhận được. Do đó, mỗi đầu bếp hãy sắm cho mình một cuốn sổ ghi chép riêng. Bạn có thể chia sổ thành nhiều phần: các công thức nấu ăn hay, những bí kíp và mẹo nấu ăn ngon, một xu hướng ẩm thực thú vị; những địa chỉ mua nguyên vật liệu với giá tốt và cả thời gian biểu làm việc trong ngày… Đây sẽ là “trợ lý” đắc lực của đầu bếp, giúp họ làm việc có kế hoạch và chuyên nghiệp hơn.
Học nấu ăn chuyên nghiệp là bước đệm vững chắc trên con đường trở thành đầu bếp
Không ai có thể dễ dàng trở thành một đầu bếp giỏi mà không trải qua quá trình học tập, nỗ lực và rèn luyện nghiêm túc, không mệt mỏi. Một môi trường học nghề bếp chuyên nghiệp sẽ là bước đệm vững chắc giúp bạn tự tin hơn trên hành trình chinh phục giấc mơ nghề bếp của mình.
Tại Học Món Việt, những gì chúng tôi mang đến cho bạn không đơn thuần là cách nấu một món ăn ngon mà còn là học cách để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp. Làm sao để chế biến được món ăn ngon? Làm sao để quản lý căn bếp bài bản? Bằng cách nào có thể xây dựng kế hoạch làm việc hợp lý? Phải chuẩn bị và thể hiện như thế nào khiến nhà tuyển dụng chú ý và lựa chọn? Học Món Việt tự hào được trở thành người đồng hành, sát cánh và hỗ trợ bạn trên con đường trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp.
Theo Học Món Việt