Tuy không xuất xứ từ Việt Nam, nhưng từ rất lâu những chiếc Bánh trung thu đã trở thành một món ăn không thể thiếu trong dịp Tết Trung thu hàng năm. Với người Việt Nam, Tết Trung thu cũng là một cái tết lớn trong năm bên cạnh Tết Nguyên Đán, Tết Hàn Thực và Tết Đoan Ngọ. Tết Trung thu còn gọi là Tết đoàn viên và bánh trung thu gồm có bánh nướng và bánh dẻo đặc trưng cho ngày Tết đặc biệt này! Vậy tại sao Trung thu lại ăn bánh nướng bánh dẻo? Nguồn gốc và ý nghĩa của hai loại bánh này thế nào? Cùng Giáo dục nghề tìm hiểu nhé!
Nguồn gốc bánh Trung thu
Bánh Trung thu có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tương truyền, cuối thời Nguyên, Chu Nguyên Chương và Lưu Bá Ôn là hai vị lãnh tụ của phong trào nông dân khởi nghĩa. Để truyền tin một cách bí mật, người ta đã làm những chiếc bánh hình tròn, bên trong nhét một tờ giấy ước định thời gian khởi nghĩa là lúc trăng sáng nhất trong đêm Rằm tháng 8 âm lịch. Những chiếc bánh này, được truyền đi cho mọi người và trở thành một phương thức liên lạc hiệu quả và an toàn. Nhờ đó tin tức khởi nghĩa lan đi khắp nơi. Về sau người Trung Quốc lấy việc làm bánh Trung thu vào ngày Rằm tháng 8 để kỷ niệm sự kiện này.
Ý nghĩa của bánh Trung thu
Mỗi dịp Rằm tháng 8, người Việt Nam không ai không mua hoặc làm những chiếc bánh nướng bánh dẻo về cúng tổ tiên rồi cùng nhau thưởng thức. Mọi người con tặng nhau bánh Trung thu để chúc nhau mọi điều trong cuộc sống được tròn đầy, viên mãn!
Bánh dẻo: được làm từ bột nếp trắng tinh trộn với đường và nước hoa bưởi thơm lừng. Bánh được đúc trong khuôn gỗ hoặc khuôn nhựa hình tròn. Nhân bánh làm bằng hạt sen hay đậu xanh xay nhuyễn – mang sắc thái của đất nước Việt Nam. Hình tròn của bánh thể hiện hình dáng vầng trăng tròn và màu trắng biểu tượng ý nghĩa “đoàn viên gia đình” và nhất là tình yêu khăng khít giữa vợ chồng với nhau.
Bánh nướng: gồm vỏ bánh và nhân bánh. Vỏ bánh làm bằng bột mì lên men trộn với trứng gà và chút rượu. Nhân bánh có thể được làm từ đậu xanh, khoai môn hay hạt sen xay nhuyễn bọc lấy lòng đỏ trứng muối. Nhân thập cẩm gồm đủ thứ như dăm bông, thịt lợn, vi yến, dừa, hạt dưa, ngó sen, bí đao… Hình tròn trong nhân là biểu hiện của sự tròn đầy, viên mãn. Vị mặn của trứng muối và vị ngọt của những nguyên liệu khác hòa trộn hài hòa. Điều này gợi đến liên tưởng: trong cuộc sống, dù thường ngày có nếm trải qua bao nhiêu đắng cay khổ sở thì vẫn có những người thân luôn bên ta, bao bọc chở che ta và trao cho ta vị ngọt của tình thương của cuộc sống. Cũng giống như chiếc bánh nướng, trong mặn có ngọt, tạo nên hương vị đậm đà của cuộc sống.
Học làm bánh trung thu tại Học Món Việt
Khóa học làm bánh Trung thu tại Học Món Việt luôn là khóa học hấp dẫn đối với nhiều bà nội trợ vào mỗi dịp Rằm tháng 8. Tại khóa học các bạn sẽ được học nhiều loại bánh trung thu khác nhau, từ bánh cổ truyền cho đế dòng bánh hiện đại như:
- Thập cẩm trứng muối
- Hạt sen trứng muối
- Sầu riêng trứng muối
- Hạt dẻ
- Đậu xanh trứng muối
- Coffee phomai (Tiramisu)
- Trà xanh phomai
- Jampong trứng muối
…
Trung thu năm nay, hãy đến với lớp học của Học Món Việt để trải nghiệm, cùng học làm bánh Trung Thu handmade thật ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để cả nhà thưởng thức và biếu tặng người thân.
Hãy liên hệ với Học Món Việt ngay để ai cũng có thể làm được những chiếc bánh trung thu ngon, chất lượng cao trong chính căn bếp của mình vào dịp Rằm tháng 8 này.
Thông tin liên hệ: Học Món Việt
Cơ sở 1: số 19, ngõ 68, Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Cơ sở 2: Số 6, ngõ 97, Phạm Ngọc Thạch, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 024 3784 2404 – 0962 643 369
Theo Học Món Việt