Do có giá trị dinh dưỡng cao lên rươi được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Tháng 9 là mùa chả rươi, chả rươi hấp dẫn người ăn từ màu vàng óng của chả đến hương vị thơm ngon, ngọt dai của miếng chả, vị ngon bùi của rươi hòa quện cùng vị ngọt của thịt ba chỉ, trứng gà, mùi thơm đặc trưng của vỏ quýt, lá gừng…hương thơm của lá chuối khi áp chảo rán rươi. Để thực khách khó có thể quên được hương vị ngay từ lần đầu tiên thưởng thức.
Cách làm chả rươi
- 600gr rươi tươi: Bạn nên chọn những con có màu hồng hoặc đỏ, bò khỏe và thân hình béo mập. Tránh những con bò yếu, màu xanh nhờ nhờ đó là những con sắp chết.
- 200gr thịt lợn xay nhỏ
- 30gr vỏ quýt
- 3-4 quả trứng gà
- 2 lá gừng tươi
- Hành, lá lốt, thìa là, ớt tươi, rau mùi
- lá chuối tươi dùng để áp chảo khi rán rươi
- Gia vị: muối, mắm, mì chính
Cách chế biến chả rươi
- Làm sạch rươi
- Cho rươi vào bát tô lớn, cho muối, nước mắm mì chính vào, khấu đều cho rươi vỡ ra, quánh lại, cho thêm thịt xay, vỏ quýt thái chỉ, lá gừng, các loại rau gia vị thái nhỏ, ớt, trứng gà. Trộn cho các nguyên liệu hòa quện với nhau.
- Rán rươi: lót lá chuối dưới dáy chảo rồi đổ bát rươi lên, rán áp chảo nhỏ lửa cho đến khi có mùi thơm và chả rươi hơi vàng và rắn lại. Rán rươi bằng lá chuối sẽ mang đến hương vị đặc biệt, giúp chả rươi thơm ngon nhất.
- Rán lại một lần nữa trực tiếp trên chảo cho chả rươi vàng rộm bên ngoài là được
- Cho chả rươi ra đĩa, trang trí cho bắt mắt với rau thìa là và ớt đỏ
- Pha nước mắm chấm chả gồm: nước mắm, hạt tiêu, ớt tươi, hành khô thái nhỏ, đường, chanh.
Chả rươi được ăn với nóng, miếng chả rươi thơm lừng, bên ngoài giòn bên trong mềm ngọt thịt rươi hòa quện cùng mùi hăng của vỏ quýt, mùi thơm của lá gừng, lá lốt, chấm kèm nước mắm ngon, tạo thành hương vị khó có thể quên.