Trượt đại học có phải là một thảm họa? Trượt đại học nên học nghề gì? Đó là câu hỏi của rất nhiều bạn học sinh thời điểm này.
Tại Việt Nam, mỗi năm có hàng chục ngàn thạc sĩ, cử nhân thất nghiệp. Nhiều người băn khoăn không biết nên lựa chọn ngành học ra sao, sau này đi làm ở chỗ nào? Khôn ngoan nhất là hãy đi theo nghề phù hợp với bản thân và nhu cầu của xã hội. Có một công việc cực khát nhân lực (ít nhất là trong 10 năm tới) đó chính là nghề nấu ăn.
Tại sao bạn nên học nghề nấu ăn ở Hà Nội?
Sẽ rất tuyệt nếu bạn đã có sẵn niềm đam mê và năng khiếu học nghề nấu ăn. Nhưng nếu không có cũng chẳng sao vì có rất nhiều lí do chứng minh đây là một nghề bất cứ bạn trẻ nào (có mong muốn đi theo) cũng nên chọn.
Thứ nhất, không cần phải thi: Bất kể trường dạy nấu ăn Hà Nội hay tại TP.HCM…vv… đều xét tuyển để tuyển sinh. Bạn chỉ cần tốt nghiệp THCS trở lên là đã có thể tìm được một lớp phù hợp. Không phải vất vả ôn luyện, chỉ cần kiên định ý chí và quyết tâm của bản thân.
Thứ hai, thời gian học nghề nấu ăn ngắn: Chỉ mất khoảng 2-3 năm học tại các trường dạy nấu ăn là bạn đã đủ điều kiện để trở thành một đầu bếp. Sau khi kết thúc khóa học, bạn sẽ được thực tập tại các nhà hàng để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.
Thứ 3, nhu cầu nhân lực ngày một cao: Hiện nay các lĩnh vực du lịch, ẩm thực, nhà hàng, khách sạn đang có sự bùng nổ mạnh mẽ. Chúng ngày càng được chú trọng hơn, nhất là đối với các thành phố lớn, những nơi tập trung nhiều địa điểm du lịch như Nha Trang, Đà Nẵng, Hạ Long… Những mảng này khi lớn mạnh lên sẽ kéo theo sự phát triển của các ngành nghề khác, đặc biệt là ẩm thực. Nhất là trong xu thế con người ngày càng ưa hưởng thụ. Học nấu ăn, phục vụ nhà hàng không còn bị nỗi ám ảnh thất nghiệp, ra trường có nhiều cơ hội hơn. Không cần bạn phải vất vả nộp hồ sơ, nhiều đơn vị tuyển dụng luôn “săn đón” các ứng viên tài năng về làm việc.
Thứ 4, lương cực hot, đến cả ngàn đô: Nguyễn Công Chung, Tổng bếp trưởng đầu tiên của khách sạn quốc tế 5 sao Sehraton chia sẻ: Lựa chọn nghề đầu bếp đã thay đổi cuộc đời mình. Học xong THPT, Công băn khoăn không biết học nghề hay học Đại học. May mắn có người họ hàng khuyên nhủ, anh đã đăng ký ghi tên vào một trường trung cấp nấu ăn Hà Nội. Sau khi ra trường, Công được nhận vào một nhà hàng Ấn Độ, mực lương tính bằng USD. Rồi anh trúng tuyển vào làm đầu bếp của Daewoo và Metropole. Đến năm 2013 thì chuyển sang làm Tổng bếp trưởng Sehraton với mức lương ngất ngưởng.Các đầu bếp khi mới ra trường hiện nay lương thấp nhất cũng khoảng 200-300USD/tháng.
Thứ 5, có không ít cơ hội để vi vu khắp chốn: Đừng tưởng đầu bếp chỉ quẩn quanh với dầu mỡ, thịt cá. Sau khi đạt đến một trình độ nhất định rồi, bạn hoàn toàn có thể giống như Nguyễn Công Chung, đi khắp nước Á, Âu để giới thiệu về nền ẩm thực Việt; vừa vinh quang, vừa đáng để người khác ngưỡng mộ, tự hào.
Và có thể bạn không tin, nhưng rất nhiều người tốt nghiệp Đại học xong, lại học đầu bếp để đi xin việc. Giống như bạn Nguyễn Văn Dũng, quê ở Hà Tĩnh, là cử nhân ĐH Sư phạm nhưng không tìm được việc làm. Dũng cũng đã ghi danh vào một trường dạy nấu ăn Hà Nội, sau 2 năm vừa học vừa làm, anh được đứng bếp cho 1 nhà hàng trên phố Nguyễn Thái Học với lương khởi điểm 800USD.
=> Xem thêm bài viết https://tuyensinhdongdo24h.edu.vn/trung-cap-nau-an/hoc-trung-cap-nau-an-o-dau-tai-ha-noi/ để biết thông tin tuyển sinh, học phí của trường học nấu ăn
Học nghề nấu ăn ở đâu để trở thành đầu bếp giỏi?
Có 2 cách để bạn có thể thành đạt với nghề này:
Cách 1: Xin vào làm phụ bếp ở các nhà hàng nhỏ và học hỏi kinh nghiệm từ đầu bếp chính. Sau đó, nếu có tố chất bạn hoàn toàn có thể thăng cấp lên bếp trưởng ở đây. Từ bếp trưởng của nhà hàng nhỏ, bạn có thể xin vào làm phụ bếp ở khách sạn lớn. Bạn sẽ có cơ hội học hỏi nhiều hơn từ các chuyên gia.
Tuy nhiên, sẽ khá là khó khăn để bạn có thể chọn được một nhà hàng ưng ý, một nơi có chất lượng cao và phong cách phục vụ chuyên nghiệp; nơi sẵn sàng giúp đỡ và chỉ dạy cho bạn nhiều điều. Bên cạnh đó, muốn được làm phụ bếp ở các khách sạn lớn hơn, bạn tối thiểu phải có 1 chứng chỉ về đầu bếp như ở các trường trung cấp nấu ăn Hà Nội. Ngoài ra, bạn cũng cần có khả năng tiếng Anh nữa. Vì thế cho nên tôi khuyên bạn nên chọn cách thứ 2.
Cách 2: Học nghề nấu ăn tại trường dạy nấu ăn TC CN & QT Đông Đô. Trường ở ngay Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa. Tại trường có đủ các hệ từ chứng chỉ, hệ học 1 năm, 2 năm, 3 năm dành cho mọi đối tượng. Giảng viên ở đây toàn là chuyên gia bếp có tay nghề cao, đặc biệt rất nhiệt tình chia sẻ. Trang thiết bị dụng cụ của trường sạch sẽ, hiện đại; lại còn liên kết với nhiều nhà hàng, khách sạn lớn… Trường đã được Sở lao động thương binh và xã hội Hà Nội xếp hạng là 1 trong top đầu hệ thống các trường trung cấp nấu ăn Hà Nội. Mỗi năm có nhiều đầu bếp tốt nghiệp Trường TC CN & QT Đông Đô làm việc trong thị trường khách sạn, nhà hàng. Học tại đây, bạn sẽ ít tốn thời gian hơn so với việc xin đi làm phụ bếp nói trên, mà đã thạo nghề là trường có ngay việc.
Chi tiết liên hệ:
Trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô
Địa chỉ: Số 6, ngõ 97 Phạm Ngọc Thạch, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 0989.434.130 – 0948.079.040
Website: http://tuyensinhdongdo24h.edu.vn/
Nguồn TuyensinhDongdo24h.edu.vn