5 điều cần biết về kỳ thi đánh giá năng lực 2024

5 điều cần biết về kỳ thi đánh giá năng lực 2024

5 điều cần biết về kỳ thi đánh giá năng lực 2024 Hà Nội – Hồ Chí Minh: Thi Đánh giá năng lực là gì? Thi đánh giá năng lực trên máy tính hay trên giấy, hình thức thi như thế nào? Đề thi đánh giá năng lực bao nhiêu câu, có những môn gì, thang điểm như thế nào, thời gian làm bài bao lâu? Khi nào thi đánh giá năng lực và thi đánh giá năng lực ở đâu? Tất cả các câu hỏi đó sẽ được giải đáp chi tiết dưới đây:

1.  Thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) là gì?

Kì thi đánh giá năng lực là kì thi do các trường Đại học tự tổ chức thi riêng và sử dụng kết quả thi đó để xét tuyển. Ngoài các đơn vị thành viên Đại học Quốc gia hay các trường tổ chức thi tuyển (như Đại học Sư phạm, Đại học Bách khoa Hà Nội, Bộ Công an…) thì còn có rất nhiều trường đại học khác sử dụng kết quả này trong tuyển sinh.

Các bước thi đánh giá năng lực xem tại đây

2. Thi ĐGNL là thi trên máy tính hay thi trên giấy?

Hiện nay, có kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Sư phạm TPHCM là thực hiện thi trên máy tính. Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực Hà Nội gồm 3 phần với câu hỏi trắc nghiệm khách quan (lựa chọn đáp án) và câu hỏi điền đáp án. Kỳ thi ĐGNL Trường ĐH Sư phạm TPHCM có bài thi gồm: Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, tiếng Anh. Bài thi ĐGNL các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh gồm 35 câu hỏi trắc nghiệm khách quan có 4 lựa chọn, trong đó có một đáp án đúng duy nhất và 15 câu hỏi ở dạng trả lời ngắn, thí sinh tính toán và điền kết quả vào phần trả lời trên hệ thống. Bài thi ĐGNL Ngữ văn gồm 20 câu hỏi trắc nghiệm khách quan có 4 lựa chọn, trong đó có một đáp án đúng duy nhấtvà 01 bài viết luận chủ đề nghị luận xã hội.

Kỳ thi đánh giá năng lực

Kỳ thi ĐGNL Đại học Quốc gia HCM, Đại học Sư phạm Hà Nội và ĐGNL của Bộ Công an sẽ thực hiện thi trên giấy. Đề thi đánh giá năng lực ĐHQGHCM gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm với tổng thời gian làm bài 150 phút. Bài thi ĐGNL của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội gồm 8 bài thi tương ứng với 8 môn: Toán, Anh, Văn, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa Đề thi năng lực Ngữ văn sẽ có 30% là câu hỏi trắc nghiệm và 70% tự luận; các môn còn lại có 70% câu hỏi trắc nghiệm và 30% tự luận. Bài thi ĐGNL Bộ Công an gồm 2 phần trắc nghiệm (90 phút – tối đa 60 điểm) và tự luận (90 phút – tối đa 40 điểm).

3. Đề thi đánh giá năng lực bao nhiêu câu?

Bài thi ĐGNL Hà Nội gồm 150 câu hỏi chia đều cho 3 phần: Định lượng, Định tính và Khoa học. Thí sinh làm bài trong tổng thời gian 195 phút.

Cấu trúc đề thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TPHCM có 120 câu hỏi, gồm 03 phần: Phần ngôn ngữ; Phần Toán, tư duy logic và phân tích số liệu và Phần giải quyết vấn đề.

STT

KỲ THI

Cấu trúc

Số câu

1

ĐGNL HÀ NỘI

Tư duy định lượng (Toán)

50
(có câu điền đáp án)

Tư duy định tính (Văn)

50

Khoa học (Lí, Hóa, Sinh, Sử, Địa)

50

2

ĐGNL HCM

Ngôn ngữ (Tiếng Việt, Tiếng Anh)

20 Văn, 20 Anh

Toán, tư duy logic và phân tích số liệu

30

Giải quyết vấn đề

50

4. Thi đánh giá năng lực bao nhiêu điểm?

Thang điểm thi đánh giá năng lực Hà Nội – Hồ Chí Minh như sau:

ĐGNL ĐGNL Hà Nội

(150 điểm)

ĐGNL Hồ Chí Minh

(1200 điểm)

Phần 1 Phần 1: tư duy định lượng

Tối đa 50 điểm

Mỗi câu đúng 1 điểm

Phần 1: Sử dụng ngôn ngữ Tiếng Việt và Tiếng Anh

Tối đa 400 điểm

Phần 2 Phần 2: Tư duy định tính

Tối đa 50 điểm

Mỗi câu đúng 1 điểm

Phần 2: Toán, tư duy logic và phân tích số liệu

Tối đa 300 điểm

Phần 3 Phần 3: Khoa học

Tối đa 50 điểm

Mỗi câu đúng 1 điểm

Phần 3: Giải quyết vấn đề

Tối đa 500 điểm

5. Bài thi ĐGNL có những môn nào?

Kỳ thi đánh giá năng lực hướng đến đánh giá toàn diện năng lực của thí sinh, tích hợp các kỹ năng về đọc hiểu, phân tích ở bài thi SAT (Scholastic Assessment Test) của Hoa Kỳ, kỹ năng tư duy phản biện và giải quyết vấn đề của bài thi TSA (Thinking Skills Assessment) của Anh.

bài thi đánh giá năng lực

Bài thi chú trọng đánh giá các năng lực cơ bản để học đại học của thí sinh như sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lý số liệu, giải quyết vấn đề. Nội dung bài thi được tích hợp đầy đủ cả về mặt kiến thức và tư duy dưới hình thức cung cấp số liệu, dữ kiện và các công thức cơ bản. Do đó, kiến thức trải đều ở tất cả các môn Toán, Lí, Hóa, Sinh, Ngữ văn, Tiếng anh, Lịch sử, Địa lý.

Xem thêm về Lịch thi đánh giá năng lực 2024 tại đây

Nguồn danhgianangluc.info

Share