Cựu quán quân Chiếc thìa vàng Trần Thái Bảo từng nhọc nhằn mưu sinh

Cựu quán quân Chiếc thìa vàng Trần Thái Bảo từng nhọc nhằn mưu sinh

Bếp phó khách sạn Caravelle Trần Thái Bảo, quán quân Chiếc thìa vàng chia sẻ về khoảng thời gian khó khăn, lăn lộn nhiều nghề trước khi đổi đời nhờ cuộc thi nấu ăn này.

Cười sảng khoái ngả lưng vào ghế, quán quân cuộc thi Chiếc thìa vàng chậm rãi hồi tưởng lại những ngày đầu lập nghiệp. 16 tuổi, Trần Thái Bảo (sinh năm 1977) vừa đi học vừa làm phụ bếp. Gia đình khó khăn, 18 tuổi học hết trung học, anh phải lao vào đời kiếm sống, mưu sinh từ những công việc nhỏ.

“Một trong những việc tôi làm đầu tiên là phụ bếp, làm việc bán thời gian, mua bán nhỏ lẻ, chạy vặt ở những quán ăn, nhà hàng. Khi ấy, mức lương mỗi tháng có khi chỉ khoảng 700.000 đồng, cao lắm thì được 1 triệu đồng”, anh nhớ lại.

Cuu quan quan Chiec thia vang tung nhoc nhan muu sinh hinh anh 1
Năm 2009 sau khi rời Sofitel, anh ra tận Phú Yên để làm việc cho khách sạn Cendelux ba tháng rồi trở về TPHCM gắn bó với khách sạn Caravelle cho đến hiện nay. Thời gian này, anh cũng giành giải nhì Bocus d’or Việt Nam tại Nha Trang năm 2011.Kinh nghiệm từ những năm tháng dài miệt mài sau bếp ở các quán ăn nhỏ mang đến cho anh cơ duyên khi được người quen giới thiệu vào làm phụ bếp ở khách sạn Sofitel năm 2001. Lần đầu được làm việc ở khách sạn 5 sao, tám năm làm việc ở đây đã mang đến cho anh nhiều trải nghiệm, học cách nấu, tiếp xúc với các món Âu cũng như khẩu vị và sở thích của khách nước ngoài. Tập tành tham gia các cuộc thi nấu ăn để nâng cao tay nghề, anh đạt những dấu ấn đầu tiên với giải nhì cuộc thi “Black box” tại Majestic năm 2007, giải nhất Liên hoan món ngon các nước tại Văn Thánh năm 2008.

Thời gian làm việc ở những khách sạn lớn mang đến cho anh cơ hội tiếp xúc với hơn 30 đầu bếp Michealin star trên thế giới (3 sao, 2 sao, một sao) thông qua các chương trình ẩm thực mỗi quý trong năm của khách sạn.

“Ngoài căn bản các món Việt, tôi còn học được thêm gia tài các món Âu, cách trình bày món ăn. Đồng thời, thế mạnh của tôi là ở những món ăn thời hiện đại (fusion). Qua mỗi cuộc thi nấu ăn, tôi lại tích luỹ thêm cho mình kha khá món nữa”, anh cười.

Cuu quan quan Chiec thia vang tung nhoc nhan muu sinh hinh anh 2
Đi thi cùng với hai cộng sự khác đại diện cho khách sạn Caravelle, đội của anh Thái Bảo đã giành giải nhất. Món bánh xếp ốc (ốc len, ốc hương) ăn cùng táo xên vàng và xốt nước dừa tươi hương sả là một món trong thực đơn đạt giải nhất mà đến giờ anh vẫn tâm đắc.Nói về cơ duyên đến với Chiếc thìa vàng 2014, anh chia sẻ đến từ lời mời của một học trò. “Khi đang là bếp phó của khách sạn, phần vì bận bịu, phần vì khách sạn đang sửa chữa nên tôi lưỡng lự định từ chối. Tuy nhiên, khi người của cuộc thi đến mời một lần nữa, tôi đánh liều tham gia”, anh Thái Bảo cười hồ hởi.

“Sau giải nhất Chiếc thìa vàng năm đó, tôi mang món bánh xếp ốc cùng các món tâm đắc khác vào menu riêng của mình phục vụ tại khách sạn. Tôi đã tạo được dấu ấn riêng của cá nhân mình bằng những món độc quyền, mới lạ”, anh nói.

Cuộc thi không những mang đến cho anh Thái Bảo điều kiện để nâng cao vị thế nghề nghiệp, được “đắt sô” hơn, mà còn cho anh cơ hội nhận được sự quan tâm từ truyền thông. Anh chia sẻ: “Ngoài lời mời làm giám khảo khách mời cho Chiếc thìa vàng các mùa tiếp theo, tôi còn tham gia một số gameshow như Thiên Đường Ẩm Thực, các buổi giao lưu, khám phá ẩm thực ở Huế, Cần Thơ”.

Cuộc thi những năm về sau càng ngày càng quy mô hơn khi các thí sinh sẽ có hẳn trường quay với các các thiết bị bếp hiện đại, anh chia sẻ, bản thân nhất định sẽ tìm tòi được thêm cách sử dụng những gia vị lạ cho món ăn như tiêu chí của cuộc thi năm nay.

Đến nay, sau gần 15 năm trong nghề, Trần Thái Bảo không giấu mong ước được mở nhà hàng hoặc quán ăn của riêng mình, đồng thời được thử sức ở lĩnh vực giảng dạy.

Theo Zingme

Share

Trả lời