Giò thủ hay còn gọi là giò xào, giò tai, được làm bởi nguyên liệu chính là thịt thủ (phần thịt ở đầu con heo), xào chín cùng một số nguyên liệu khác rồi gói và nén chặt lại với hình dáng thường thấy nhất là hình trụ tròn.
Giò thủ là một món ăn cổ truyền đặc trưng không thể thiếu trong ngày tết. Chỉ còn 3 tuần nữa là đến Tết, nhà bạn đã chuẩn bị món giò thủ chưa? Hãy cùng Giáo dục nghề tìm hiểu bí quyết để làm món giò thủ ngon đúng điệu cho ngày tết nhé!
Chuẩn bị
- Da heo hay còn gọi là bì lợn: 500g
- Tai heo: 1 cái
- Nấm mèo: 20g
- Hành tím cắt lát nhỏ hoặc băm nhỏ: 20g
- Gia vị: Muối, nước mắm, đường, bột ngọt, tỏi băm, ớt trái cắt nhỏ, tiêu hạt và tiêu xay.
- Khuôn gói giò thủ hoặc lá chuối
- Dây nẹp tre hoặc dây nylon
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu chính
Da heo và tai heo mua về làm và cạo sạch lông còn thừa, rửa sạch lại với nước rồi cho vào nồi nước bắc lên bếp luộc chín. Để tiết kiệm thời gian thì bạn nên luộc chung với nhau nhé, nhưng da heo nhanh chín hơn tai heo nên bạn canh thời gian vớt da heo ra trước để riêng nhé!
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu phụ và luộc nguyên liệu chính
Nấm mèo cho vào chén nước ngâm nở, vớt ra cắt bỏ cuống và cắt sợi nhỏ.
Da heo và tai heo luộc chín cho ra thớt và cắt sợi nhỏ dài.
Lưu ý: Da heo luộc chín vớt ra cắt luôn nếu da nguội sẽ dai và khó cắt hơn đấy!
Bước 3: Tẩm ướp nguyên liệu
Cho tất cả da heo, tai heo đã cắt nhỏ vào thau lớn. Tiếp đến là nấm mèo, hành tím cắt nhỏ, muối, nước mắm, bột ngọt, tỏi ớt băm nhỏ, tiêu xay và tiêu hạt. Trộn đều với nhau để nguyên liệu thấm gia vị khoảng 20-30 phút.
Lưu ý: Nên dùng tiêu hạt khi ướp thì giò thủ sẽ tăng mùi vị cũng như ngon hơn.
Bước 4: Gói giò thủ bằng tay
Lá chuối rửa sạch, luộc sơ để dể gói giò. Trải lá chuối ra mặt phẳng, chồng khoảng 2-3 lớp lá so le lên nhau. Tiếp đến là cho nhân lên mặt lá chuối, gói lại như kiểu gói bánh tét Tết vậy. Cách gói này đòi hỏi bàn tay khéo léo của người gói giò. Sau khi gói lớp lá chuối tròn lại thì dùng nẹp tre hoặc sợi dây cột chặt lại để khi luộc giò không bị bung ra nhé!
Lưu ý: Phải gói giò thủ liền khi còn nóng để tất cả dính chặt vào nhau.
Bước 5: Hấp/ luộc giò thủ
Khi giò thủ đã gói xong thì bạn cho giò vào nồi, đổ nước ngập mặt giò và nấu chín hoặc có nồi bạn hấp cũng được nhé. Vì là các nguyên liệu đã được sơ chế qua nên quá trình luộc cũng không lâu lắm. Khoảng 30-35 phút, cũng tùy giò bạn gói có kích thước lớn nhỏ nữa nhé!
Thành phẩm
Giò thủ luộc chín vớt ra để nguội sau đó cho vào tủ lạnh và thưởng thức những ngày Tết nhé!
Những miếng giò thủ béo ngậy, giòn sần sật đậm đà cùng với vị thơm của hạt tiêu sẽ là món ăn ngon giúp mâm cơm ngày Tết của gia đình thêm hấp dẫn. Đây cũng là món ăn ngon để bạn trổ tài trong dịp tết sắp đến hoặc có thể sử dụng để làm quà tặng Tết.
Ngoài ra, ngày nay đẽ có khuôn inox, nếu muốn làm giò thủ bạn chỉ cần xúc thịt đã xào vào khuôn, vặn vít. Cách làm giò xào bằng khuôn dễ làm hơn nhưng miếng giò không chắc và thơm như gói bằng tay.
Theo Cooky.vn