Những lỗi sai thường mắc phải khi viết phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT

Những lỗi sai thường mắc phải khi viết phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT

Từ ngày 27/4/2021-11/5/2021, thí sinh cả nước bắt đầu nộp hồ sơ thi tốt nghiệp THPT đồng thời với xét tuyển ĐH 2021. Dưới đây là những lỗi sai thường mắc phải khi viết phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, thí sinh có thể tham khảo.

Viết sai ngày, tháng năm sinh

Tại mục 2 của tờ Phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021 có yêu cầu ghi ngày tháng năm sinh. Nếu ngày và tháng sinh của bạn có 2 số thì ít bị sai hơn. Nhưng nhiều bạn có tháng sinh và ngày sinh nhỏ hơn 10 lại thường bị sai ở phần này. Nếu thuộc trường hợp này, bạn cần phải điền số 0 ở ô đầu tiên. Ví dụ sinh ngày 1/3/2002, bạn phải điền lần lượt là 01, 03, 02.

Điền số điện thoại, email không chính xác

Phần này rất quan trọng nhưng lại nhiều thí sinh sai sót. Bởi SĐT và email để hệ thống gửi các thông tin tài khoản và mã OTP về SĐT hoặc email bạn đăng ký. Thí sinh phải nhập xác thực các loại mã thì mới điều chỉnh được nguyện vọng hoặc nắm được mã đăng nhập sau khi nộp hồ sơ dự thi. 

Ngay cả email cũng vậy, nhiều bạn không nhớ email sau khi vừa mới lập. Tốt nhất bạn nên ghi lại chính xác email và mật khẩu email vào 1 tờ giấy hoặc ghi lại trong điện thoại. Khi điền, phải đọc đi đọc lại email nhiều lần xem còn thiếu hay sai dấu chỗ nào hay không. Email phải điền đầy đủ đuôi ví dụ là dophuongthao.2002@gmail.com. Email cũng rất quan trọng để hệ thống gửi thông tin về thí sinh.

Sai phần đăng ký môn thi 

Dự thi tốt nghiệp 2021, học sinh lớp 12 chỉ được chọn 1 trong 2 tổ hợp nên tránh việc đánh dấu (x) vào cả 2 tổ hợp. Ngoài ra, học sinh lớp 12 cũng phải dự thi toàn bài tổ hợp, không được chọn từng môn nên tránh nhầm lẫn đánh dấu (x) vào từng môn học ở phần dành cho thí sinh tự do. 

Thí sinh tự do (thi lại) được chọn từng môn hoặc cả bài thi tổ hợp tùy theo mục đích xét tuyển ĐH của mình. 

Ở phần Ngoại ngữ, bạn không được đánh dấu (x) mà phải viết môn thi kí hiệu từ N1-N7 tương ứng. VD: Nếu thí sinh đăng ký thi ngoại ngữ môn Tiếng Anh thì cần điền vào ô trống là: N1

Sai mã

Phiếu đăng ký dự thi có rất nhiều các loại mã như mã cụm thi, mã đơn vị đăng ký dự thi, mã Sở giáo dục, mã ngành, mã trường đại học… khiến nhiều thí sinh loay hoay dẫn đến sai sót. Với mã ngành và mã trường ĐH, thí sinh cần tìm hiểu cụ thể về trường đó để điền cho đúng. Nhiều trường ĐH phân mã chuyên ngành trong một ngành lớn, nếu có mã chuyên ngành riêng thí sinh cần chú ý điền chính xác. 

Điểm đáng lưu ý là năm nay có nhiều trường Đại học thay đổi mã trường, mã ngành nên thí sinh khi điền thông tin học sinh cần tra cứu thật kỹ trước khi điền.

Sai đối tượng và khu vực tuyển sinh

Những đối tượng thuộc Khu vực 1, 2 và 2-NT được cộng điểm trong khi đối tượng thuộc khu vực 3 không được cộng điểm. Vì thế, thí sinh phải điền chính xác khu vực của mình. Những năm trước, rất nhiều bạn bị trượt vì điền sai khu vực tuyển sinh. Khu vực tuyển sinh sẽ tính theo nơi học và tốt nghiệp cấp 3. Chỉ một vài trường hợp được tính theo hộ khẩu thường trú, thí sinh lưu ý. 

Còn phần đối tượng ưu tiên, bạn cần tra cứu rõ mình thuộc đối tượng nào vì có nhiều đối tượng với mức điểm cộng khác nhau. 

Điền sai các số 

Điền sai các số ở đây là viết số 1,2,3… thành các ký tự la mã. Còn một số bạn thắc mắc khi làm hồ sơ các số 1 có phải gạch chân không, số 2 có được uốn lượn không, số 7 có gạch ngang ở giữa số không, thì câu trả lời là Bộ GD&ĐT không quy định về cách viết này, miễn sao bạn ghi rõ ràng, dễ nhìn là được. 

Điền sai mục 21

Năm nay, tờ phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021 có điểm mới ở mục 21. Thí sinh chọn 1 trong 2 phương thức đăng ký nguyện vọng là: trực tuyến hoặc bằng chính tờ phiếu. Thí sinh chỉ được chọn 1 trong 2. Đăng ký bằng phiếu thì bạn tiến hành ghi luôn nguyện vọng ở phía dưới. Còn nếu đăng ký trực tuyến, bạn tick vào mục a và không được điền vào mục b. 

lỗi sai thường mắc phải khi viết phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT

lỗi sai thường mắc phải khi viết phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT

Điền Phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021 chính xác nhất

Tham khảo thêm thông tin về Thi THPT Quốc Gia 2021 – Thí sinh không nghiên cứu kỹ sẽ mất cơ hội vì tiêu chí phụ. Ngoài ra, theo định hướng phân luồng Giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo và căn cứ theo nhu cầu tuyển dụng thực tế, Thí sinh có thể tham khảo thêm chương trình học Trung cấp chuyên nghiệp chính quy tại Hà Nội.

Theo Tuyển sinh số

Share