Trình độ trung cấp có tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn Đại học

Trình độ trung cấp có tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn Đại học

Theo Điều tra lao động việc làm năm 2019 Tổng cục Thống kê mới công bố gần đây, trình độ Trung cấp có tỷ lệ thất nghiệp thấp trong tổng số lao động thất nghiệp với tỷ lệ 4,7%. Trong khi trình độ Đại học chiếm tỷ lệ thất nghiệp cao hơn rát nhiều, chiếm đến 14.9%. Điều này phản ánh một vấn đề vẫn còn nan giải của thị trường lao động Việt Nam.

Trình độ Trung cấp có tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn Đại Học

Số liệu của Tổng cục thống kê cho thấy, trình độ Trung cấp cho tỷ lệ thất nghiệp thấp, tỷ trọng của nhóm “tốt nghiệp trung học cơ sở và trung học phổ thông” trong cơ cấu thất nghiệp là cao nhất tương ứng 24,3% và 22,5%, tiếp đến là nhóm có trình độ từ đại học trở lên 14,9% trong tổng số người thất nghiệp.

Nhóm chiếm tỷ trọng thấp nhất trong số lao động thất nghiệp là sơ cấp nghề, chưa qua đào tạo và trung cấp với tỷ lệ tương ứng là 1,9%, 2,1% và 4,7%. Theo Tổng cục Thống kê, điều này cho thấy thị trường lao động vẫn đang rất cần công việc giản đơn hoặc không đòi hỏi trình độ cao.

Trình độ trung cấp có tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn Đại Học

Nhóm có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất có thể do lực lượng học sinh mới tốt nghiệp trung học cơ sở và trung học phổ thông còn có ý định tiếp tục đi học nên chưa sẵn sàng tham gia thị trường lao động, riêng nhóm người có trình độ từ đại học trở lên tỷ lệ thất nghiệp cũng tương đối cao, có thể do họ đang cố gắng tìm một công việc phù hợp với trình độ đào tạo. Tỷ lệ thất nghiệp của nữ cao hơn của nam ở nhóm cao đẳng và từ đại học trở lên tương ứng là 62% và 56,2%.

Vì sao học trung cấp dễ dàng xin việc?

Những năm gần đây, các trường trung cấp đã giải quyết được phần nào tỷ lệ thất nghiệp của nhiều bạn trẻ, những bạn có trình độ trung cấp có tỷ lệ thất nghiệp thấp. Thời điểm hiện tại cũng vậy, khi người tốt nghiệp đại học, cao đẳng ra trường có tỷ lệ thất nghiệp cao nhưng nhờ chính sách phân luồng và nhu cầu thực tế của các nhà tuyển dụng, các bạn sinh viên tốt nghiệp Trung cấp vẫn có thể dễ dàng tìm được công việc phù hợp.

Tuyển dụng sinh viên trung cấp có nhu cầu lớn

Các nhà tuyển dụng hiện nay rất quan tâm đến sinh viên từ các trường trung cấp. Một phần vì chương trình đào tạo gắn liền với thực hành nghề nghiệp, các ngành đào tạo là những ngành “hot”, thực tế phù hợp theo nhu cầu xã hội. Chương trình học Trung cấp bổ sung thêm các môn đào tạo kỹ năng mềm, thời gian đào tạo ngắn hơn Cao Đẳng, Đại học nhưng vẫn đảm bảo khi tốt nghiệp Trung cấp ra trường, các em có đủ năng lực để bắt đầu ngay với công việc. Chính vì vậy Trình độ trung cấp có tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn nhiều so với trình độ Đại học.

Một lý do khiến sinh viên có trình độ Đại học có tỷ lệ thất nghiệp cao vì chương trình học bậc cao đẳng, đại học vẫn còn nặng về lý thuyết, sinh viên sau khi tốt nghiệp Đại học lại “khó tính” hơn trong việc chọn cho mình một công việc phù hợp.

Học trung cấp tại trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô

Học Trung cấp đang là hướng đi đang rất được khuyến khích hiện nay theo Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018-2025”. Hơn nữa, thực tế cũng đã chứng minh, trình độ trung cấp có tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn trong những năm gần đây, sinh viên Trung cấp tốt nghiệp có cơ hội tìm được việc làm ngay rất cao. Chính vì vậy, nhiều phụ huynh và các em học sinh cũng tìm hiểu cho mình những trường Trung cấp uy tín, chất lượng để có thể theo học.

trình độ trung cấp có tỷ lệ thấp nghiệp thấp hơn đại học giáo dục nghề

Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô là một trong số trường đang đào tạo Trung cấp uy tín, chất lượng trên địa bàn Hà Nội. Trường được thành lập năm 2002, đến nay đã trải qua 19 năm hình thành và phát triển, trường được đánh giá cao trong giảng dạy và đã đào tạo được nhiều lứa học sinh thành công. Ngoài Trung cấp chính quy dành cho các bạn đã có bằng THPT, trường còn đang đào tạo hệ Trung cấp 1 năm dành cho người đã có 1 văn bằng TC, CĐ, ĐH ngành khác muốn học chuyển đổi để phù hợp nhu cầu công việc và hệ Trung cấp 2.5 năm dành các bạn đã có bằng THCS.

Nếu lựa chọn học Trung cấp khiến cơ hội việc làm của bạn trở nên rộng mở, thì đừng ngần ngại đăng ký khóa học Trung cấp chuyên nghiệp chính quy tại trường Trung cấp công nghệ và Quản trị Đông Đô. Đây sẽ là bước đệm để bạn tiến đến thành công về công việc trong tương lai.

Tổng hợp

Share