Những chính sách mới kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2024

Những chính sách mới kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2024

Phương án tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 của nhiều tỉnh, thành phố có điểm mới so với trước đây.

Bình Dương: Tổ chức đăng ký trực tuyến 

Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bình Dương đã thống nhất phê duyệt các nội dung liên quan đến kế hoạch và phương thức thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông công lập, tư thục trong tỉnh năm học 2024-2025 theo đề nghị của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh.

Đối với công lập, thời gian tổ chức kỳ thi vào lớp 10 vào ngày 31/5-1/6. Học sinh dự phải dự thi 3 môn bắt buộc là ngữ văn, toán (120 phút) và tiếng Anh (60 phút). Riêng các thí sinh thi tuyển vào Trường Trung học phổ thông (THPT) Chuyên Hùng Vương thi thêm các môn chuyên vào ngày 2-3/6.

Các trường THPT tư thục không tổ chức thi tuyển như các trường THPT công lập, mà chỉ tổ chức xét tuyển sau khi có kết quả điểm thi vào các trường THPT công lập trong khoảng thời gian được Sở GD&ĐT tỉnh quy định. Các trường THPT tư thục xây dựng kế hoạch và phương thức xét tuyển gửi về sở phê duyệt trước ngày 31/3.

Đáng chú ý, năm nay, Sở GD&ĐT tỉnh Bình Dương ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng phần mềm trực tuyến để tổ chức cho thí sinh đăng ký dự thi. Thí sinh có tối đa 2 nguyện vọng (NV) vào trường THPT công lập không chuyên. 

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Bình Dương, hiện nay tổng số học sinh học lớp 9 trung học cơ sở là 31.351 học sinh. Dự kiến có 29.784 học sinh được công nhận tốt nghiệp, chiếm 95%.

Năm học 2024-2025, dự kiến, các trường tuyển sinh tối đa 70% số học sinh tốt nghiệp THCS năm học 2023-2024 vào lớp 10 (khoảng 20.847 học sinh). Như vậy, sẽ có khoảng 10.000 thí sinh không có suất vào công lập. 

Cần Thơ: Thí sinh đăng ký tối đa 5 nguyện vọng 

Lịch thi vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025 của TP Cần thơ dự kiến tổ chức vào các ngày 5-6/6 với 3 môn thi toán, văn, ngoại ngữ. Thí sinh dự thi vào Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng làm thêm bài thi chuyên vào ngày 7/6.

Học sinh đã tốt nghiệp THCS được đăng ký tối đa 5 nguyện vọng (NV). NV1 là Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng.

Với NV2, học sinh chỉ được chọn 1 trong 2 hình thức để đăng ký. Hình thức 1 (NV2a) là Trường THPT công lập thứ nhất trên địa bàn quận, huyện nơi học sinh đã tốt nghiệp THCS hoặc Trường THPT Thực hành Sư phạm thuộc Trường Ðại học Cần Thơ.

Hình thức 2 (NV2b) là Trường THPT công lập bất kỳ trên địa bàn thành phố. Các trường THPT công lập được phép tuyển sinh theo NV2b không quá 5% so với chỉ tiêu tuyển sinh đã được duyệt.

Thí sinh có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển của trường đăng ký dự tuyển từ 10% điểm chuẩn trúng tuyển trở lên thì sẽ được xét NV này. NV2b được xét từ cao xuống thấp theo điểm xét tuyển của thí sinh.

thi lớp 10 năm 2024_giaoducnghe

NV3 là Trường THPT công lập thứ hai trên địa bàn quận, huyện nơi học sinh đã tốt nghiệp THCS, không trùng với trường THPT công lập đã chọn ở NV2 hoặc Trường THPT Thực hành Sư phạm thuộc Trường Ðại học Cần Thơ.

NV4 là Trường THPT công lập thứ nhất bất kỳ trên địa bàn thành phố, không trùng với trường THPT công lập đã chọn ở NV2 và 3.

NV5 là Trường THPT công lập thứ hai bất kỳ trên địa bàn thành phố, không trùng với trường THPT công lập đã chọn ở NV2, 3 và 4.

Trong kế hoạch tuyển sinh cũng lưu ý quá trình xét tuyển sẽ ưu tiên theo thứ tự NV 1, 2, 3, 4, 5. Thí sinh đã trúng tuyển thì không được thay đổi NV khác (kể cả chuyển trường).

Mỗi trường THPT công lập tuyển tối thiểu 80% chỉ tiêu tuyển sinh đối với NV2a (trừ trường hợp số lượng thí sinh đăng ký không đủ chỉ tiêu hoặc điểm xét tuyển không bảo đảm ngưỡng chất lượng đầu vào của trường).

Ðối với những vùng giáp ranh giữa các địa phương (xã, phường, quận, huyện; tỉnh, thành phố), thí sinh đăng ký nguyện vọng theo địa bàn được áp dụng, linh hoạt, hợp lý theo nguyên tắc tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại để học tập của học sinh.

Thời gian đăng ký dự thi vào ngày 3-14/5. Học sinh được điều chỉnh nguyện vọng một lần từ ngày 21-23/5. 

Trước ngày 18/6, các đơn vị phê duyệt, công bố kết quả tuyển sinh vào lớp 10 THPT.

Ðối với các trường tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển, thời gian tổ chức xét tuyển từ ngày 18/6 đến 23/7.

TPHCM: Điều chỉnh phương án xét nguyện vọng 

Phó giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Lê Hoài Nam cho biết năm 2024, sở sẽ điều chỉnh phương án xét nguyện vọng, rút ngắn thời gian tuyển sinh lớp 10, giảm tỷ lệ trúng tuyển nhưng không nhập học.

Cùng với đó, sở dự kiến sẽ thay đổi, bổ sung tiêu chí đánh giá thi đua về việc kết quả tuyển sinh vào lớp 10. Theo đó, kết quả phải dựa trên số lượng học sinh nộp hồ sơ vào trường trúng tuyển nhằm mục tiêu tránh tình trạng một số đơn vị chạy theo thành tích và hướng dẫn học sinh đăng ký vào các trường ở xa nhà.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT sẽ thống kê và phân tích chi tiết toàn bộ dữ liệu tuyển sinh vào lớp 10 của 3 năm gần nhất của toàn thành phố theo đơn vị quận, huyện, các trường THCS, kết hợp với dữ liệu địa chỉ nhà, khoảng cách từ nhà đến trường của học sinh qua 2 năm thí điểm áp dụng bản đồ GIS…

Từ đó, đơn vị này đưa ra các đánh giá về công tác đăng ký nguyện vọng và kết quả tuyển sinh của từng trường THCS. Trên cơ sở đánh giá, Sở GD&ĐT phối hợp với các phòng GD&ĐT rà soát lại toàn bộ quy trình tư vấn, hướng dẫn của một số trường THCS có tỷ lệ cao thí sinh trúng tuyển nhưng không nộp hồ sơ.

thi lop 10 nam 2024_giáo dục nghề

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 TPHCM năm 2024 dự kiến tổ chức vào tháng 6. Thí sinh sẽ thi 3 môn văn, toán, ngoại ngữ. Thời gian làm bài thi môn văn và toán là 120 phút, ngoại ngữ 90 phút. Thí sinh có nguyện vọng thi vào lớp 10 chuyên, lớp 10 tích hợp sẽ thi môn thứ 4 là môn chuyên hoặc tích hợp trong 150 phút.

Đáng chú ý, điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay là TPHCM sẽ không tuyển sinh lớp không chuyên trong 2 chuyên là Trường Trung học Phổ thông (THPT) chuyên Lê Hồng Phong và THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. 

Điều này được thực hiện theo Thông tư 05/2023 của Bộ GD&ĐT ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của trường THPT chuyên.

Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Hưng Yên giảm môn thi

Nhiều tỉnh thành khác cũng đã công bố kế hoạch thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025, trong đó, đa số sẽ thi 3 môn.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024-2025 tỉnh Vĩnh Phúc giảm còn 3 môn thi: toán, ngữ văn, tiếng Anh. Lịch thi dự kiến vào các ngày 1-2/6. Dự kiến thi bài thi môn chuyên ngày 3/6.

Trong đó, bài thi môn toán và ngữ văn thi theo hình thức tự luận kết hợp với trắc nghiệm. Phần thi trắc nghiệm chiếm 20%, phần thi tự luận chiếm 80% tổng số điểm bài thi. Thí sinh làm bài trên tờ giấy thi, thời gian 120 phút/bài thi.

Bài thi môn tiếng Anh thi theo hình thức trắc nghiệm, thí sinh trả lời trên phiếu trả lời trắc nghiệm; thời gian làm bài 60 phút.

Tuyển sinh vào lớp 10 Ninh Bình năm học 2024 – 2025 có một số thay đổi so với năm trước giúp giảm áp lực cho học sinh: giảm môn thi, giảm thời gian làm bài, thời gian công bố môn thứ 3 cũng sẽ sớm hơn.

Hưng Yên chốt kế hoạch thi tuyển sinh vào lớp 10 diễn ra từ ngày 3-5/6. Thí sinh sẽ dự thi 3 môn toán, văn, ngoại ngữ thay vì 5 môn như thường lệ.

Ở những năm học trước, ngoài 3 môn trên, Sở GD&ĐT Hưng Yên chọn ngẫu nhiên 1 môn trong số các môn khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học hoặc sinh học) và 1 môn khoa học xã hội (lịch sử, địa lý hoặc giáo dục công dân).

Quảng Nam, Quảng Ngãi: Thay đổi phương thức tuyển sinh

Sau 11 năm thực hiện hình thức xét tuyển, Quảng Nam đã quyết định tổ chức thi tuyển để tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024-2025. 

Cách làm mới này được cho là sẽ hạn chế được những tiêu cực, đảm bảo sự khách quan, công bằng trong việc đánh giá, xếp loại học sinh.

Khoảng 25.000 học sinh sẽ dự thi 3 môn gồm toán, ngữ văn và tiếng Anh. 

Riêng Quảng Ngãi cũng điều chỉnh tuyển sinh vào lớp 10 từ năm học 2024-2025 của Trường THPT chuyên Lê Khiết. Điểm chung là tỉnh này cũng không tuyển sinh lớp không chuyên theo quy định tại Thông tư số 05.

Để giữ quy mô trường lớp như hiện tại, không gây lãng phí nguồn lực cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh chủ trương từ năm học 2024-2025, Trường THPT chuyên Lê Khiết tuyển sinh bổ sung mỗi năm 70 học sinh chuyên cho 2 lớp chuyên.

Tương tự, nhiều tỉnh, thành phố cũng sẽ không tuyển sinh lớp không chuyên. Điều này được thực hiện theo Thông tư 05/2023 của Bộ GD&ĐT ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của trường THPT chuyên.

Bộ GD&ĐT quy định, việc tuyển sinh lớp không chuyên trong trường chuyên chỉ được thực hiện hết năm học 2023-2024. 

Nhiều nơi ổn định phương án thi

Tại Phú Thọ, thí sinh dự thi vào lớp 10 các trường THPT không chuyên và các trường phổ thông dân tộc nội trú với 3 môn thi: toán, ngữ văn, tiếng Anh. Thời gian thi xong trước ngày 20/6.

Năm học 2024-2025, tỉnh này sẽ không tuyển sinh vào lớp chất lượng cao trong Trường THPT Chuyên Hùng Vương. Các thí sinh thi chuyên sẽ làm thêm bài thi môn chuyên. 

Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ – Đại học Ngoại ngữ Đại học Quốc gia Hà Nội vừa công bố cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025 của 3 môn thi: Đánh giá năng lực (ĐGNL) ngoại ngữ – tiếng Anh, ĐGNL toán và khoa học tự nhiên, ĐGNL văn và khoa học xã hội. Mỗi môn thi có thời gian làm bài 55-90 phút. 

Theo Dân trí

Share