Tháng Tám – mùa của tiết trời tươi mát, mùa của hương cốm thơm dịu dàng và những món ngon đậm đà vị thu.
Chả cốm
Chả cốm là một trong những món ăn đặc trưng của mùa thu. Khác với các loại chả khác, chả cốm được làm chủ yếu từ cốm tươi. Khi thưởng thức, du khách sẽ cảm nhận được miếng chả dẻo và mùi cốm thơm nhẹ nhàng. Chả cốm thường được dùng ăn kèm bún hoặc cơm trong bữa ăn.
Vào tiết trời sang thu se lạnh này, nhâm nhi món chả cốm nóng hổi, thơm ngon sẽ đem lại một hương vị đặc trưng khó quên.
Để mua được cốm tươi, du khách có thể đến làng Vòng (Cầu Giấy, Hà Nội) hoặc một số tỉnh miền núi phía Bắc, tỉnh Thái Bình cũng có những loại cốm rất ngon.
Xôi cốm
Xôi cốm dẻo, có vị ngọt dịu, bùi bùi của đậu xanh và sần sật của những sợi dừa tươi rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày thu mát. Du khách sẽ bị hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon và màu sắc hài hòa, bắt mắt của xôi cốm.
Rất nhiều màu sắc thiên nhiên được tụ hội trong xôi cốm: màu xanh mướt của từng hạt cốm, màu vàng của đậu xanh, màu trắng sữa dừa khiến bất cứ ai đã một lần thưởng thức đều không thể quên.
Chè cốm
Chè cốm không chỉ ngon mà còn chứa đựng trong đó cả một bầu trời, không khí tươi mát của mùa thu. Dù chỉ thưởng thức một chút thôi du khách cũng sẽ cảm nhận được mùi hương cốm non thanh thanh, nhẹ nhàng. Những ngày se se lạnh này, có bát chè cốm nóng để ăn sẽ rất tuyệt, chỉ cần hít hà thôi cũng đủ nhớ mãi.
Chả rươi
Chả rươi (đôi khi còn gọi là rươi đúc trứng) là một trong những món chả rán đặc biệt đậm chất Bắc. Lúc đầu, khi nhìn thấy khâu chế biến có thể sợ nhưng khi thưởng thức, du khách sẽ phải gật gù vì vị ngon và mùi thơm khó cưỡng của món ăn này.
Trám
Quả trám xuất hiện trong tháng 8 và đầu tháng 9, là một thức quà quê dân dã ở các vùng miền núi trung du. Nếu biết cách chế biến, từ thứ quả này sẽ có nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn du khách bốn phương như trám om nước ấm. Trám om chấm cùng nước mắm lạc hay ăn cùng món thịt ba chỉ kho, trám nhồi thịt hấp… sẽ mang đến trải nghiệm thú vị cho du khách.
Cốm xào
Cốm xào được chế biến rất đơn giản và ăn cũng rất ngon. Cốm được xào kỹ cùng đường, dưa nạo, sau đó bọc trong lá sen. Cốm xào có vị khá giống chè, cũng khá giống chè lam nhưng thơm, ngậy và hấp dẫn hơn nhiều.
Bánh trung thu
Bánh trung thu là loại bánh ngọt thường được dùng trong dịp Tết Trung thu. Bánh mang phong vị ẩm thực đặc trưng của Việt Nam. Nó không còn là món ăn ngon mà còn là món ăn “đẹp”, đẹp ở kiểu dáng, màu sắc, hương vị; vừa có hình, có sắc, lại có hương.
Và quan trọng hơn tất cả, đó chính là vẻ đẹp ý nghĩa và giá trị tinh thần nó mang theo, càng đẹp hơn khi nó trở thành món quà thể hiện yêu thương dành tặng những người thân. Bánh trung thu thực sự mang một nét đẹp tinh túy. Nó đã vượt lên trên giá trị ẩm thực để trở thành giá trị nghệ thuật, giá trị nhân văn, chứa đựng tinh hoa văn hóa của con người Việt Nam.
Sấu chín dầm
Sấu chín dầm được xếp vào danh sách những món ăn vặt yêu thích của giới trẻ trong mùa thu Hà Nội.
Sấu chín dầm không chua gắt như sấu xanh mà có vị chua, ngọt, cay hòa quyện tạo nên hương vị thơm ngon trong khoang miệng, khiến thực khách muốn ăn mãi không ngừng. Chỉ cần nhắc đến sấu chín dầm, nhiều bạn trẻ Hà Nội sẽ phải ứa nước miếng.
Quả sấu chín mùa thu vẫn còn chua dôn dốt, phần thịt từ hạt có vị ngọt dịu. Sấu dầm vỏ giòn sần sật, càng về gần hạt, thịt quả càng mềm và ứa ra thứ nước ngọt. Vị ngọt của sấu chín quyện cùng vị mặn, ngọt và cay xé của muối ớt khiến vị chua gắt của sấu giảm đi nhiều, chỉ còn cảm giác hài hoà. Vì thế, sấu chín dầm trở thành món ăn vặt dễ “gây nghiện” trong mùa thu Hà Nội.
Hồng xiêm Xuân Đỉnh
Trong những thức quà ngon đặc trưng của ẩm thực mùa thu Hà Nội còn có hồng xiêm Xuân Đỉnh ngọt ngào, thơm lừng. Hồng xiêm Xuân Đỉnh còn là niềm tự hào và món quà quý của người Hà Nội.
Và chỉ khi thu về, người ta mới có dịp thưởng thức những quả hồng xiêm da hồng, cát mịn, thơm, ngọt mát không nơi đâu sánh được.
Hồng Ngâm
Ngày nay, mọi thứ quả đều được trồng quanh năm, nhưng riêng hồng ngâm thì ta vẫn phải chờ đến mùa mơi được thưởng thức. Nói đến món ngon Hà Nội trong mùa thu không thể thiếu quả hồng ngâm. Hồng ngâm giòn tan, ngọt mát, hơi chát cũng là thứ quả được yêu thích và dùng để bày mâm cỗ trung thu.
Không chỉ là thức quà ngon lành của mùa thu Hà Nội, hồng ngâm có nhiều hợp chất tốt được nghiên cứu có tác dụng kháng ung thư. Vì vậy nếu có dịp đến Hà Nội mùa thu, du khách không nên bỏ lỡ thứ quả đã góp phần làm nên hương, sắc, vị của mùa thu Hà Nội.
Hồng đỏ
Cùng với hồng ngâm, hồng đỏ cũng là loại quả chỉ xuất hiện ở Hà Nội trong mùa thu. Hồng đỏ vỏ mỏng, quả mọng, có màu đỏ quyến rũ như ngọc rubi.
Hồng đỏ không phải thứ quả cho người thích ăn vội mà phải chờ hồng chín vừa ăn mới ngon. Sớm một chút thì chát khô cả miệng, muộn một chút thì hồng nẫu không còn ngon nữa.
Khi chín tới, hồng mềm, ngọt sắc nhưng không khé cổ, không dễ ngấy. Cắn miếng hồng, thêm phần thịt sần sật ở hạt nữa nên hồng đỏ cũng khiến người ta “ứa nước miếng” mỗi khi thu về.
Bánh cốm
Bánh cốm là món ăn nổi tiếng lâu đời. và là đặc sản Hà Nội. Những hạt cốm được giã kỹ, dẻo quánh cùng đường kính trắng, sau đó nhồi nhân đỗ xanh dừa vào bên trong và bọc lại. Bánh cốm ăn thơm dẻo, ngọt vừa phải và cũng rất ngon.
Tổng hợp