10 lưu ý khi đi học quân sự dành cho sinh viên

10 lưu ý khi đi học quân sự dành cho sinh viên

Sau khi đã ổn định nhập học, các trường đại học bắt đầu tổ chức cho sinh viên đi học quân sự. Dưới đây là 10 lưu ý khi đi học quân sự dành cho sinh viên mà Giáo dục nghề tổng hợp. Hy vọng các bạn sẽ có khoảng thời gian học quân sự ý nghĩa và đáng nhớ nhất thời sinh viên.

Những vật dụng nên mang theo

Học quân sự là khoảng thời gian các bạn sinh viên rèn luyện cả về thể chất và tinh thần, điều kiện sống có thể sẽ không thể thoải mái và đầy đủ. Khi đi học quân sự, bạn hãy chuẩn bị cho mình những vật dụng sau:

  • Các vật dụng vệ sinh cá nhân (bàn chải đánh răng, khăn mặt, xà phòng giặt…)
  • Đồ dùng cá nhân (Chiếu, chăn, gối, quạt nhỏ…)
  • Túi thuốc gia đình (thuốc nhỏ mắt, urgo, thuốc đau đầu, thuốc giảm đau, thuốc cảm cúm, thuốc trị mẩn ngứa, kem bôi muỗi đốt, nước rửa tay khô…).

Vấn đề ăn uống

Thực đơn trong thời gian học quân sự khá đơn giản, nhưng vẫn đảm bảo đủ chất. Kết hợp với thời gian biểu và luyện tập hợp lý khoa học chắc chắn sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện trong khoảng thời gian này. Hãy đảm bảo bạn luôn uống đủ nước thời gian đi học quân sự.

Lưu ý khi đi học quân sự dành cho sinh viên_giáo dục nghề

Vấn đề Tắm giặt

Nước ở khu quân sự không phải lúc nào cũng sạch, bạn hãy trữ sẵn nước, việc này giúp lắng bớt bụi bẩn, cặn bã và khi bạn sử dụng nó sẽ đỡ gây dị ứng hơn nếu da bạn nhạy cảm.

Đừng ngại tắm chung. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và yên tâm đi bạn sẽ quen nhanh thôi. Việc chờ đợi để được tắm sẽ làm bạn không đủ thời gian nghỉ ngơi hoặc thậm chí nếu đợi từng người tắm riêng thì bạn sẽ không bao giờ được tắm. Nếu chỗ bạn học quân sự có dịch vụ tắm thì hãy mua vé tắm theo ngày, để khi nhà tắm này đông thì sẽ sang nhà khác.

Khi được phát quân phục, việc đầu tiên bạn cần làm không phải là hãy đánh dấu quân phục của mình, bởi lẽ việc giặt chung phơi chung sẽ có thể làm bạn thất lạc đồ. Và nhớ là đánh dấu vào đâu cho thật dễ nhìn nhưng không quá lố nhé.

Bạn nên giặt lại quân phục trước khi mặc. Sau này thì việc giặt giũ cần được phân chia ra để tập hợp lại và các bạn chung phòng sẽ luân phiên làm công việc này, việc giặt chung sẽ tiết kiệm thời gian, nước, bột giặt hơn . Riêng với đồ lót, nên dùng loại dùng một lần cho nó gọn gàng sạch sẽ.

Biết sắp xếp thời gian cho bản thân

Khi học quân sự, sẽ không có ai nhắc bạn cần dậy lúc nào, hoặc tắm giặt lúc nào, hãy chủ động tất cả mọi việc. Bạn hãy tự biết ước lượng thời gian mình cần để làm vệ sinh cá nhân buổi sáng, ăn uống hoặc dọn dẹp đồ cá nhân trước khi xuống tập trung và đặt đồng hồ dậy sớm hơn giờ báo thức chung. Đây là khoảng thời gian bạn được rèn luyện để làm chủ thời gian và cuộc sống của mình.

Biết cách phân chia công việc

Quy định của trường rất nghiêm ngặt, buổi sáng bạn phải xuống tập trung đúng 5 phút sau tiếng còi báo hiệu, đồng nghĩa với việc mọi thứ trong phòng bao gồm quần áo phơi phóng, đồ cá nhân, chăn màn được phát phải để đúng quy chuẩn, sàn nhà, toilet sạch tinh tươm.

Vì thế, khối lượng công việc đó gần như là không thể thực hiện được hết nếu bạn không chia việc cho từng người trong phòng. Phân chia công việc sẽ làm tất cả mọi người cảm thấy thoải mái và công bằng, cuộc sống chung cũng cứ thế theo guồng mà vận hành.

Lưu ý khi đi học quân sự dành cho sinh viên.giáo dục nghề

Luôn đề cao cảnh giác

Những món đồ đắt tiền như điện thoại, máy ảnh, iPad… nếu mang đi học quân sự thì hãy để trong vali khi đi ra khỏi phòng và khóa vali lại. Nếu bạn có giường cạnh bên cửa sổ thì hãy đóng cửa sổ lại và chốt từ bên trong.

Nhưng tốt nhất khi đi học quân sự, bạn hãy tận dụng những đồ dùng, thiết bị đơn giản, tránh mang theo đồ cồng kềnh, đắt tiền đề phòng rủi ro cũng giúp bạn an tâm hơn ở chốn đông người.

Đi học quân sự bạn đã đóng một khoản từ ban đầu. Vì thế bạn không cần phải có quá nhiều tiền trong người. Việc giữ nhiều tiền mặt trong người có thể cũng khiến bạn trở thành “miếng mồi” của nhiều kẻ xấu. Điều tốt nhất là hãy giữ tiền trong thẻ ATM, và chỉ lấy khi nào cần sử dụng.

Không mang đồ nấu ăn vào phòng

Khi học quân sự, bạn không được mang những đồ như bình đun điện vào trong phòng. Nếu bạn mang mà bị phát hiện, bạn sẽ bị tịch thu, bị phạt tiền và cả phòng, thậm chí cả tiểu đội chứa chấp bạn cũng bị phạt cùng luôn.

Đừng vi phạm luật

Học quân sự, bạn sẽ phải tuân theo mọi quy tắc ở đây. Sẽ có rất nhiều giám thị và các đội tuần liên tục để kiểm tra xem bạn có vi phạm không, nếu bạn vi phạm thì bạn sẽ phải chịu phạt như: Đứng chào cờ trong khi tất cả mọi người đi ăn trưa /ngủ, ôm chăn chạy vòng quanh sân, nhổ cỏ, xếp gạch, dọn kho, móc cống, cọ toilet…Hãy nghiêm túc tuân thủ mọi quy tắc bạn nhé.
Trên đây là những lưu ý được tổng hợp của các anh chị khóa trên đã từng đi học quân sự. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn sinh viên, đặc biệt là các bạn sắp có chuyến đi học quân sự xa nhà.
Đọc thêm thông tin giáo dục nghề nghiệp tại đây
Tổng hợp
Share