14 điều cần biết về điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH 2021

14 điều cần biết về điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH 2021

Việc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH 2021 nhằm giúp thí sinh cân nhắc lựa chọn đúng ngành học và tăng cơ hội trúng tuyển. Thí sinh cần lưu ý 14 điều sau để lựa chọn ngành học một cách chính xác nhất.

Có thể bạn quan tâm

Tăng thời gian điều chỉnh nguyện vọng cho thí sinh xét tuyển Đại học

Khai giảng lớp Trung cấp chính quy tại Hà Nội

1. Thời gian điều chỉnh nguyện vọng của năm nay?

Theo lịch tuyển sinh ĐH 2021 của Bộ GD&ĐT, từ ngày 29/8 đến 17h ngày 5/9, thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo phương thức trực tuyến, điều chỉnh sai sót liên quan đến ưu tiên đối tượng, khu vực.

2. Điều chỉnh nguyện vọng 3 lần là sao?

Sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT 2021, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng 3 lần trong khoảng thời gian quy định như trên. Tức là sau khi điều chỉnh 2 lần rồi, bạn vẫn thấy chưa hài lòng thì có thể điều chỉnh thêm 1 lần nữa. Đây sẽ là lần cuối cùng chốt lại danh sách nguyện vọng của thí sinh. Tuy nhiên, đừng ỷ lại vào số lượng 3 lần điều chỉnh bởi càng điều chỉnh đi điều chỉnh lại thí sinh sẽ càng rối và băn khoăn hơn. 

3. Điều chỉnh bằng phiếu hay điều chỉnh trực tuyến?

Có một điểm thay đổi của năm 2021 so với các năm trước là sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT 2021, thí sinh chỉ được thay đổi nguyện vọng theo hình thức trực tuyến qua Cổng thông tin tuyển sinh và không được nộp phiếu thay đổi nguyện vọng như các năm trước.

Chỉ sử dụng phiếu để kê khai thêm việc có tăng số lượng nguyện vọng chứ không điền nguyện vọng mới vào phiếu như các năm trước.

điều chỉnh nguyện vọng đại học 2021

4. Trước đăng ký nguyện vọng trên phiếu thì nay có được điều chỉnh nguyện vọng? 

Tất cả các thí sinh đã đăng ký xét tuyển bằng phiếu hay trực tuyến trước đó đều có thể điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến.

5. Thêm nguyện vọng thì phải làm sao?

Nếu muốn thêm số lượng nguyện vọng hơn so với ban đầu, thí sinh phải khai chính xác thông tin và nộp tại điểm thu nhận hồ sơ để bổ sung kinh phí tương đương với số lượng nguyện vọng tăng so với số nguyện vọng đã đăng ký ban đầu. Sau đó, thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh sau khi cán bộ điểm tiếp nhận cập nhật thông tin bổ sung số nguyện vọng của thí sinh trên cổng thông tin tuyển sinh. Thí sinh nộp hồ sơ ở đâu thì nộp thêm lệ phí tăng thêm nguyện vọng tại đó. 

Chẳng hạn, mới đầu, khi đăng ký nguyện vọng là 5 nguyện vọng. Sau khi biết điểm thi, bạn muốn tăng 3 nguyện vọng nữa thì bạn hoàn toàn được phép. Thêm nguyện vọng ở đây tức là tăng thêm số lượng nguyện vọng so với ban đầu. Còn nếu thí sinh chỉ thay đổi nguyện vọng vẫn trong số lượng ban đầu thì không cần đóng thêm phí tăng thêm nguyện vọng. 

6. Các bước điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến

Để thay đổi nguyện vọng các thí sinh thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ Thisinh.thithptquocgia.edu.vn và tiến hành đăng nhập bằng tài khoản được Bộ GD&ĐT cấp trước đó khi đăng ký dư thi THPT.

Bước 2: Nhấn chuột vào thanh Menu và chọn mục Thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển sinh.

Bước 3: Có một cửa sổ hiển thị thông tin thí sinh đã đăng ký trước đó. Sau đó, nhấn vào mục Chỉnh sửa nguyện vọng để thay đổi nguyện vọng mong muốn.

Bước 4: Thí sinh tiến hành thay đổi nguyện vọng và lần lượt lựa chọn: Trường, ngành, tổ hợp môn.

Bước 5: Sau khi nhập thông tin thay đổi nguyện vọng, bạn nhấn vào mục lưu thông tin để cập nhật nguyện vọng đã thay đổi.

Bước 6: Hệ thống sẽ gửi mã OTP về số điện thoại, hãy nhập chính xác mã được gửi. Cuối cùng, thí sinh nhấn vào mục Xác nhận đăng ký.

Bước 7: Hệ thống sẽ bắt buộc thí sinh xác nhận thêm một lần nữa. Nhấn vào OK để xác nhận, muốn hủy bỏ bạn nhấn vào Cancel./.

7. Có được đăng ký một ngành nhưng sử dụng 2 tổ hợp khác nhau không?

Bạn hoàn toàn có thể đăng ký một ngành, một trường với 2 tổ hợp xét tuyển khác nhau. Tuy nhiên, thí sinh không thể đăng ký ở cùng một nguyện vọng, mà phải điền lần lượt vào các nguyện vọng từ 1,2,3… Tóm lại mỗi ngành, mỗi tổ hợp xét tuyển khác nhau được coi là các nguyện vọng khác nhau.

8. Có được đăng ký một tổ hợp cho nhiều ngành trong cùng một trường Đại học? 

Câu trả lời là có. Theo quy định của Bộ GD&ĐT, thí sinh hoàn toàn có thể đăng ký một tổ hợp cho 2 ngành hoặc nhiều ngành trong cùng một trường. Bạn điền mỗi ngành là một nguyện vọng riêng. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng một tổ hợp để xét tuyển vào các ngành, trường khác nhau. 

9. Khi không đỗ nguyện vọng 1 thì nguyện vọng 2 có bị tăng điểm không hay xét nguyện vọng 2 có phải cao điểm hơn nguyện vọng 1 không?

Câu trả lời là không. Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các nguyện vọng trong cùng một đợt xét tuyển được các trường Đại học xét bình đẳng như nhau, không phân biệt nguyện vọng 1, 2 hay 3,4,5… Vì thế, thí sinh dù đăng ký ở nguyện vọng 1 hay nguyện vọng 10 vào cùng 1 ngành đều được các trường xét tuyển bình đẳng như nhau, thí sinh điểm cao sẽ được xét trúng tuyển trước.

10. Đỗ nguyện vọng 1 và 2 nhưng lại muốn học ở trường nguyện vọng 2 có được không?

Nếu đã đỗ nguyện vọng 1, hệ thống sẽ tự ngừng xét tuyển các nguyện vọng sau. Vì thế, thí sinh không thể học ngành có nguyện vọng ưu tiên thấp hơn trong cùng một đợt xét tuyển đầu tiên. 

Tuy nhiên, nếu trong đợt xét tuyển đầu tiên, bạn không xác nhận nhập học với trường ở nguyện vọng 1 thì sẽ coi như từ chối học và có thể tham gia xét tuyển đợt bổ sung. Lúc này, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào trường ở nguyện vọng 2. Tuy nhiên, việc này rất rủi ro vì ngành bạn muốn vào có thể không xét tuyển đợt bổ sung.

Ngoài ra, sau khi biết kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng. Nếu trong khoảng thời gian này thí sinh muốn thay đổi thứ tự nguyện vọng (đổi nguyện vọng 2 lên thành nguyện vọng 1) đều được. Bạn cần xác định kỹ để đưa ra quyết định phù hợp tránh phát sinh những điều không hay.

điều chỉnh nguyện vọng đại học 2021 ảnh 2

11. Đăng ký thi khối A00 rồi nhưng khi biết điểm lại không cao vậy có được đổi sang khối khác như A01 không?

Được. Tuy nhiên, bạn phải dự thi những môn mà A01 (Toán, Lý,Tiếng Anh) quy định. 

12. Có được thay đổi nguyện vọng từ trường này sang trường khác?

Thí sinh được thay đổi nguyện vọng từ trường này thành trường khác. Ví dụ: Thí sinh A có nguyện vọng 1 là trường ĐH Hà Nội. Sau khi biết điểm, A được quyền đổi trường thành ĐH Ngoại ngữ HN vào nguyện vọng 1 nếu có nhu cầu.

13. Thêm nguyện vọng rồi xóa nguyện vọng khác nhưng số lượng vẫn như ban đầu thi làm thế nào?

Bạn có thể thêm nguyện vọng rồi xóa một nguyện vọng khác. Nếu số lượng vẫn không đổi thì không cần đóng thêm tiền nguyện vọng và chỉ việc điều chỉnh trực tuyến. 

14. Điều chỉnh nguyện vọng là có được xoá hết các nguyện vọng để ghi lại những nguyện vọng mới hay không? Hay chỉ được thay đổi thứ tự các nguyện vọng cũ thôi?

Thí sinh có quyền thay đổi các nguyện vọng ban đầu, các thông tin được thay đổi là khối tổ hợp xét tuyển, các ngành, trường… miễn là các trường, ngành có xét tuyển khối các em đăng ký.

Tổng hợp

Share