Cách ôn thi tốt nghiệp THPT 2022 hiệu quả

Cách ôn thi tốt nghiệp THPT 2022 hiệu quả

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học đã có chia sẻ về cách ôn thi tốt nghiệp THPT 2022 hiệu quả

PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT) lưu ý đề kiểm tra, đánh giá, thi tốt nghiệp THPT 2022 không bao gồm những nội dung hướng dẫn học sinh tự đọc, tự học, tự làm, tự thực hiện, không yêu cầu; những nội dung yêu cầu học sinh thực hành, thí nghiệm…

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 về cơ bản vẫn giữ ổn định như năm 2021, vẫn bám sát kiến thức, kỹ năng cơ bản của chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12. Trong đó, sách giáo khoa là tài liệu tham khảo chính. 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 giáo dục nghề

Các trường cần tổ chức cho học sinh học tập và ôn luyện bám sát kiến thức, kỹ năng cơ bản của chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12 và lưu ý các nội dung kiến thức có liên quan, tiếp nối ở lớp 10, 11 theo hướng khai thác, vận dụng kiến thức đã học trong chương trình theo yêu cầu cần đáp ứng theo các mức độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao.

Trong giai đoạn ôn tập, PGS.TS Nguyễn Xuân Thành cho rằng thí sinh không nên quá lạm dụng việc thi thử. Thí sinh có thể tham dự một vài cuộc thi thử sau khi đã hoàn thành chương trình và ôn tập đầy đủ để làm quen với cấu trúc đề thi, rèn luyện kỹ năng làm bài thi. Quan trọng nhất, học sinh phải chủ động hệ thống hóa kiến thức và luyện tập các kỹ năng khai thác, vận dụng kiến thức theo hệ thống câu hỏi, các dạng bài tập theo các mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao; qua đó nắm vững kiến thức một cách có hệ thống và làm chủ kiến thức để khai thác, sử dụng trong các tình huống khác nhau của đề kiểm tra, đánh giá, thi.

Việc học tập, ôn luyện phải được thực hiện từ “gốc”, với việc vận dụng kiến thức để giải quyết các vấn đề, tình huống trong các câu hỏi, bài tập tự luận, các bài thực hành, dự án học tập…; qua đó giúp học sinh nắm vững kiến thức một cách có hệ thống, phát triển các kỹ năng và năng lực vận dụng kiến thức đã học ở các mức độ từ nhận biết, thông hiểu đến vận dụng, vận dụng cao. Do đó, nếu chỉ ôn tập qua các câu hỏi khách quan sẽ khó đáp ứng yêu cầu nắm vững kiến thức một cách hệ thống để có thể huy động, vận dụng trong các tình huống khác nhau. 

cách ôn thi THPT Quốc Gia hiệu quả

Ngoài ra 11 “bí kíp” sau đây sẽ giúp các bạn ôn và thi tốt nghiệp THPT tốt nhất

 1. Một khi đã ngồi vào bàn học, tắt tất cả các loại thiết bị điện tử. Quan trọng là chất lượng giờ học. Học 2 tiếng tập trung còn hơn cả ngày ngồi giở sách ra rồi lại đóng vào.
 2. Nắm thật chắc cơ bản. Đừng để vào phòng thi mà vẫn còn lăn tăn về cách kiến thức, công thức cơ bản.
 3. Tin vào bản thân mình và sức mạnh của TỰ HỌC. Vào thời điểm nhạy cảm này, chúng ta dễ dàng nghe theo những bí kíp thần thánh trên mạng, những lời đồn đại về trung tâm A ra bài sát lắm, lò luyện B toàn ôn trúng đề… Thời tiết này học ở nhà với điều hoà là hiệu quả rồi. Không được nao núng, tự học, tự suy ngẫm, tự tư duy sẽ nhớ lâu hơn.
 4. Ngủ trước 12 giờ. Nếu không tập dần thói quen ngủ sớm thì đến ngày thi các bạn vẫn sẽ trằn trọc tới gần sáng. Không đảm bảo sức khỏe để có thể đi thi.
 5. Đừng cố học thuộc nếu không thể, đặc biệt với môn Văn. Lập sơ đồ tư duy cho mỗi bài để nhớ ý, đọc tài liệu nhiều lần để tham khảo cách hành văn.
 6. Không được nhồi nhét kiến thức. Chỉ nên làm 1 đề/môn/ngày.
 7. Đeo đồng hồ khi đi thi. Còn 10 phút thì tô đáp án và check xem có lệch dòng không rồi quay lại làm bài tiếp
 8. Nhất định phải đọc kĩ đề!!! Làm ơn hãy đọc kĩ đề!!! Bây giờ 0.2 thôi là em đã bỏ qua hàng nghìn đối thủ rồi, em có muốn mất điểm vào những câu sai ngớ ngẩn kiểu “chọn đáp án không đúng” không
 9. Việc ai người nấy làm. Dù trong phòng có đứa người xin giấy, sử dụng phao, ngủ quên, hắt hơi, bỏ thi thì đó cũng không phải việc của mình. Hãy tập trung vào bài làm của mình.
 10. Đừng nộp bài sớm. Thừa thời gian thì kiểm tra lại từng câu một. Đừng chủ quan khi thi xong. Nộp sớm mà khoanh sót câu nào thì nỗi tiếc nuối được nhân lên gấp nhiều lần.
 11. Thi xong là xong, về luôn không ở lại check đáp án, vừa tốn thời gian vô ích làm ảnh hưởng đến tinh thần thi môn tiếp theo.
  Mong các em 2k3 giai đoạn này có thể giữ một cái đầu lạnh, ôn tập hiệu quả và phát huy được tối đa năng lực của mình trong phòng thi. Nhất định không được bỏ cuộc, mọi nỗ lực sẽ được đền đáp xứng đáng.

  Tổng hợp

Share