Có phải học không tốt mới học Trung cấp, cao đẳng?

Có phải học không tốt mới học Trung cấp, cao đẳng?

Những năm gần đây, sinh viên tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp có nhiều cơ hội tìm được việc làm phù hợp ngay khi mới ra trường hơn sinh viên tốt nghiệp Đại học

Học sinh vẫn chưa “mặn mà” với  trường trung cấp

Tại Hội nghị công tác hướng nghiệp “Đổi mới giáo dục hướng nghiệp sau THCS năm học 2022 – 2023″ với sự tham gia của ban giám hiệu, giáo viên làm công tác hướng nghiệp của nhiều trường THCS. Có thể thấy, có nhiều thông tin đổi mới trong công tác hướng nghiệp, định hướng cho học sinh nhiều hướng đi sau chương trình Trung học cơ sở.

Có nhiều chính sách khuyến khích mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo dành cho học sinh tốt nghiệp THCS đi học trung cấp, cao đẳng như: hỗ trợ học phí chương trình Trung cấp, chương trình 9+ (học 3 năm có bằng THPT và bằng Trung cấp).

Đọc thêm: Công văn số 2817/ LĐTBXH. Vv khuyến khích đào tạo chương trình cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp THCS

Các chuyên gia tham dự hội nghị đều có chung nhận xét là công tác phân luồng cho học sinh học nghề sau khi tốt nghiệp THCS đã được thực hiện rất quyết liệt và đồng bộ trong những năm gần đây. 

Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc lựa chọn học trung cấp vẫn chưa phải là ưu tiên của học sinh và phụ huynh, chỉ khi không thể thi đỗ vào trường THPT công lập thì các bậc phụ huynh mới tính đến chuyện học trung cấp cho con em mình.

Trong các chương trình tư vấn tuyển sinh, nhiều học sinh cho biết muốn học trung cấp, cao đẳng nhưng cha mẹ phản đối vì cho rằng: “Học không tốt mới học trung cấp, cao đẳng”. Nhưng đó là quan niệm hết sức sai lầm, không còn phù hợp với thời đại. Quan niệm này tạo nên tình trạng “thừa thầy thiếu thợ” nặng nề trong thị trường lao động hiện nay.

Học trung cấp cao đẳng_giáo dục nghề

Kết quả khảo sát việc làm năm 2021 của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM (Falmi) cho thấy rất rõ điều này.

Dựa vào khảo sát trên 121.000 người tìm việc thì có 57.000 người trình độ Đại học, 23.000 người trình độ Cao Đẳng, 15.000 người trình độ Trung cấp. Nhưng nhu cầu tuyển dụng thực tế tại các công ty, doanh nghiệp thì họ chỉ cần 39.000 người trình độ Đại học, đồng nghĩa với việc 18.000 người  trình độ Đại học có nguy cơ thất nghiệp. Ngược lại, ở nhóm trình độ cao đẳng nhu cầu tuyển dụng là 37.000 người, nhóm trung cấp nhu cầu cần tuyển là 50.000 người. Thiếu quá nhiều so với nhu cầu tuyển dụng.

Quan niệm lỗi thời gây nên tình trạng “thừa thầy thiếu thợ”

Trong thực tế, bằng cấp không còn là yếu tố hàng đầu trong tuyển dụng nữa. Các nhà tuyển dụng sẽ quan tâm nhiều đến khả năng ứng biến trong lúc phỏng vấn và sự nhanh nhạy, nắm bắt công việc trong tháng đầu thử việc.

Đào tạo trung cấp đi theo con đường đào tạo kỹ năng tay nghề, chủ trọng vào thực hành hơn lý thuyết, thời gian đào tạo ngắn, sinh viên ra trường giỏi tay nghề, dễ nắm bắt công việc nên thu hút được các nhà tuyển dụng 

Ngoài ra, thị trường lao động hiện nay coi trọng kỹ năng mềm và hiệu quả làm việc của người lao động hơn là bằng cấp. Ai làm được việc thì sẽ được lựa chọn chứ không phải là bằng cấp cao hơn thì dễ tìm việc hơn.

Có thể bạn quan tâm: 7 lợi ích của học sinh tốt nghiệp THCS đi học trung cấp

Tổng hợp

Share