Định hướng tương lai khi chọn ngành quản trị kinh doanh nhà hàng khách sạn

Định hướng tương lai khi chọn ngành quản trị kinh doanh nhà hàng khách sạn

Ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn được dự đoán phá triển mạnh nhất trong giai đoạn sắp tới, đây luôn là một trong những ngành học nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Hiện nay, cấp độ đào tạo ngành học này thì cũng vô cùng đa dạng.

Bài viết dưới đây sẽ giúp cho những bạn đang mong muốn theo đuổi ngành Quản trị kinh doanh nhà hàng khách sạn tự giải đáp được các thắc mắc: “Ngành quản trị nhà hàng và khách sạn là gì? Ra trường làm gì?để cùng định hướng tương lai.

Ngành Quản trị Nhà hàng khách sạn là gì?

Quản trị Nhà hàng và khách sạn là quản lý và tổ chức các hoạt động của nhà hàng, khách sạn một cách hiệu quả và hợp lý nhất. Ngành này đặc biệt phù hợp với những bạn năng động, nhạy bén trong công việc, có khả năng quan sát nắm bắt tâm lí khách hàng, xử lí tình huống tốt trong những trường hợp khẩn cấp và đặc biệt phải có đam mê, nhiệt huyết trong công việc.

Khi học ngành quản trị khách sạn sinh viên sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức về nhà hàng khách sạn như quản lý hệ thống phòng, quản lý nhân viên, giao tiếp với khách hàng, chuẩn bị sự kiện, giải quyết rủi ro, đặc biệt am hiểu về rượu và các loại thực phẩm phổ biến tại khách sạn. Hơn nữa bạn có hiểu biết sâu rộng về nhiều văn hóa khác nhau của nhiều vùng miền cũng như các quốc gia trên thế giới.

khoa hoc quan ly kinh doanh nha hang hoc mon viet

Với chính sách phát triển ngành Du lịch thành kinh tế mũi nhọn và với tốc độ tăng trưởng số lượng nhà hàng, khách sạn trên khắp cả nước thì ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn là một trong số các ngành có nhu cầu nhân lực cao nhất cả nước. Từ đó, Bộ Giáo dục nói chung và các cơ sở đào tạo nói riêng ngày càng mở rộng và chú trọng vào chất lượng đào tạo nhằm thu hút nhiều học viên hơn.

Ngành Quản trị nhà hàng khách sạn làm gì khi ra trường?

Cử nhân ngành Quản trị khách sạn sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhiệm tốt các công việc như: Quản lý hoặc chuyên viên các bộ phận lễ tân tiền sảnh, phòng, ẩm thực, bếp, hội nghị yến tiệc, nhân sự, tài chính-kế toán, kinh doanh doanh- tiếp thị, hành chính, nhân lực, marketing…

Cơ hội đến gần với công việc ở môi trường chuyên nghiệp, cao cấp, sang trọng với mức thu nhập hấp dẫn tại các resort, khu nghỉ dưỡng, khu du lịch… Cán bộ điều hành, tiếp thị, nhân sự, tài chính tại các cơ quan nghiên cứu, kinh doanh du lịch trong và ngoài nước; Giảng dạy nghiên cứu về nhà hàng khách sạn tại các trường đại học cao đẳng…

quản trị nhà hàng và khách sạn_giaoducnghe
Ngoài kiến thức chuyên môn các bạn sinh viên còn được phát triển các kĩ năng cần thiết.

Cơ hội và yêu cầu khi học quản trị Nhà hàng – Khách sạn khi ra trường

  • Kỹ năng tổ chức công việc, sắp xếp và điều hành tốt.
  • Khả năng giao tiếp tốt (dùng để thuyết trình, đàm phán, giải thích… với khách hàng và nhân viên).
  • Yêu thích việc tiếp xúc với nhiều người, tính tình hoạt bát, vui vẻ, năng động.
  • Khả năng chịu sức ép tốt.
  • Cần cù, siêng năng, chăm chỉ, có tính chủ động cao.

Ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn nên học trường nào

Hiện nay có nhiều cấp độ đào tạo ngành quản trị Nhà hàng – Khách sạn cho nhiều đối tượng với các điều kiện tuyển sinh khác nhau.

Hệ Đại học

Hiện nay ngành Quản trị nhà hàng – khách sạn ở các trường đại học đang mở rộng xét tuyển thí sinh ở hầu hết các khối: A(Toán – Lý – Hóa), A1(Toán – Lý – Anh), C(Văn – Sử – Địa), D1(Toán – Văn – Anh). Ngoài ra, một số trường có xét tuyển khối D3(Toán – Văn – Pháp), D4(Toán – Văn – Trung). Nhưng tuỳ theo từng trường mà sẽ chia thành các khoa, các ngành khác nhau, riêng biệt như: Quản trị Khách sạn, Quản trị Nhà hàng, Quản trị Du lich – Khách sạn…

Hệ Cao đẳng

Các trường cao đẳng hiện nay cũng đang ngày càng nâng cao chất lượng chuyên môn chương trình dạy học ngành nghề này không hề thua kém so với các trường đại học. Các trường cao đẳng thường dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia hoặc quá trình học tập phổ thông của học sinh để mà xét tuyển

Hệ Trung cấp – trường nghề

Đây là hướng đi dành cho các bạn muốn theo đuổi ngành nghề này nhưng lại ngại áp lực thi cử. Với điều kiện tuyển sinh chỉ từ bằng tốt nghiệp THCS, các bạn học sinh có thể theo học ở các trường Trung Cấp chính quy, học trường Nghề để vừa tiết kiệm thời gian, chi phí mà sau khi tốt nghiệp lại có tay nghề để đến gần hơn cơ hội việc làm. Có rất nhiều trường đào tạo ngành quản trị kinh doanh nhà hàng khách sạn chất lượng uy tín như Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô.

Những tiêu chí đánh giá trường đào tạo ngành Khách sạn – Nhà hàng – Du lịch tốt

Cơ sở vật chất

Với riêng nhóm ngành Khách sạn – Nhà hàng – Du lịch, một đơn vị đào tạo tốt phải được trang bị đầy đủ hệ thống cơ sở vật chất gồm:

  • Phòng thực hành chức năng giống như môi trường làm việc thực tế của ngành nhà hàng, khách sạn và du lịch.
  • Các trang thiết bị – dụng cụ phục vụ công việc như máy tính, các phần mềm chuyên dụng của ngành Khách sạn – Nhà hàng – Du lịch…

Bởi cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại sẽ giúp sinh viên được học tập trong điều kiện tốt nhất, được làm quen với môi trường làm việc thực tế. Sinh viên tham khảo website của các trường những thông tin giới thiệu về ngành đào tạo để định hướng chọn cho mình một đơn vị đào tạo có cơ sở vật chất tốt.

Danh tiếng của trường

Bạn có thể tham khảo những trường đào tạo đã có thương hiệu tốt trong ngành Du lịch – Khách sạn – Nhà hàng. Những trường danh tiếng thường có đội ngũ giảng viên chất lượng, có nhiều sinh viên giỏi, tỷ lệ sinh viên ra trường tìm được việc làm nhanh và làm việc đúng chuyên ngành.

Chương trình đào tạo của trường đó như thế nào

quản trị kinh doanh nhà hàng khách sạn_giaoducnghe.edu.vn
Chương trình đào tạo cũng là một yếu tố không kém phần quan trọng mà các bạn cần phải quan tâm khi chọn trường để theo học ngành quản trị Khách sạn – Nhà hàng – Du lịch. 

Ngoài việc cung cấp cho người học những kiến thức nền tảng căn bản, chương trình đào tạo tốt còn phải bám sát yêu cầu thực tiễn để sinh viên được trang bị những kỹ năng nghề cần thiết. Những trường áp dụng chương trình đào tạo chuẩn của nước ngoài cũng một lựa chọn tốt cho bạn.

Phương pháp giảng dạy

Ngành Khách sạn – Nhà hàng – Du lịch cũng là một ngành chú trọng vào kỹ năng thực tế cho nên phương pháp giảng dạy của một trường đào tạo tốt cần phải chú trọng vào thực hành để những người học được luyện tập thành thạo các kỹ năng cần thiết trước khi đi làm trong môi trường thực tế.

Đội ngũ giảng viên

Bên cạnh đội ngũ giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy thì việc mời được các chuyên gia, nhà quản lý cấp cao trong ngành tham gia giảng dạy thỉnh giảng chắc chắn sẽ giúp sinh viên của trường được học hỏi nhiều kiến thức, kinh nghiệm cũng như kỹ năng làm nghề quý giá đẻ các bạn có thể áp dụng sau khi ra trường.

Các chính sách hỗ trợ

Những trường có chất lượng đào tạo tốt cần phải có các chính sách hỗ trợ cho người học của mình như việc mời chuyên gia về truyền đạt kinh nghiệm, tổ chức hội thảo chuyên ngành khách sạn, nhà hàng, du lịch để trang bị cho sinh viên nhiều kiến thức mới bổ ích, giới thiệu chỗ thực tập, giới thiệu việc làm phù hợp cho sinh viên tốt nghiệp…

quản trị kinh doanh nhà hàng khách sạn_giaoducnghe
Việc lựa chọn môi trường học tập tốt nhất còn tuỳ thuộc vào khả năng học tập, kỹ năng bản thân và nhiều các yếu tố liên quan khác.

Từ những thông tin vừa cung cấp, tin chắc rằng các bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi “Ngành quản trị nhà hàng khách sạn là gì? Khi ra trường sẽ làm gì?”. Đây sẽ là một tiền đề quan trọng để các bạn có những lựa chọn đúng đắn, phù hợp cho tương lai của mình.

Tổng hợp

Share

Trả lời