Hãy học vì tương lai của bạn phụ thuộc vào nó

Hãy học vì tương lai của bạn phụ thuộc vào nó

Hướng nghiệp đối với học sinh là một việc làm quan trọng và cần phải định hướng từ rất sớm. Tuy nhiên, thực tế học sinh ngày nay phần lớn không xác định được nghề nghiệp và chỉ tập trung cho việc xét tuyển vào các trường CĐ, ĐH mà quên đi cơ hội lớn tại các trường Trung cấp, trường nghề

Xác định tầm quan trọng chọn ngành, chọn nghề

Đây là một bước rất quan trọng, nếu lựa chọn sai lầm sẽ là một sự lãng phí rất lớn cho bản thân, gia đình và xã hội. Việc chọn ngành của thí sinh xuất phát từ sở thích, nguyện vọng của chính bản thân mình thì sẽ bền vững hơn. Việc chọn ngành không phù hợp ảnh hưởng rất lớn đối với việc học hành và công việc sau này của học sinh. Hướng nghiệp là vấn đề lớn và cần đi trước một bước.
Quan trọng và cốt lõi khi chọn ngành chọn trường phải đúng theo sở thích, sở trường, năng khiếu. Tuy nhiên, thực tế thí sinh và phụ huynh mong rằng sẽ trúng tuyển vào Đại học mà chọn “đại” ngành học miễn sao đủ điểm trúng tuyển. Đó là một suy nghĩ sai lầm
Tiếp theo, nhu cầu việc làm của các ngành nghề trong tương lai sẽ có ý nghĩa hơn tất cả các câu hỏi ban đầu : “Thi trường nào/ngành nào đang khát nhân lực?”

Kết quả hình ảnh cho Xác định tầm quan trọng chọn ngành, chọn nghề

Biết lựa sức mình

Với thị trường ngành nghề đào tạo, các bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn và cơ hội. Tuy nhiên, không nên chọn những ngành nghề cao siêu khi không biết năng lực mình tới đâu. Sau khi chọn ngành, nghề mình thích, nên lựa sức mình để vào những trường top vừa phải (nhiều tiêu chí để tham khảo: điểm chuẩn, chỉ tiêu tuyển, nhu cầu xã hội, việc làm sau khi ra trường, điều kiện vị trí địa lý…).

Hãy học vì tương lai của bạn phụ thuộc vào nó

Ngay sau khi tốt nghiệp, điều quan trọng là bạn sẽ phải tự hỏi mình bạn sẽ làm gì?  tham dự thi đại học hay cao đẳng hay trung cấp chuyên nghiệp hoặc đơn giản hơn là học nghề. Kế hoạch cho tương lai của bạn sẽ bắt đầu ngay tại thời điểm này. 
Hãy xác định những gì bạn muốn làm và làm thế nào để thực hiện điều đó. Rất nhiều cơ hội mở ra cho bạn trong khi bạn đang học tại trường, đừng nên bỏ qua nó vì chúng có thể có một tác động lớn đến tương lai của bạn.
Xã hội luôn phát triển và tiến về phía trước, việc làm thế nào để thích ứng với sự thay đổi này là của chính bạn, tuỳ thuộc vào bạn.

Kết quả hình ảnh cho Hãy học vì tương lai của bạn phụ thuộc vào nó

Bạn có thể tham khảo thêm các ngành nghề dưới đây:

NHỮNG NGHỀ THUỘC LĨNH VỰC HÀNH CHÍNH
Công việc trong nghề hành chính mang tính chất sắp đặt, bố trí, trình bày, phân loại, lưu trữ… các loại hồ sơ, giấy tờ. Cán bộ nhân viên trong những nghề này thường phải hệ thống hóa, phân loại, xử lý các tài liệu, công văn, sổ sách. Những chuyên môn thường gặp là nhân viên văn phòng, thư ký, kế toán, thông kê, lưu trữ, kiểm tra, chấm công …

NHỮNG NGHỀ THUỘC LĨNH VỰC TÀI CHÍNH

Công việc trong nghề tài chính như tài chính doanh nghiệp, kế toán, tài chính ngân hàng… Cán bộ nhân viên trong những nghề này thường phải hệ thống hóa, phân loại, xử lý các tài liệu, sổ sách.

NHỮNG NGHỀ THUỘC LĨNH VỰC TIẾP XÚC VỚI CON NGƯỜI.

Những công việc trong ngành này có thể kể đến nhân viên lễ tân, nhân viên làm việc trong ngành dịch vụ ăn uống, nấu ăn, pha chế, quản trị nhà hàng khách sạn… Những người làm nghề này luôn phải có thái độ ững xử hoà nhã, chân thành, tế nhị, mềm mỏng, cởi mở… Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm là những kỹ năng hàng đầu bạn nên quan tâm khi học những ngành này.
  
NHỮNG NGHỀ TRONG LĨNH VỰC KỸ THUẬT
Đó là nghề của các kỹ sư thuộc nhiều lĩnh vực như công nghệ thông tin, công nghệ, tin học… nghề kỹ thuật đòi hỏi người lao động lòng say mê với công việc thiết kế và vận hành kỹ thuật, nắm chắc những tri thức khoa học hiện đại, có khả năng tiếp cận, cập nhật với công nghệ mới. Người làm nghề kỹ thuật phải có nhiệt tình và óc sáng tạo trong công việc. Họ còn đóng vai trò tổ chức sản xuất, do đó năng lực tổ chức có vị trí cơ bản.

Kết quả hình ảnh cho chọn ngành học theo các tiêu chí
  
Một lời khuyên cho bạn từ kinh nghiệm thực tế: Bạn hãy chọn ngành học theo các tiêu chí:
– Học ngành dễ xin việc
– Học ngành mình thích sẽ dễ thành công hơn
– Học ngành theo xu thế phát triển và nhu cầu nhân lực thực tế
Ngoài các tiêu chí trên thì kinh phí đào tạo và thời gian học tập cũng là vấn đề mà các bạn cần cân nhắc. Chúc các bạn có thể lựa chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân. 

 

Share

Trả lời