Học Đại học ngay sau khi tốt nghiệp THCS – Nên hay không?

Học Đại học ngay sau khi tốt nghiệp THCS – Nên hay không?

Nhiều năm qua, phân luồng giáo dục vẫn luôn là vấn đề khó khăn, dẫn đến những bất cập trong hệ thống giáo dục quốc dân.

Những năm trước đây ở nước ta, các bậc phụ huynh đều hướng cho con mình sau khi học xong THCS thì học tiếp 3 năm THPT và sau đó đi học 4 năm nữa để nhận tấm bằng đại học; theo cách này để có tấm bằng đại học thì học sinh phải đầu tư mất 7 năm và đồng thời cũng phải đóng học phí 7 năm.

Trong khi đó, ở các nước phát triển như Đức, Nhật Bản…, học nghề sớm là lựa chọn được ưu tiên và đào tạo ra nhiều kỹ sư giỏi cho đất nước. Ở Nhật Bản, mô hình đào tạo 5 năm dành cho học sinh tốt nghiệp cấp 2 đã rất thành công.

Chính vì vậy, việc phân luồng học sinh sau THCS là chủ trương quan trọng giúp giảm lãng phí trong đào tạo nguồn lực và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

học sinh thcs học đại học 5 năm_giaoducnghe

Ưu điểm của chương trình đào tạo đại học 5 năm cho học sinh tốt nghiệp THCS 

Học sinh hết lớp 9 được học chương trình kéo dài  5 năm để nhận bằng đại học. Chương trình được thiết kế tổng thể đảm bảo người học từ trình độ THCS  lên trình độ đại học không phải học lại những nội dung đã học, phù hợp quy định luật giáo dục nhà nước, các điều kiện đảm bảo chất lượng và giảm tải cho người học.

Trong thời gian học trung cấp, học sinh được học thêm chương trình văn hóa trung học phổ thông theo quy định của Bộ GD&ĐT để đảm bảo cho học sinh có đủ điều kiện tiếp tục học liên thông lên trình độ cao hơn.

Sau khi tốt nghiệp THCS chỉ cần học 1,5 đến 2 năm sẽ nhận được bằng tốt nghiệp trung cấp, lúc này các em có thể đi làm luôn, kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình và tiếp tục học liên thông 3 năm nữa để nhận được tấm bằng đại học. Với cách lựa chọn này học sinh sẽ tiết kiệm được 3 năm đóng học phí và 2 năm thời gian học tập;

học sinh thcs học đại học trong 5 năm_giaoducnghe.edu.vn

Người học sau tốt nghiệp được tuyển dụng vào cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, đơn vị ngoài công lập, được hưởng lương theo trình độ đào tạo, được công nhận danh hiệu cử nhân hoặc kỹ sư

Thực tế cho thấy, việc cho học sinh tốt nghiệp THCS học thẳng lên Đại học là rất tốt bởi thời gian học nhanh, tiếp cận nghề sớm, tập trung học những nội dung thời thượng và quan trọng nhất là sớm tham gia cách mạng công nghệ 4.0.

Hiện nay, Trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô là một trong số ít những trường áp dụng thí điểm cho học sinh tốt nghiệp THCS học thẳng lên đại học. Chương trình này thiết kế theo mô thức lớp 9 + văn hóa và chương trình chuyên nghiệp.

Người học khi tham gia chương trình này có thể đi làm sớm ngay trong quá trình học và học tiếp lên cao chứ không đóng khung trong 5 năm và thời gian học trong trường cũng rút ngắn dần.

Tổng hợp

Share

Trả lời