Hướng dẫn làm hồ sơ thi lại THPT Quốc gia 2023 cho thí sinh tự do

Hướng dẫn làm hồ sơ thi lại THPT Quốc gia 2023 cho thí sinh tự do

Hiện tại nhiều thí sinh có nguyện vọng thi lại THPT Quốc gia 2023, nhưng chưa nắm rõ được thủ tục đăng ký cũng như những thông tin về kỳ thi năm 2023.Trước nhiều thắc mắc của các thí sinh có nguyện vọng thi lại, Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc đó cho các em.

Thí sinh thi lại THPT Quốc gia 2023 khi nào?

Theo như thông báo của Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 vẫn giữ cơ bản như năm 2022. Do đó, thí sinh thi lại ĐH 2023 hoặc thi để lấy bằng tốt nghiệp cấp 3 sẽ được phép tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2023 với tư cách là thí sinh tự do.

Thí sinh thi lại sẽ đăng ký tham dự kỳ thi đồng thời với học sinh lớp 12. Năm 2023, thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH từ cuối tháng 4, đầu tháng 5. Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra vào ngày 27/6, 28/6, 29/06/2023. Cụ thể như sau:

Lich thi tot nghiep THPT giaoducnghe

Thí sinh tự do mua và nộp hồ sơ ở đâu?

Thí sinh thi lại THPT Quốc gia 2023 sẽ mua hồ sơ tại các nhà sách lớn trên cả nước hoặc phòng GD&ĐT của quận/huyện, trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc trường THPT cũ. Thí sinh tự do nộp hồ sơ tại các trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc phòng giáo dục quận/huyện nơi thuận tiện nhất cho thí sinh. Thí sinh thi lại THPT Quốc gia 2023 không nhất thiết phải về tận địa phương thường trú để thi, có thể thi tại nơi tạm trú nếu có đăng ký tạm trú.

Thí sinh tự do có được cộng điểm vùng?

Thí sinh thi lại THPT Quốc gia 2023 vẫn được tính ưu tiên khu vực và ưu tiên đối tượng giống như thí sinh THPT. Trong đó, thí sinh học 3 năm THPT và tốt nghiệp tại khu vực nào sẽ hưởng điểm ưu tiên theo khu vực đó.

Thí sinh thi lại THPT Quốc gia 2023 phải thi những môn nào?

Với thí sinh tự do đã tốt nghiệp, muốn thi lại ĐH thì chỉ cần thi 3 môn tổ hợp mà ngành/trường đó xét tuyển, không cần phải thi hết các môn như học sinh lớp 12.

Với những thí sinh thi lại THPT Quốc gia 2023 chưa tốt nghiệp, phải thi lại các môn của kỳ thi mà Bộ GD&ĐT yêu cầu (Toán, Văn, Ngoại ngữ và 1 trong 2 tổ hợp). Tuy nhiên, nếu đủ điều kiện bảo lưu điểm thi tốt nghiệp THPT 2022, thí sinh có thể làm đơn xin bảo lưu và không phải thi lại những môn đó.

Thí sinh thi lại thpt quốc gia 2021 giáo dục nghề

Hướng dẫn làm hồ sơ dự thi cho thí sinh thi lại

Có 2 loại thí sinh tự do, đó là thí sinh đã tốt nghiệp THPT và thí sinh chưa đỗ tốt nghiệp.

Thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT:

Thí sinh tự do chưa có tốt nghiệp có thể gồm thí sinh đã dự thi THPT quốc gia các năm trước nhưng chưa đỗ tốt nghiệp và thí sinh không đủ điều kiện dự thi kỳ thi THPT quốc gia các năm trước.

Với diện thí sinh này, hồ sơ gồm:

 • 1 bộ phiếu đăng ký dự thi
 • 2 ảnh 4×6 cm đựng trong một phong bì nhỏ. Chú ý sau ảnh phải ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh. Ngoài ra, phải có thể 1 ảnh để dán vào vị trí đã xác định ở mặt trước bì đựng phiếu ĐKDT.
 • Bản photocopy 2 mặt Chứng minh thư nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân. Bản photo phải trên 1 mặt giấy A4
 • 2 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ, số điện thoại liên lạc của thí sinh.
 • Học bạ THPT; học bạ hoặc Phiếu kiểm tra của người học theo hình thức tự học đối với GDTX (bản sao được chứng thực từ bản chính). Thí sinh tự do bị mất bản chính học bạ THPT có nguyện vọng được dự thi năm nay phải có xác nhận lại bản sao học bạ được cấp, trên cơ sở đối chiếu với hồ sơ lưu của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc căn cứ vào hồ sơ dự thi của các kỳ thi trước.
 • Bằng tốt nghiệp THCS hoặc trung cấp (bản sao được chứng thực từ bản chính, bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao kèm bản gốc để đối chiếu)
 • Các giấy chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Để được hưởng chế độ ưu tiên liên quan đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, thí sinh phải có bản sao Sổ đăng ký hộ khẩu thường trú.
 • Giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) do Hiệu trưởng trường phổ thông nơi thí sinh đã dự thi năm trước xác nhận

Thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT:

 • 1 bộ phiếu đăng ký dự thi
 • Bằng tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp (bản sao)
 • 2 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh
 • 2 ảnh cỡ 4×6 cm. Chú ý sau ảnh phải ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh. Ngoài ra, phải có thể 1 ảnh để dán vào vị trí đã xác định ở mặt trước bì đựng phiếu ĐKDT.
 • CMT nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân công chứng
 • Các giấy chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên (nếu có). Để được hưởng chế độ ưu tiên liên quan đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, thí sinh phải có bản sao Sổ đăng ký hộ khẩu thường trú

Một số lưu ý cho thí sinh tự do thi lại THPT Quốc Gia 2023

Năm 2023, Bộ GD-ĐT yêu cầu tất cả các thí sinh tự do và học sinh lớp 12 có tham gia kỳ thi THPT quốc Gia phải đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2023 trực tuyến trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT và Cổng dịch vụ công Quốc Gia. Do đó tất cả các thí sinh không còn phải đăng ký trên giấy như mọi năm trước.

Hệ thống đăng ký thi tốt nghiệp THPT trực tuyến của Bộ GD&ĐT  sẽ được mở từ 26/04/2023 đến 03/05/2023 để các thí sinh thử đăng ký trên hệ thống. Bắt đầu từ 04/05/2023 đến 17h ngày 13/05/2023, thí sinh sẽ chính thức đăng ký thi THPT Quốc gia trên hệ thống. Thí sinh có thể tham khảo bài hướng dẫn đăng ký thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia dưới đây

Link truy cập vào hệ thống đăng ký: Thi thpt Quốc Gia 

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách đăng ký thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia 2023 trực tuyến

hệ thống đăng ký thi thpt quốc gia_Giaoducnghe

Năm 2023, Học Trung cấp sau khi tốt nghiệp THPT là hướng đi được Bộ Giáo dục và đào tạo định hướng và khuyến khích vì phân luồng được đối tượng học sinh, định hướng nghề nghiệp cho các em ngay từ bước đầu… , các em học sinh có thể tham khảo thêm các khóa học Trung cấp chính quy tại đây

Tổng hợp

Share