Iron Chef Nguyễn Thanh Tùng – Đưa “TRÁI GẤC” Lên Bàn Tiệc Quốc Tế

Iron Chef Nguyễn Thanh Tùng – Đưa “TRÁI GẤC” Lên Bàn Tiệc Quốc Tế

Đầu bếp Nguyễn Thanh Tùng, Bếp trưởng nhà hàng Golden Palace của khách sạn Palace Saigon là người chiến thắng đầu tiên trong cuộc thi “ Iron Chef Việt Nam 2012”. Bài viết sau sẽ đưa bạn tìm hiểu sâu hơn về những dấu mốc trong sự nghiệp nghề bếp đáng nể của vị đầu bếp nổi tiếng này nhé.

Cơ duyên và hành trình vươn lên đỉnh cao nghề bếp

Năm 2012, Đầu bếp Nguyễn Thanh Tùng trở thành quán quân đầu tiên của đấu trường “Iron Chef Việt Nam”. Bằng tài năng và lòng nhiệt huyết với nghề bếp, vị Đầu bếp này đã đưa trái gấc – một nguyên liệu nấu ăn hết sức dân dã lên bàn tiệc đẳng cấp quốc tế. Tài năng là thế, nhưng cơ duyên đưa Đầu bếp Nguyễn Thanh Tùng đến với “nghiệp dao chảo” là một điều thú vị mà không phải ai cũng biết.

dau bep thanh tung_giaoducnghe

Siêu đầu bếp Nguyễn Thanh Tùng đã có hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề bếp.

Đối với Iron Chef Nguyễn Thanh Tùng, nghề bếp đến với ông như một cơ duyên được định sẵn. Ban đầu, ông bắt đầu tìm hiểu về nghề nấu ăn và đi làm phụ bếp chỉ như một nghề tay trái nhằm giúp gia đình kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, nghề bếp dần đã ăn sâu vào tâm trí của ông và trở thành niềm đam mê thực sự. Suốt nhiều năm, chàng trai trẻ Nguyễn Thanh Tùng vừa tranh thủ chạy bếp, vừa tìm tòi, học hỏi kiến thức về nghề bếp để nuôi dưỡng đam mê cháy bỏng của mình.

Một ngày nọ, Bếp trưởng nhà hàng khách sạn Hải Âu (thuộc khách sạn Continental) nơi Đầu bếp Nguyễn Thanh Tùng đang làm việc khi đó nghỉ đột xuất, ông đã phải vào vai Bếp trưởng bất đắc dĩ và may thay những thực khách dùng bữa ngày hôm đó tỏ ra rất hài lòng. Bước ngoặt từ lần thế vai ấy đưa ông lên những vị trí cao hơn và những bước tiến dài hơn trong nghề nghiệp sau này.

Quá trình công tác của Siêu đầu bếp Nguyễn Thanh Tùng

• Từng đảm nhiệm vị trí Đầu bếp, Bếp trưởng của nhiều khách sạn lớn như Bông Sen, nhà hàng Givral và ra Vũng Tàu nấu ăn cho chuyên gia Liên Xô.
• Hiện đang là Bếp trưởng nhà hàng Golden Palace của khách sạn Palace Sài Gòn.
• Là quán quân trong cuộc thi Iron Chef Việt Nam mùa đầu tiên vào năm 2012. Từ cuộc thi này, Đầu bếp Nguyễn Thanh Tùng đã đưa trái gấc – nguyên liệu nấu ăn bình dị của người Việt lên tầm bàn tiệc quốc tế.

Đăng quang Iron Chef nhờ món ăn từ “quả gấc”

dang-cap-thanh-tung_giaoducnghe

Iron Chef Nguyễn Thanh Tùng đã đưa nguyên liệu nấu ăn bình dị của Việt Nam vào những món ăn đẳng cấp quốc tế.

Xuất hiện trong chương trình Iron Chef – Siêu đầu bếp Việt Nam 2012 như một nguyên liệu bí mật, quả gấc được xem là một loại thực phẩm không hề dễ chế biến thành món ăn. Ngay cả giám khảo của chương trình khi đó cũng cho rằng, loại trái này trước giờ chỉ có thể chế biến thành hai món quen thuộc là xôi và cháo. Điều này quả thật là một thử thách dành cho các Đầu bếp tham dự thử thách ngày ấy.

60 phút trôi qua, với sự sáng tạo, am hiểu ẩm thực truyền thống cùng nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, Đầu bếp Nguyễn Thanh Tùng đã tự tin trình làng thực đơn mang đẳng cấp bàn tiệc quốc tế, sử dụng nguyên liệu là trái gấc bình dị của làng quê Việt Nam: súp gấc, chả giò gấc, ức vịt nướng xôi gấc và gà hầm thiết mộc tử (tên một loại gấc khi hầm). Với bài thi xuất sắc này, Đầu bếp Nguyễn Thanh Tùng đã trở thành quán quân đầu tiên của đấu trường Iron Chef Việt Nam 2012, ghi tiếng vang với giới ẩm thực trong nước và quốc tế về tài năng và sức sáng tạo không giới hạn của thế hệ đầu bếp Việt trẻ.

Chiến thắng này không chỉ mang đến cho ông danh hiệu Siêu đầu bếp, mà còn là cơ hội tham gia các cuộc thi ẩm thực mang tầm quốc tế trong tương lai.

 

Tinh thần học hỏi, vươn lên đầy nghị lực của một đầu bếp Việt tài năng, yêu quý ẩm thực truyền thống nước nhà có lẽ chính là lý do nền tảng để Siêu đầu bếp Nguyễn Thanh Tùng vươn đến đỉnh cao nghề bếp.

Theo Nghe bep.com

Share

Trả lời