Nguyễn Hòa Bình: Doanh nhân 8x của làng công nghệ thông tin

Nguyễn Hòa Bình: Doanh nhân 8x của làng công nghệ thông tin

Từ hai bàn tay trắng, anh Nguyễn Hòa Bình đã phấn đấu và trở thành một doanh nhân nổi tiếng của làng công nghệ thông tin – CEO Công ty cổ phần Giải pháp Phần mềm Hòa Bình (PeaceSoft).

Tình yêu công nghệ đến với Bình khi anh còn là một cậu thiếu niên 15 tuổi. Ngoài thời gian ở trường, Bình “vùi đầu” vào chiếc máy tính ở nhà. Đây là chiếc máy duy nhất bố mẹ mua cho anh trai làm nghề thiết kế. Tranh thủ lúc anh trai không sử dụng, Bình tự mày mò rồi tìm sách về nghiên cứu thêm, theo thời gian cậu yêu thích máy tính và công nghệ lúc nào không hay. Đó là lý do thúc đẩy Bình theo học ngành Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội sau khi tốt nghiệp phổ thông tại thị xã Hà Đông.

Với niềm tin vào bản thân và một chút liều lĩnh tuổi trẻ, muốn khẳng định và thỏa mãn đam mê, Bình quyết định thành lập công ty khi vừa tròn 19 tuổi, lúc vẫn còn là sinh viên năm hai với hai bàn tay trắng. Không vốn liếng, không người cố vấn, không trụ sở, không nhân viên, một mình Bình đương đầu với biết bao khó khăn của những ngày đầu khởi nghiệp. Anh tự nhủ: “Nếu thành công thì mình sẽ có sự nghiệp, còn thất bại thì cũng học được nhiều điều quý giá để tiếp tục phấn đấu phát triển sau này”. Và anh đã thành công từ chính sự nỗ lực của bản thân. Với tiếng tăm có được từ thành tích học tập cùng giải thưởng từ các cuộc thi, nhiều công ty đã tin cậy và ký hợp đồng với doanh nhân trẻ tuổi.Thời sinh viên, Bình tham gia rất nhiều các cuộc thi tài năng công nghệ và không cuộc thi nào anh không giật giải, điển hình là giải nhì và ba “Sáng tạo khoa học kỹ thuật thanh niên” năm 2001 (Vifotech sinh viên) do Quỹ Vifotech trao tặng, các giải thưởng cuộc thi Trí tuệ Việt Nam, Tuổi trẻ sáng tạo, Tài năng tin học trẻ, giải Imagine Cup do Microsoft phát động…

h2-447770-1368603337_500x0.jpg

Anh Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại Hội thảo Quốc gia về điện toán đám mây và An ninh bảo mật

Thành công của anh chỉ thực sự bắt đầu khi Quỹ Đầu tư Mạo hiểm IDG chấp nhận đầu tư vào PeaceSoft. Đó là vào năm 2003, khi Bình tham gia hội thảo Net Booking lớn nhất của giới kinh doanh châu Á. Tại hội thảo, mỗi công ty chỉ có 5 phút lên phát biểu để mời chào các nhà đầu tư và anh đã không bỏ lỡ 5 phút quý giá ấy để trình bày các ý tưởng của mình. Trở về từ hội thảo, anh viết một bài đăng trên báo Tuổi Trẻ nói về những hoạt động của mình trong chuyến đi và những suy nghĩ về Net Booking toàn cầu. Sau khi bài báo được đăng, Quỹ Đầu tư Mạo hiểm IDG Venture đã bị thuyết phục trước ý tưởng kinh doanh đột phá của ông chủ PeaceSoft. “Đây chính là bệ phóng cho sự nghiệp của tôi cũng như Công ty Giải pháp Phần mềm PeaceSoft”, Nguyễn Hòa Bình chia sẻ.

h3-958629-1368603337_500x0.jpg

Anh Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại Hội thảo Quốc gia về điện toán đám mây và An ninh bảo mật

Luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi và tận tình hướng dẫn để nhân viên phát huy khả năng sáng tạo

Tháng 9/2012, PeaceSoft đã ra mắt Cổng giao nhận Vận chuyển ShipChung.vn như một giải pháp cho khâu vận chuyển, giao nhận hàng hóa của các website thương mại điện tử, đồng thời góp phần hoàn thiện “hệ sinh thái” với các dịch vụ tiện ích vốn có của PeaceSoft. Hiện nay, ở tuổi 31, Nguyễn Hòa Bình đã sở hữu trong tay một “cơ ngơi” vững vàng và lãnh đạo hơn 200 nhân viên trẻ tuổi năng động. Anh cảm thấy tự hào vì mình đã xây dựng nên được một môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo và đoàn kết.Với tầm nhìn rộng và khả năng phân tích thị trường thấu đáo, Bình đã chọn lĩnh vực thương mại điện tử để dấn thân. Chodientu.vn ra đời là một bước phát triển ngoạn mục, mang đến nhiều tiện lợi cho việc mua sắm online. Tuy nhiên, là người đi tiên phong nên CEO PeaceSoft vấp phải không ít khó khăn. Mỗi lần khó khăn là mỗi lần phải đau đầu tháo gỡ, bù lại đó cũng là cơ hội để anh phát huy khả năng sáng tạo. Thế là một loạt các sản phẩm dịch vụ ra đời, cung cấp những giải pháp hoàn hảo cho thương mại điện tử, từ mua bán, quảng cáo, đến thanh toán, vận chuyển… Nguyễn Hòa Bình gọi đó là một “hệ sinh thái”. Đáp ứng nhu cầu mua sắm đã có Chodientu.vn, muốn thanh toán dễ dàng thì có Nganluong.vn, muốn quảng cáo thì Adnet vào cuộc…

Từng một mình dấn thân và tự đương đầu với những thử thách, hơn ai hết Nguyễn Hòa Bình hiểu rất rõ con đường đến thành công đối với những người tiên phong thật gập ghềnh, phức tạp. Chính vì thế anh luôn tạo điều kiện cho các bạn trẻ trong công ty phát huy khả năng sáng tạo, giúp họ đạt được mục đích một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Anh cũng lập ra một quỹ đầu tư mang tên Next Tech để giúp bồi dưỡng những tài năng công nghệ, chắp cánh cho ước mơ của các em được bay cao dưới sự dẫn dắt của đàn anh đã trải nghiệm nhiều thành công cũng như thất bại trong cuộc đời.

Điều tâm huyết anh muốn gửi gắm đến các bạn trẻ muốn khởi nghiệp kinh doanh là hãy dấn thân. “Tuổi trẻ phải dấn thân, đừng ngại khó, đừng ngại khổ, đừng sợ thất bại. Thất bại sẽ giúp chúng ta trưởng thành hơn và thành công đạt được sau những lần thất bại sẽ lớn hơn và vững chắc hơn”, CEO PeaceSoft chia sẻ.

Theo Vnexpress

Share

Trả lời