Những điều cần biết cho sinh viên vay vốn đi học

Những điều cần biết cho sinh viên vay vốn đi học

Điều kiện để sinh viên vay vốn đi học là gì? đây là câu hỏi được quan tâm khá nhiều sau kỳ thi tuyển sinh Đại học 2022. Giáo dục nghề có một số thông tin sau đây, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn.

Theo Khoản 2 Điều 1 của Quyết định 05/2022/QĐ-TTg quy định về tín dụng đối với học sinh, sinh viên như sau:

1. Mức vay vốn tối đa là 4.000.000 đồng/tháng/học sinh, sinh viên.

2. Ngân hàng Chính sách xã hội quy định mức cho vay cụ thể đối với học sinh, sinh viên căn cứ vào mức thu học phí của từng trường và sinh hoạt phí theo vùng nhưng không vượt quá mức cho vay quy định tại khoản 1 Điều này.

3. Khi chính sách học phí của Nhà nước có thay đổi và giá cả sinh hoạt có biến động, Ngân hàng Chính sách xã hội thống nhất với Bộ trưởng Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định điều chỉnh mức vốn cho vay.

Điều 7 Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg về tín dụng đối với học sinh, sinh viên được sửa đổi bởi Khoản 2 Điều 1 Quyết định 853/QĐ-TTg quy định về lãi suất cho vay:

1. Lãi suất cho vay ưu đãi đối với học sinh, sinh viên là 0,65%/tháng.

2. Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay.

Chính sách vay vốn cho sinh viên_giáo dục nghề

Điều 9 Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg về tín dụng đối với học sinh, sinh viên được sửa đổi bởi Khoản 3 Điều 1 Quyết định 05/2022/QĐ-TTg quy định về trả nợ gốc và lãi tiền vay như sau:

1. Trong thời hạn phát tiền vay, đối tượng được vay vốn chưa phải trả nợ gốc và lãi; lãi tiền vay được tính kể từ ngày đối tượng được vay vốn nhận món vay đầu tiên đến ngày trả hết nợ gốc.

2. Kể từ ngày học sinh, sinh viên kết thúc khóa học 12 tháng theo quy định, đối tượng được vay vốn phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên. Đối tượng được vay vốn có thể trả nợ trước hạn mà không chịu lãi phạt trả nợ trước hạn.

3. Mức trả nợ mỗi lần do Ngân hàng Chính sách xã hội hướng dẫn và được thống nhất trong hợp đồng tín dụng.

Các hình thức vay vốn sinh viên của ngân hàng

Nhìn chung trên thị trường hiện nay có các hình thức vay vốn mà các bạn sinh viên có thể đủ điều kiện như:

1. Vay vốn ngân hàng bằng hình thức tín chấp dành cho những bạn đã đi làm, có thu nhập ổn định, lịch sử tín dụng tốt và có nhu cầu tiếp tục học hoặc học cao hơn

2. Vay vốn từ các quỹ tín dụng của xã hội. Đối với sinh viên thì có thể vay vốn từ các quỹ như quỹ sinh viên, quỹ khuyến học…

3. Vay vốn từ ngân hàng chính sách và xã hội. Đây là ngân hàng có nhiều chính sách hỗ trợ từ nhà nước và xã hội cho các bạn sinh viên có thêm cơ hội để đến trường.

4. Ngoài ra còn có các ngân hàng khác hỗ trợ vay vốn sinh viên. Điển hình là Ngân hàng Nông nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Agribank

Thủ tục và quy trình vay vốn sinh viên tại ngân hàng Chính Sách và Xã Hội

Có nhiều hình thức vay vốn như vậy, nhưng vay vốn tại ngân hàng chính sách được nhiều sinh viên đăng ký, vì có những hỗ trợ tối ưu, Để vay vốn tại ngân hàng Chính Sách và Xã Hội bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

1. Giấy đề nghị vay vốn có chứng thực của ủy ban nhân dân nơi sinh viên cư trú.

2. Giấy xác nhận của nhà trường (bản chính) hoặc Giấy báo nhập học (bản chính hoặc bản photo có công chứng).

3. Có hộ khẩu thường trú tại ngân hàng chính sách địa phương.

4. Danh sách hộ gia đình có HSSV đề nghị vay vốn NHCSXH

5. Nếu là sinh viên năm nhất thì phải có giấy nhập học của trường. Nếu là sinh viên năm 2 trở lên thì cần có thêm xác nhận của trường về thông tin cũng như tình trạng hành chính của cá nhân.

Để được nhanh chóng xét duyệt gói vay vốn tại ngân hàng Chính Sách và Xã Hội, bạn cần chuẩn bị các thủ tục liên quan đến vay vốn sinh viên theo các quy trình dưới đây:

– Bước 1: Trang bị đầy đủ các loại giấy tờ cá nhân có chứng thực như: Sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng minh nhân thân, giấy báo nhập học/giấy xác nhận của trường đang theo học và các giấy tờ theo sự yêu cầu từ ngân hàng (nếu cần).

– Bước 2: Sinh viên cần kê khai chuẩn xác đầy đủ thông tin cá nhân vào giấy đề nghị vay vốn theo mẫu.

– Bước 3: Có thể sẽ mất thời gian khoảng vài ngày để ngân hàng thẩm định hồ sơ và kiểm tra thông tin khách hàng cung cấp. Đây là bước quan trọng để đơn vị phê duyệt khoản vay cho người có yêu cầu.

– Bước 4: Ngân hàng sẽ tổng hợp các loại chứng từ trong hồ sơ vay vốn ngân hàng mà sinh viên đã gửi để trình lên UBND. Cơ quan này sẽ thẩm định, kiểm tra và xác nhận xem điều kiện của khách hàng có đáp ứng đủ nhu cầu vay vốn hay không.

– Bước 5: Nếu thủ tục tại bước 4 được xét duyệt, ngân hàng sẽ tiếp nhận hồ sơ mang giấy xác nhận của UBND trình cho Ngân hàng chính sách xã hội để xem xét việc cấp vốn.

chinh sach vay von sinh vien_giao duc nghe

Những điều cần lưu ý khi vay tiền sinh viên

Tuy điều kiện có dễ dàng nhưng về bản chất bạn vẫn đi vay nên cần chú ý những điều sau:

– Lãi suất: vì mang tính chất hỗ trợ nên lãi suất dành cho các bạn sinh viên thường khá thấp. Mức lãi suất thường được áp dụng là 0.6%/tháng. Ngân hàng cũng áp dụng chính sách phạt, lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay. Trong khi lãi suất quá hạn thường là 150%. Tuy nhiên, bạn không phải trả tiền gốc và lãi trong thời hạn phát tiền vay. Lãi tiền vay sẽ được tính từ khi bạn nhận món vay đầu tiên.

– Hạn mức vay: Khoản này được ngân hàng quy định rõ ràng, không thiên vị bất cứ sinh viên nào, trừ những trường hợp đặc biệt. Hạn mức này đảm bảo đủ căn bản về tiền học phí và tiền sinh hoạt của bạn.

– Thời gian trả nợ: Ngân hàng cũng quy định rõ ràng trong hợp đồng vay. Bạn được hỗ trợ trả tiền khi đã ra trường và làm việc có lương

Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm khi tìm phòng trọ cho sinh viên

Tổng hợp

Share