Những yếu tố giúp bạn trở thành đầu bếp chuyên nghiệp

Những yếu tố giúp bạn trở thành đầu bếp chuyên nghiệp

Học nghề đầu bếp nên bắt đầu từ đâu? Những yếu tố nào giúp bạn trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp? Bất cứ ai khi đứng trước ngưỡng cửa chọn nghề bếp trong tương lai cũng đều tự đặt ra những câu hỏi trên với mong muốn tìm được câu trả lời. Nếu bạn quan tâm đến nghề bếp, hãy cũng Giáo dục nghề đi tìm câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi đó nhé

Nghề bếp có phù hợp với những người chưa có kiến thức về ẩm thực

Cùng với sự phát triển của ngành du lịch, dịch vụ kéo theo nhu cầu tuyển dụng ngày càng cao. Học nghề bếp đang trở thành một xu hướng được các bạn trẻ quan tâm. Với mục tiêu đào tạo thực tế “cầm tay chỉ việc”, giúp học viên vững tay nghề sau khi tốt nghiệp, các trung tâm dạy nấu ăn đều xây dựng một lộ trình học tập bài bản dành cho học viên mới bắt đầu học nghề bếp.

Bắt đầu học về nghề đầu bếp, học viên sẽ được tìm hiểu về tổng quan ngành bếp, cách sử dụng dao – chảo – thớt, các phương pháp chế biến món ăn cơ bản và tổng quan về nền ẩm thực mà bạn lựa chọn, cách cắt tỉa trình bày sản phẩm trước khi đem nó ra cho thực khách… Nhờ vào đó, các bạn có thể vững tin tiếp tục học nâng cao và chuyên sâu về chế biến từng món ăn theo tiêu chuẩn riêng. Vì thế, các bạn chưa hề tiếp xúc với nghề bếp và cũng như chưa có kinh nghiệm và kỹ năng nấu ăn vẫn có thể theo học nghề này để phát triển tương lai.

nghề bếp phù hợp với những ai_giáo dục nghề

Nghề bếp phù hợp cả với những người chưa có kiến thức về ẩm thực

Yêu cầu của nghề đầu bếp

Tuy vậy, để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp, bạn cần thực sự có đam mê với nấu ăn để luôn nỗ lực không ngừng nghỉ, trang bị cho mình các kỹ năng để đáp ứng những yếu tố để bạn thành công:

Giữ dao sắc bén

Trong khu vực sơ chế thức ăn của các nhà hàng, khách sạn, bộ dao luôn được chuẩn bị và bảo quản rất kĩ càng. Bảo quản dao tốt cần phải đảm bảo một số nguyên tắc như: Mỗi loại nguyên liệu sử dụng những loại dao khác nhau; Cẩn trọng khi thực hiện mài dao; Chọn thớt phù hợp với mỗi loại dao mà bạn có ý định sử dụng; Không rửa dao bằng máy rửa chén.

Giữ cho khu vực bếp luôn sạch sẽ

Trước khi nấu nướng, đầu bếp luôn sắp xếp các nguyên liệu, công cụ, dụng cụ một cách ngăn nắp, dễ quan sát. Đối với những gian bếp lớn, đầu bếp còn đánh dấu hoặc dán nhãn để thuận tiện trong việc sử dụng khi cần thiết. Trong suốt quá trình thực hiện món ăn, những nguyên liệu dư thừa luôn được dọn dẹp gọn gàng là yêu cầu cơ bản đối với đầu bếp chuyên nghiệp.

Luyện tập khả năng nêm nếm

Nhận biết và điều chỉnh gia vị là một kỹ năng vô cùng quan trọng và đặc trưng của người đầu bếp. Có những đầu bếp bẩm sinh đã rất nhạy cảm với mùi vị, cũng có người phải tập luyện để có khả năng nhận biết và nêm nếm tốt. Theo khoa học giác quan, đầu bếp rèn luyện nâng cao độ nhạy của các giác quan bằng cách tập nếm 5 – 10 hương và vị một ngày, số lượng này sẽ được gia tăng theo từng ngày.

học nghề nấu ăn giáo dục nghề

Học cách lắng nghe

Dù bạn đang làm vị trí nào trong khu vực bếp cũng cần phải lắng nghe lẫn nhau. Nghe phân công để làm đúng công việc, nghe góp ý để thay đổi tích cực, nhận lời khen làm động lực vươn lên, nghe cả những tâm sự của đồng nghiệp để thấu hiểu hơn. Là một đầu bếp, bạn cũng nên học cách lắng nghe phản hồi từ phía khách hàng. Lắng nghe để thay đổi theo hướng tích cực.

Không ngừng nâng cao kiến thức ẩm thực

Ẩm thực là một thế giới phong phú và luôn có sự biến đổi, từ những kiến thức về ẩm thực truyền thống đến hiện đại, từ địa phương nhỏ đến nhiều đất nước rộng lớn hơn. Áp dụng những kiến thức này, đầu bếp sẽ biết cách kết hợp, sáng tạo, biến hóa món ăn cho đa dạng hơn, cũng như am hiểu về khẩu vị của từng đối tượng thực khách. Vì vậy, đầu bếp cần ý thức được việc cần nâng cao kiến thức ẩm thực.

nghề nấu ăn giáo dục nghề

Chuẩn bị cho mình một nền tảng vững chắc

Thực tế cho thấy, làm bất cứ việc gì cũng vậy, việc đặt nền móng trước khi xây dựng ước mơ vô cùng quan trọng. Khi bạn xây dựng được một nền móng vững chắc cùng với niềm đam mê và sự chăm chỉ học hỏi thì thành công đến sẽ là điều chắc chắn. Lựa chọn một trường dạy nghề bếp uy tín, chất lượng để học tập và rèn luyện chính là yếu tố  nền móng vô cùng quan trọng.

Chương trình đào tạo của đa số trường hay trung tâm đào tạo nghề đầu bếp đều tập trung vào hướng dẫn và rèn luyện tay nghề cho học viên về các kỹ thuật chế biến món ăn chuyên nghiệp, phương pháp chế biến món ăn theo tiêu chuẩn nhà hàng, các kỹ năng mà một đầu bếp cần có. Bên cạnh đó, các kỹ năng về quản lý bếp và kinh doanh ẩm thực cũng được lồng ghép vào suốt lộ trình học tập.

Hiện nay, Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô và Trung tâm Học Món Việt đang là đơn vị đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Nhà hàng – Khách sạn, Ẩm thực và Du lịch, với chương trình đào tạo đa dạng chất lượng như Trung cấp nấu ăn, Đầu bếp Việt, học nấu ăn theo yêu cầu, đào tạo nấu ăn truyền nghề mở quán, học nấu ăn gia đình, học nấu ăn cho trẻ em…

học món việt giáo dục nghề

Tại đây, bạn sẽ học trong môi trường được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, nâng cao kiến thức, hoàn thiện kỹ năng, trong thời gian học được trực tiếp kiến tập có lương tại các nhà hàng khách sạn mà trường liên kết tại Hà Nội, sau khi tốt nghiệp bạn sẽ có đủ kiến thức để tự tin trước các nhà tuyển dụng, hoặc tự mở cho mình một nhà hàng nếu tham gia khóa học truyền nghề mở quán.

Nếu tự nhận thấy bản thân phù hợp với những yêu cầu của nghề đầu bếp, bạn đừng ngần ngại tham gia các lớp học nấu ăn tại Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô và học món Việt để thực hiện hóa ước mơ.

Thông tin liên hệ

Trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô

Trung tâm Học Món Việt

Địa chỉ: E21, ngõ 68, Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

SĐT: 04.3784.2404

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để nhận được tư vấn miễn phí.

Theo Trung cấp Đông Đô

Share

Trả lời