Sinh viên đại học thất nghiệp ngày càng nhiều

Sinh viên đại học thất nghiệp ngày càng nhiều

Hiện nay, tình trạng sinh viên Đại học thất nghiệp sau khi ra trường ngày càng nhiều. Điều này có một tác động đến định hướng của nhiều học sinh. Và có lẽ chính vì thế, nhiều em sau khi tốt nghiệp cấp 3 đã lựa chọn con đường học nghề thay vì thi đại học với mong muốn sớm có việc làm ổn định.

Có một sự thật là lựa chọn vào các trường đào tạo nghề đối với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vừa giảm gánh lo học phí cho cha mẹ, vừa dễ tìm được việc làm ngay sau khi học nghề. Chỉ với một khoản chi phí nhỏ, thời gian tốt nghiệp ngắn, có thể kiếm việc ở bất cứ đâu là những ưu điểm khiến ngày càng đông bạn trẻ lựa chọn học nghề làm bước đệm vững chắc cho tương lai.

Một thống kê chỉ ra rằng, học vị càng cao càng dễ thất nghiệp. Lý do là với tấm bằng Đại học trong tay, người trẻ luôn mong muốn tìm được “việc nhẹ lượng cao”. Trên thực tế, cuộc sống lại không phải hoàn toàn là màu hồng như vậy.

Về phía các nhà tuyển dụng, các công ty lớn thường đề cao kinh nghiệm làm việc. Nhiều nơi cho rằng các sinh viên vừa tốt nghiệp chưa được chuẩn bị sẵn sàng cho công việc họ ứng tuyển mặc dù được học đúng chuyên ngành. Chưa kể, trong nền kinh tế đang thắt chặt, nhiều công ty tái cơ cấu, cắt giảm thì nhu cầu tuyển dụng lại càng ít.

sinh viên đại học thất nghiệp_giáo dục nghề

Thay vì chọn con đường bằng cấp, nhiều bạn trẻ tìm cho mình những hướng đi riêng. Thậm chí nhiều kỹ sư, cử nhân cũng chấp nhận từ bỏ tấm bằng để theo đuổi một công việc mới hấp dẫn hơn. 

Ông Hà Quang Minh, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và giới thiệu việc làm trường Cao đẳng nghề tại Đà Nẵng cho biết, ngày càng có nhiều công ty, xí nghiệp thành lập, thu hút một lượng lớn lao động có tay nghề, trong khi đó nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học lại thất nghiệp.

Tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ” kéo dài nhiều năm qua đã tác động đến việc chọn nghề của giới trẻ. Nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp THPT thay vì học lên đại học đã chọn học nghề; thậm chí có những em đỗ đại học, kể cả đã học xong đại học cũng quay về học nghề. Nắm bắt được xu thế này, nhiều cơ sở đào tạo nghề đã có những hướng đi mới, xây dựng chương trình đào tạo sát với nhu cầu của doanh nghiệp, đào tạo sâu các kỹ năng thực tiễn.

Được biết, trong năm nay, trong khi nhiều trường cao đẳng, Đại học tuyển sinh không đủ chỉ tiêu, một số trường trung cấp, nghề vẫn tuyển sinh bình thường.

Tổng hợp

Share

Trả lời