Thí sinh được phép điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ

Thí sinh được phép điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, từ hôm nay 19/7 đến 28/7, thí sinh thi THPT quốc gia 2018 có thể thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng. Lưu ý, thí sinh chỉ được thực hành điều chỉnh nguyện vọng một lần duy nhất dựa trên dữ liệu mình đã đăng ký.

Thí sinh chính thức thực hiện điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 19/7 đến 26/7 theo hình thức trực tuyến hoặc từ 19/7 đến 28/7 theo hình thức bằng phiếu.

Trước đó, để giúp thí sinh làm quen với việc này, từ ngày 13/7 đến 15/7, Bộ GD-ĐT đã mở cổng xét tuyển để thí sinh thực hành điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Thí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh trước khi quyết định thay đổi nguyện vọng xét tuyển vào ĐH, CĐ

Theo quy định, từ ngày 19-28/7, các trường THPT đều có cán bộ trực hướng dẫn, hỗ trợ thí sinh.

Bộ GD-ĐT cũng nhắc thí sinh cần lưu ý khi điều chỉnh phải thực hiện đủ quy trình, nếu thiếu một bước hoặc làm tắt một bước thì quá trình này không hoàn thành. Nếu không hoàn tất quá trình thay đổi thì các nguyện vọng đăng ký xét tuyển vẫn được giữ như thời điểm đăng ký hồi tháng 4/2018.

Theo quy định, thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn số nguyện vọng, số trường và phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp, trong đó nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất.

Trong ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH mới đây, đại diện Vụ giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT cho biết các thí sinh nên nghiên cứu kỹ phổ điểm các môn thi toàn quốc năm nay và điểm chuẩn những năm gần đây của trường, ngành mà mình đăng ký.

Căn cứ vào điểm thi của mình, thí sinh nên đăng ký nguyện vọng xét tuyển theo 3 nhóm: Cao hơn điểm thi của thí sinh, ngang điểm thi và nhóm thấp hơn. Nên ưu tiên đăng ký nguyện vọng vào ngành, trường mà mình yêu thích lên hàng đầu.

Nhiều chuyên gia tuyển sinh cũng khuyên các thí sinh không nên đăng ký quá nhiều hoặc quá ít nguyện vọng và cân nhắc thận trọng khi thay đổi. Vì thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng một lần duy nhất bằng một trong hai phương thức trực tuyến hoặc bằng phiếu điều chỉnh xét tuyển.

Nếu thêm mới nguyện vọng mà tổng số nguyện vọng lớn hơn đã đăng ký trước đó, học sinh phải dùng phương thức dùng mẫu giấy đăng ký. Các em đến các trường THPT nơi mình theo học sẽ được các thầy cô hướng dẫn điền thông tin vào phiếu điều chỉnh nguyện vọng.

Thí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh trước khi quyết định thay đổi nguyện vọng xét tuyển vào ĐH, CĐ

Thí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh trước khi quyết định thay đổi nguyện vọng xét tuyển vào ĐH, CĐ

Trường hợp không tăng, giảm nguyện vọng, học sinh có thể sử dụng tài khoản đăng ký thisinh.thithptquocgia.edu.vn để sửa mà không cần giấy. Tuy nhiên, dù điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu hay qua máy tính, thí sinh đều phải kiểm tra kỹ thông tin để không ảnh hưởng đến quyền lợi của mình.

Trong khi đó, Ths Phạm Thái Sơn, Giám đốc trung tâm tuyển sinh trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM thì đưa ra lời khuyên rằng: “Theo quan điểm và kinh nghiệm của tôi, thí sinh chỉ nên thay đổi các nguyện vọng trong trường hợp điểm số của mình không như mình đã dự định từ đầu. Và việc đổi nguyện vọng cũng phải đổi cho phù hợp, các ngành mình đã chọn các em không nên thay đổi, các em chỉ nên chọn trường phù hợp với điểm số của mình và điều kiện học tập của mình”.

Về cách thay đổi, ông Sơn lưu ý, “các thí sinh nên sắp xếp thứ tự các nguyện vọng của mình theo cách các ngành – trường phù hợp nhất ở thứ tự cao nhất và giảm dần theo sở thích và năng lực của mình”.

Theo Bộ GD-ĐT, năm 2018 cả nước có hơn 688.600 thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ sư phạm, Trung cấp sư phạm, tăng hơn năm ngoái 7,5%. Trong khi đó, tổng chỉ tiêu tuyển cả nước năm nay là trên 455.000, tăng hơn 1,2% so với năm 2017.

Theo Dân trí

Share

Trả lời