Thí sinh F0, F1 sẽ tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 thế nào?

Thí sinh F0, F1 sẽ tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 thế nào?

Bộ GD&ĐT vừa quyết định giữ nguyên quy chế thi và tuyển sinh năm 2021 để áp dụng cho năm 2022. Do kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 về cơ bản vẫn giữ ổn định như năm 2021, nên Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ không ban hành quy chế thi mới. Trong khi số lượng F0 trong cộng đồng hiện rất lớn, việc giữ nguyên quy chế thi và tuyển sinh có đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các thí sinh?

Thầy Đinh Đức Hiền, giáo viên Toán – Sinh cho rằng, nếu giữ nguyên quy chế này, nhiều thí sinh có thể trượt đại học mơ ước vì trở thành F0 đúng vào ngày thi. Vì theo qui chế cũ, thí sinh là F0 sẽ không được tham dự kỳ thi mà sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp.

Khi không được thi, cũng đồng nghĩa các em sẽ không có điểm để xét tuyển đại học. “Quy định như vậy thì rất thiệt cho những thí sinh đã ôn luyện kỹ càng, đặt ra mục tiêu vào những ngôi trường mình mơ ước từ rất sớm. Thí sinh sẽ phải dùng phương thức khác để xét tuyển đại học theo yêu cầu từng trường, sẽ là thiệt thòi rất lớn, tương lai của thí sinh cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Năm ngoái đã từng có những thí sinh F0 phải lùi lại năm sau để thi vào những trường, ngành mà mình yêu thích. Nếu năm nay vẫn áp dụng như vậy mà không dựa vào diễn biến tình hình của dịch Covid-19 thì rất khó cho thí sinh”, thầy Hiền nói.

Thầy Hiền đề xuất, cần phải sửa quy chế để phù hợp với thực tiễn. Hiện số ca mắc trong cộng đồng rất lớn, trong một vài tháng tới chưa biết sẽ diễn biến thế nào. Quy định những thí sinh không thể tham dự kỳ thi đợt một có thể tham dự kỳ thi bổ sung. Nhưng số lượng F0 tăng cao, bổ sung liên tục, không thể tổ chức thành quá nhiều đợt thi được.

Thầy Hiền đề xuất, năm 2021, số thí sinh F0 còn rất ít, nhưng 2022 con số có thể sẽ tăng cao. Khi chúng ta đã bao phủ được vaccine, xác định coi COVID-19 là bệnh đặc hữu thì các trường đại học cũng cần tính toán dành lượng chỉ tiêu nhất định cho thí sinh là F0.

thí sinh f0 thi tuyển sinh đại học 2022 thế nào?

Có thể thành lập các phòng thi riêng cho F0. Thí sinh F0 mà triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng thì vẫn nên cho thi nhưng cách biệt với các thí sinh khác. Chỉ trừ những trường hợp nặng phải nằm viện thì mới thực hiện theo quy chế thi như năm trước. “Đến nay vẫn chưa có đơn vị nào có ý kiến về vấn đề này, rất mong Bộ Giáo dục và Đào tạo có cách làm phù hợp để thí sinh cảm thấy yên lòng”, thầy Hiền nói.

Trước đó, theo kế hoạch ban đầu, Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT dự kiến tổ chức thi tốt nghiệp vào cuối tháng 6. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại một số địa phương, nên Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công điện tới các Sở Giáo dục và Đào tạo, trong đó cho phép riêng đối với học sinh lớp 12, các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch hoàn thành năm học 2021 – 2022 trước 30/6.

Đối với những địa phương không thể hoàn thành năm học trước ngày 30/6 vì lý do bất khả kháng cần kịp thời báo cáo Bộ GD& ĐT để được hướng dẫn cụ thể, đảm bảo phù hợp với kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Thời gian kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Bộ GD&ĐT dự kiến trong tháng 7. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT chưa chốt mốc thời gian cụ thể. Việc thi một đợt hay hai đợt sẽ phụ thuộc vào tình hình diễn biến dịch bệnh, bộ sẽ có thông báo hướng dẫn kịp thời.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT do Bộ GD&ĐT tổ chức, gồm có 5 bài thi trong đó bài thi Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ là bắt buộc. Thí sinh được chọn một trong hai bài thi KHXH (Sử, Địa, GDCD) hoặc bài thi KHTN (Lý, Hóa, Sinh). Các điểm cộng về khu vực, đối tượng ưu tiên về cơ bản vẫn như năm ngoái.

Tham khảo thêm về Kỳ thi tuyển sinh Đại học 2022 tại đây

Tổng hợp

Share