Thủ tục chuyển trường THPT tại Hà Nội: 3 bước trực tiếp, 4 bước trực tuyến

Thủ tục chuyển trường THPT tại Hà Nội: 3 bước trực tiếp, 4 bước trực tuyến

Thủ tục chuyển trường THPT năm học 2023-2024 tại Hà Nội được thực hiện chủ yếu trên cổng thông tin trực tuyến chuyển trường.

Thủ tục chuyển trường THPT trong phạm vi thành phố Hà Nội

Theo văn bản hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội về công tác chuyển trường và tiếp nhận học sinh học tại các trường THPT, trường phổ thông có nhiều cấp học, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên, thủ tục chuyển trường THPT gồm 7 bước như sau:

Bước 1: Học sinh có nguyện vọng chuyển trường tìm hiểu thông tin về quy trình thủ tục và chỉ tiêu của trường có nguyện vọng chuyển đến trên trang web của trường.

Bước 2: Học sinh nộp đơn xin chuyển trường (theo mẫu) cho trường nơi đi để được cấp tài khoản, mật khẩu đăng nhập vào cổng thông tin chuyển trường tại địa chỉ: http://chuyentruong.hanoi.edu.vn.

Bước 3: Trường nơi đi cấp tài khoản, mật khẩu và cấp bản phô tô (học bạ, danh sách trúng tuyển) cho học sinh.

Bước 4: Học sinh (hoặc cha, mẹ, người giám hộ) gửi yêu cầu bằng cách đăng nhập vào cổng dịch vụ thủ tục hành chính tại địa chỉ http://chuyentruong.hanoi.edu, chọn mục “Chuyển trường trong tỉnh” để làm theo hướng dẫn.

Bước 5: Đơn vị nơi đến xác nhận

Bước 6: Đơn vị nơi đi xác nhận

Bước 7: Hoàn thiện hồ sơ. Trường nơi đến hoàn thiện hồ sơ và xếp lớp.

Hồ sơ chuyển trường của học sinh gồm đơn xin chuyển trường, học bạ, giấy chứng nhận trúng tuyển lớp 10 THPT, giấy giới thiệu do hiệu trưởng nơi đi cấp. 

Kể từ 25/7, thẩm quyền giải quyết việc chuyển trường của học sinh THPT tại Hà Nội được giao cho hiệu trưởng.

Thời gian thực hiện thủ tục chuyển trường diễn ra vào hai đợt trong một năm học. Đợt 1 trước năm học mới, 7/8-4/9. Đợt 2 ngay sau khi kết thúc học kỳ I, 4/1-5/2.

hướng dẫn chuyển trường lớp 12

Điều kiện chuyển trường THPT

Tại Hà Nội, học sinh THPT học Chương trình giáo dục phổ thông 2018, sau khi đã hoàn thành chương trình, được lên lớp trên thì được chuyển trường khi có nguyện vọng. 

Đối tượng học sinh chuyển trường là những học sinh chuyển nơi cư trú theo cha, mẹ, hoặc người giám hộ; học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về gia đình; học sinh có lý do chính đáng phải chuyển trường.

Học sinh từ các tỉnh, thành phố khác chuyển đến trường THPT công lập của Hà Nội  cần có hộ khẩu Hà Nội hoặc có cha, mẹ, người giám hộ thường trú tại Hà Nội. Các trường hợp khác chỉ được chuyển đến trường THPT công lập tự chủ, tư thục hoặc trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên.

Khi chuyển trường, nếu học sinh có nguyện vọng chuyển đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập, trường nơi đến có nhiệm vụ bổ sung kỹ năng, kiến thức của các môn học mà học sinh chưa được học ở trường cũ theo đúng quy định, hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Do đó, chuyển trường và tiếp nhận học sinh học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 không phụ thuộc vào sách giáo khoa được lựa chọn khác nhau giữa trường nơi chuyển đi và trường nơi chuyển đến.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng yêu cầu các nhà trường xây dựng quy trình giải quyết thủ tục chuyển trường, thủ tục xin học lại (nếu có) bảo đảm đúng quy định tại các văn bản hướng dẫn hiện hành và công bố công khai trên cổng thông tin điện tử của đơn vị.

Đồng thời, các cơ sở giáo dục không được lợi dụng việc chuyển trường để làm thay đổi kết quả học tập, rèn luyện của học sinh hoặc buộc học sinh phải chuyển trường.

Việc chuyển trường và tiếp nhận học sinh phải công khai, đúng quy định, đúng chỉ tiêu tuyển sinh được giao. 

Thủ tục chuyển trường cho học sinh học trường THPT thường về trường THPT chuyên tại Hà Nội

Trong văn bản hướng dẫn tuyển bổ sung vào lớp chuyên, lớp song bằng, Sở GD&ĐT Hà Nội cho phép các trường chuyên, lớp chuyên và lớp song bằng được tuyển bổ sung cho khối 11 với đối tượng là học sinh lớp thường.

Thời gian thực hiện công tác tuyển bổ sung được thực hiện 1 đợt trong năm, trước năm học mới.

Theo quy định này, học sinh lớp thường khi đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên cần có điểm trung bình lớp 10 của môn học sẽ học chuyên đạt 8.0 trở lên; học sinh đăng ký dự tuyển lớp song bằng cần điểm trung bình ba môn toán, vật lý, hóa học đạt từ 8.0 trở lên, môn tiếng Anh đạt từ 8.5 trở lên và môn ngữ văn đạt 6.5 trở lên.

thủ tục chuyển trường

Với lớp chuyên, học sinh cần làm bài kiểm tra môn chuyên. Với lớp song bằng, học sinh trải qua 4 bài thi gồm toán, lý, hóa bằng tiếng Anh và bài thi tiếng Anh theo tiêu chuẩn CAIE.

Học sinh đạt điều kiện trúng tuyển khi các bài thi đạt từ 7.0 trở lên. Đồng thời nhà trường sẽ lấy điểm trúng tuyển từ cao xuống thấp cho đến khi hết chỉ tiêu.

Các trường chuyên và trường có hệ chuyên, hệ song bằng cần công bố kế hoạch tuyển sinh với chỉ tiêu cụ thể 30 ngày trước ngày tổ chức thi tuyển trên cổng thông tin điện tử của trường và của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Theo Dân trí

Share