Triết lý nghề của các đầu bếp chuyên nghiệp thế giới

Triết lý nghề của các đầu bếp chuyên nghiệp thế giới

Trải qua nhiều khó khăn, vất vả nhưng với lòng đam mê, nhiệt huyết, họ đã chinh phục nghề bếp thành công và trở thành những Đầu bếp có ảnh hưởng lớn đến nền ẩm thực thế giới. Nếu một ngày, trên hành trình của mình, bạn thấy mệt mỏi và chán nản, hãy đọc lại bài viết này với những tấm gương lớn để biết rằng mình cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa nếu muốn thành công.

Không chỉ làm nên những món ăn ngon độc đáo, hấp dẫn nhất thế giới mà những vị Đầu bếp như Heston Blumenthal, Julia Child, Emeril Lagasse… còn đưa ra những câu triết lý ý nghĩa về nghề Bếp sau nhiều năm thăng trầm với nghề.

Heston Blumenthal – Đầu bếp “tự học” nổi tiếng nhất thế giới.

triet-ly-cua-cac-dau-bep-chuyen-nghiep-the-gioi

“Nấu ăn là phải tập trung, bạn cần học được cái tĩnh trong tâm hồn như bạn đang đi trong một khu rừng vắng, như thế món ăn mới được nấu ra một cách tinh tế nhất” – Blumenthal.

Là chủ sở hữu của chuỗi nhà hàng huyền thoại The Fat Duck tại Anh, với 3 ngôi sao danh giá Michelin, ít người biết đến rằng Heston Blumenthal chính là người tiên phong cho phong cách Ẩm thực phân tử trong hơn 10 năm qua với các thuật ngữ cực kỳ khó hiểu như Vide Sous, Nito lỏng, Xanhthum gum.

Tĩnh tâm trong tâm hồn, tập trung làm việc giúp anh đạt được những thành tựu tuyệt vời cho nền Ẩm thực hiện đại. Tuy vậy, trong anh vẫn luôn có một nguồn năng lượng tràn trề, mọi lúc, mọi nơi. Khi làm việc anh luôn biết cách làm cho căn bếp của mình thêm sinh động hơn là sự căng thẳng của việc làm thế nào tạo ra những món ăn ngon. Heston Blumenthal là tấm gương chứng minh cho chân lý: thành công không ai khác, nó là nhờ vào “tự học” và sự nỗ lực của chính mình.

Julia Child – Huyền thoại của “phái yếu” trong trường Bếp thế giới

“Người thích ăn uống luôn luôn là những người tốt nhất.”– Julia Child đã làm nên cuộc cách mạng lớn với Ẩm thực Pháp ở Mỹ. Bà là đại diện huyền thoại cho “phái yếu” trong trường bếp thế giới. Bên trong con người Julia Child vừa có sự duyên dáng vốn có của một người phụ nữ, sự năng động, nhiệt huyết của tuổi trẻ nhưng vẫn mang bản lĩnh của một người Đầu Bếp đầy tâm huyết. Bà đã thổi một làn gió mới vào nền Ẩm thực lúc bấy giờ.

triet-ly-cua-cac-dau-bep-chuyen-nghiep-the-gioi

Ở thời điểm mà các Đầu Bếp ít được biết tới hơn là chất lượng bữa ăn, Julia Child đã xây đựng nên vị trí vững chắc bằng khả năng của mình. Và có lẽ bà là người Đầu Bếp đầu tiên không bao giờ gắn niềm đam mê và tình yêu nấu ăn với những khía cạnh của thương mại.

Đầu bếp Emeril Lagasse

Sau nhiều vất vả, Emeril Lagasse trở nên nổi tiếng và thu hút hàng triệu khán giả xem truyền hình với nền Ẩm thực đặc sắc và mới lạ. Đặt nền móng cho sự phát triển của quận Warehouse, tới nay, ông đang sở hữu hàng tá nhà hàng dọc khắp Atlanta, Florida và Las Vegas trong suốt 25 năm qua. Mặc dù bắt đầu chỉ với hai bàn tay trắng nhưng đến nay ông đã cùng với vợ của mình đã tự làm chủ cho một tập đoàn lớn với rất nhiều nhân viên.

 triet-ly-cua-cac-dau-bep-chuyen-nghiep-the-gioi

Emeril Lagasse đã từng nói rằng: “Tôi đã phải kiểm tra từng nhà vệ sinh, đảm bảo rằng mỗi phòng đều có đầy đủ giấy và khăn tắm. Và nhiều đêm, tôi đã tỉnh giấc trong một cơn ác mộng, và nỗi lo có người đột nhập vào Emeril’s.” Chỉ ngồi một chỗ và hưởng thành quả là điều không bao giờ xảy ra, là lời minh chứng chân thực nhất cho những thành công hôm nay của ông.

Đầu bếp Paul Bocuse

“Thành công được tạo nên bởi rất nhiều nỗ lực và vô vàn sự may mắn.”

Ở tuổi 85, Paul Bocuse đã từng sở hữu 1 nhà hàng 3 sao Michelin, L’Auberge du Pont de Collonge, 7 quán bia, một khách sạn nhỏ ở Lyon, cùng rất nhiều nhà hàng ở Tokyo, New York và Disney World Orland.

 triet-ly-cua-cac-dau-bep-chuyen-nghiep-the-gioi

Việc trở thành một đầu bếp ngày càng trở nên khó khăn. Không như lúc khởi nghiệp, sự khác biệt chỉ được định nghĩa bằng các món ăn, mà giờ đây nó đã trở thành một thế giới hoàn toàn mới. Chính vì lẽ đó mà ông luôn tâm niệm rằng sẽ cố gắng giúp đỡ những người trẻ tâm huyết và nhiệt thành muốn phát triển tài năng.

Gordon Ramsay

Gordon Ramsay là người đàn ông quyền lực nhất thế giới trong ngành công nghiệp Ẩm thực đương đại. Ông sở hữu chuỗi nhà hàng cao cấp nổi tiếng khắp thế giới và đã xuất bản 21 cuốn sách về Ẩm thực. Bên cạnh đó ông cũng đạt được 14 ngôi sao Michelin. Là người luôn biết cách trình diễn với những món ăn của mình, vượt qua mọi quy tắc nấu nướng để có thể mang tới món ăn ngon nhất cho khách hàng.

 triet-ly-cua-cac-dau-bep-chuyen-nghiep-the-gioi

Mặc dù đạt được nhiều thành tựu trong sự nghiệp nhưng ông luôn là người cha định hướng đam mê nghề nghiệp cho các con với những bài học dạy con vô cùng nghiêm khắc nhưng cũng rất thú vị sau giờ làm. Ông chia sẻ: “Con tôi có thể trở thành một đầu bếp nổi tiếng, nhưng sẽ phải tìm một ai đó khác để mà học nghề chứ không phải tôi”.

Tin Tổng hợp

Share

Trả lời