Ngày Tết, các gia đình thường có xu hướng tích trữ thực phẩm nhiều hơn, để sẵn sàng thực phẩm cho việc nấu cỗ dâng lên gia tiên và các thành viên trong gia đình sum vầy thưởng thức! Với một lượng thực phẩm lớn, để đảm bảo được mâm cỗ ngon trong một đợt nghỉ dài, bạn đã biết cách bảo quản thực phẩm ngày Tết an toàn và đủ dinh dưỡng hay chưa?
Bài viết hôm nay, Giáo Dục Nghề sẽ bật mí cho bạn bí quyết bảo quản 5 loại thực phẩm ngày Tết giữ được sự tươi ngon trong nhiều ngày mà vẫn đảm bảo được dinh dưỡng nhé!
- Cách bảo quản thực phẩm thịt cá, gia cầm
- Cách bảo quản rau củ quả
- Cách bảo quản thực phẩm khô
- Cách bảo quản thực phẩm đã chế biến
- Cách bảo quản đồ muối chua, lên men
Cách lựa chọn và bảo quản thực phẩm
Đầu tiên, bạn đã hiểu bảo quản thực phẩm là gì chưa?
Bảo quản thực phẩm là quá trình xử lý thức ăn nhằm ngăn chặn hoặc làm chậm việc thức ăn bị hư hỏng (giảm chất lượng và giá trị dinh dưỡng hoặc không thể ăn được), nhờ đó thực phẩm giữ được lâu hơn.
Một trong những việc quan trọng đó là bạn phải lựa chọn được loại thực phẩm tươi ngon nhất trước khi bảo quản! Hãy đảm bảo rằng bạn luôn phân loại và sơ chế thực phẩm trước khi bảo quản. Thịt cá, rau củ, hoa quả, đồ khô, đồ chế biến sẵn…thường có những cách bảo quản khác nhau.
Đồ tươi khi mới mua về bạn cần phân loại và sơ chế sạch sẽ trước khi cất giữ trong tủ lạnh. Bạn có thể sử dụng hộp thực phẩm, túi thực phẩm, giấy bọc thực phẩm sẽ giúp bảo quản lâu hơn và rất tiện lợi khi lấy ra dùng.
Cách bảo quản thực phẩm thịt cá, gia cầm
Thịt lơn, thịt bò, gà, cá là loại thực phẩm không thể thiếu trong dịp Tết. Đối với những thực phẩm tươi sống như vậy, cần được bảo quản tốt nhất trên tủ đông. Hãy chia nhỏ lượng thịt vừa đủ với món ăn định làm! Vì khi thực phẩm đã cấp đông cần phải chế biến ngay sau khi rã đông! Bạn hoàn toàn không nên cấp đông lại lần nữa nhằm đảm bảo dinh dưỡng và độ tươi ngon!
Các loại thịt khi cho vào ngăn đông cần được cho vào hộp đựng thực phẩm hoặc túi đựng thực phẩm. Điều này giúp tránh không khí bên ngoài vào có thể làm miếng thịt bị nhiều lớp đá bám vào bề mặt, dẫn đến bị mất nước và thay đổi màu sắc mùi vị. Thời gian để tủ đông các loại thịt lý tưởng nhất khoảng 1 tuần, hoặc lâu hơn đến 6 tháng, tuy nhiên bạn cần lưu ý để càng lâu thì chất lượng thực phẩm sẽ giảm dần.
Với các loại cá tươi, nhiều gia đình thường dùng để chế biến các món ăn chống ngán dịp Tết. Tuy nhiên cá là một loại thực phẩm phải sơ chế kỹ. Bên cạnh đó, để giảm bớt mùi tanh, bạn nên rửa bằng giấm pha loãng. Hiệu quả sẽ làm bạn bất ngờ đấy! Sau đó, bạn cần bọc thật cẩn thận, nhiều lớp rồi hãy đưa vào tủ cấp đông.
Cách bảo quản rau củ quả
Đối với các loại thực phẩm tươi xanh như rau và củ quả, việc giữ được độ tươi ngon rất là quan trọng. Sự tươi ngon sẽ đảm bảo được hương vị và dinh dưỡng của từng loại rau quả.
Đối với rau ăn lá, đảm bảo là bạn đã loại bỏ hết phần lá úa và cắt hết phần gốc rễ lá rau nhé! Tiếp theo, bọc một lớp giấy trước khi cho vào túi thực phẩm có đục lỗ và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Thời gian tối đa để giữ độ tươi ngon khoảng 7 ngày.
Đối với các loại rau củ như su hào, cà rốt, súp lơ… và hoa quả, bạn cũng nên đựng trong túi thực phẩm có đục lỗ. Thời gian để trong ngăn mát tủ lạnh tầm 10 ngày.
Một lưu ý quan trọng là bạn đừng rửa hay cắt nhỏ rau củ quả trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản nhé! Bạn chỉ nên rửa khi mang ra bắt đầu sử dụng!
Cách bảo quản thực phẩm khô
Đối với các loại thực phẩm khô như măng, miến, mộc nhĩ, nấm hương, các loại đỗ… bạn nên chia riêng từng loại thực phẩm và cho vào hộp kín, để nơi khô ráo, thoáng mát. Khi lấy ra sử dụng, tránh đừng để các loại thực phẩm này bị dính nước, sẽ giữ được rất lâu đấy!
Đối với các loại gia vị khô như hành, tỏi khô bạn tìm một túi lưới cho vào rồi treo lên góc bếp khô thoáng. Điều này sẽ đảm bảo hành tỏi không mọc mầm và để được lâu.
Cách bảo quản thực phẩm đã chế biến
Mâm cỗ ngày Tết có rất nhiều các món ăn ngon. Đặc biệt những ngày mùng một, mùng hai, mùng ba Tết, các món ăn trên mâm có thể khác nhau hoàn toàn! Đồ ăn nhiều món khác nhau giúp ăn cơm ngày Tết không bị chán và giữ được sự háo hức khi tới bữa ăn của mọi thành viên gia đình. Tuy nhiên, việc quá nhiều đồ ăn cũng dẫn tới việc người nội trợ phải biết cách bảo quản thực phẩm đã chế biến hợp lý, an toàn để giữ được hương vị cũng như dinh dưỡng nhiều nhất có thể cho mỗi món ăn!
Đối với các loại thực phẩm đã chế biến sẵn như giò, chả…bạn hãy giữ nguyên lớp lá bọc bên ngoài và cho vào túi đựng thực phẩm rồi để tủ mát.
Đối với các loại thực phẩm nấu sẵn như canh măng… hãy để thật nguội, chia vào các hộp đựng thực phẩm, đậy kín trước khi cho vào tủ lạnh.
Nếu nhà bạn có thói quen gói nem sẵn, hay rán sơ một lần, để nguội và xếp từng lớp vào hộp đựng thực phẩm. Bạn nên ngăn giữa các lớp bằng giấy thực phẩm để tránh nem bị dính vào nhau. Sau đó để vào tủ lạnh, khi sử dụng lấy ra rán to lửa một chút sẽ đảm bảo được độ ngon giòn của nem.
Cách bảo quản đồ muối chua, lên men
Các món muối chua lên men như dưa hành, dưa kiệu… là những món không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết, đây là những món ăn vừa truyền thống lại vừa là món ăn “chống ngán”.
Bạn nên muối thực phẩm trong hũ thủy tinh hoặc hũ sành sứ, tránh muối trong hộp nhựa sẽ không đảm bảo cho sức khỏe. Khi món ăn đạt đến độ chua vừa tới, hãy bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh để làm chậm quá trình lên men. Mỗi lần gắp dưa hãy sử dụng đồ gắp sạch để gắp ra đĩa nhé!
Trên đây là 5 loại thực phẩm trong ngày Tết mà hầu như mâm cơm của gia đình nào cũng có! Nắm trong tay bí quyết cách bảo quản thực phẩm ngày Tết không chỉ giúp bữa cơm ngày Tết thơm ngon, đảm bảo dinh dưỡng mà còn nâng cao tay nghề nấu nướng của bạn! Và đối với người phụ nữ khi nấu cơm cho gia đình, còn gì ấm lòng và hạnh phúc hơn khi những người mình yêu thương ăn hết và khen các món hôm nay rất ngon phải không?
Đây cũng chính là một trong những lý do mà các khóa học Nấu ăn gia đình nhận được rất nhiều sự quan tâm khi càng gần dịp Tết! Tại Học Món Việt, các bạn học viên không chỉ được tự tay nấu những món ăn Tết mà còn được hướng dẫn cách bảo quản thực phẩm đúng cách! Thời gian học ngoài giờ hành chính, học phí hợp lý và chương trình học theo yêu cầu là ưu điểm giúp trung tâm Học Món Việt liên tục có các lớp nấu ăn gia đình. Các bạn có thể tham khảo khóa học Nấu ăn gia đình tại đây!