9 bí quyết thi đỗ vào lớp 10

9 bí quyết thi đỗ vào lớp 10

Kỳ thi vào lớp 10 là một kỳ thi quan trọng, là một trong những cánh cửa để bạn có thể tiếp tục con đường học hành. Dưới đây là 9 bí quyết thi đỗ vào lớp 10 mà các bạn học sinh có thể tham khảo để có một kỳ thi thành công!

Phân bố thời gian ôn thi hợp lý

Kỳ thi vào lớp 10 không phải chỉ dừng lại ở việc thi 1 môn mà còn có ít nhất 2 môn, thậm chí là 4 môn. Bởi vậy, việc phân bố thời gian ôn thi hợp lý cho từng môn học là điều rất quan trọng. Bạn sẽ không thể học cùng lúc tất cả các môn, như vậy sẽ gây cảm giác nhàm chán và căng thẳng. Chính vì vậy, cần phân bổ thời gian cho từng môn cũng như thời gian học, nghỉ ngơi và giải trí hợp lý…
9 bí quyết thi đỗ vào lớp 10 giáo dục nghề
Lời khuyên dành cho bạn là hãy học bài vào buổi sáng, không nên học quá lâu, thời gian 45 đến 60 phút cho một môn học là hợp lý nhất, nghỉ giải lao 10 phút sau đó mới bắt đầu học tiếp.

Lập đề cương ôn tập

Nếu như bạn đã chắc chắn bám sát kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, hãy tự lập ra cho mình đề cương ôn tập. Đề cương ôn tập là sự hệ thống hóa những kiến thức cơ bản, cần thiết phải ghi nhớ thành những ghi chú hay bảng biểu. Việc lập đề cương ôn tập giúp các bạn học sinh có cái nhìn tổng quát nhất về lượng kiến thức phải học cũng như tính logic cho từng bài học. Từ đó sẽ đưa ra kế hoạch ôn tập phù hợp. Đây là một trong những những bí quyết thi đỗ vào lớp 10 hiệu quả nhất dành cho học sinh lớp 9.

Ôn đến đâu phải chắc kiến thức đến đó

Mặc dù thời gian thi đang đến gần nhưng cũng đừng quá hấp tấp mà dẫn đến ôn trước quên sau. Trong quá trình ôn tập cần chú ý hệ thống lại phần kiến thức đã học sao cho “ôn đến đâu chắc đến đó”.

Phần nào, bài tập nào sức mình làm được thì ôn thật kĩ, để khi đi thi chắc chắn sẽ có điểm. Có ôn như vậy thì khi đi thi em mới cảm thấy tự tin. Khi thi xong cũng không quá lo lắng sai phần này hoặc phần kia.

Bám sát kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa

Nắm chắc kiến thức cơ bản, những định nghĩa, kỹ năng trong sách giáo khoa luôn được xem là các học để thi đỗ cấp 3 hiệu quả nhất. Sách giáo khoa giúp các em có thể triển khai đề cương ôn tập kiến thức, rèn luyện kỹ năng đúng với trọng tâm, không lan man, ôm đồm, quá tải. Theo như kinh nghiệm của các anh chị đã từng vượt qua kỳ thi tuyển sinh THPT, sách giáo khoa chính là tài liệu phục vụ ôn thi tốt nhất mà ai cũng có thể sở hữu.

9 bí quyết để thi đỗ vào lớp 10 giáo dục nghề

Tập thói quen ghi chú

Tập thói quen ghi chú là một bí quyết thi đỗ vào lớp 10 hiệu quả dành cho các bạn học sinh. Những nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc viết thông tin bằng tay ra giấy sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao khả năng ghi nhớ. Việc ghi nhớ kiến thức sẽ song hành với việc bạn ghi nhớ về hoạt động của mình. Từ đó các bạn học sinh có thể hình dung về những gì mà mình đã viết khi làm bài thi.
Khi viết ghi chú, các bạn hãy viết bằng từ ngữ của chính mình một cách dễ hiểu nhất thay vì viết theo những gì giáo viên dạy. Điều này sẽ giúp bạn nắm bắt và lưu giữ thông tin tốt hơn.

Ôn theo nhóm là một trong những cách học để thi đỗ vào lớp 10 hiệu quả nhất

Ngoài việc học trên lớp và tự học ở nhà, các em nên tổ chức hình thức học theo nhóm tại trường lớp hay tại nhà, hoặc các nhóm học tập online. Bởi vì thông qua học nhóm, các em sẽ dễ dàng thảo luận với nhau để tìm ra những đáp án trước những bài tập khó và có thể góp ý và sửa sai cho nhau.

9 bí quyết thi đỗ vào lớp 10 giáo dục nghề

Phân bổ thời gian ôn thi hợp lý nhằm giúp quá trình tự ôn thi đạt hiệu quả cao và làm cho trí óc bớt căng thẳng.

Cách học để thi đỗ cấp 3 hiệu quả là buổi tối nên bắt đầu học từ 19 giờ tới 22 giờ. Sau đó các em nên đi ngủ để ‘sạc’ lại. Buổi sáng, khoảng 5 giờ thức dậy và học đến 6 giờ thì nghỉ. Đây là hai mốc thời gian quan trọng mà các em dễ tự bổ sung kiến thức nhất.

Thời gian còn lại trong ngày, nếu học không vào thì nhất thiết các em phải thay đổi địa điểm, có thể tìm những nơi yên tĩnh để học hoặc dạo chơi cho khuây khỏa, sau đó về học tiếp.

Luyện thói quen ôn bài trước khi đi ngủ

Thêm một cách học để thi đỗ cấp 3 dễ dàng nữa. Trước lúc đi ngủ hay buổi sớm thức dậy các em nên tập thói quen nhẩm đi nhẩm lại kiến thức mà mình vừa học trong đầu. Mục đích chính là để xem thử mình đã học được bao nhiêu phần trăm. Cố gắng ghi nhớ những chi tiết chính, đừng nên vụn vặt. Nên vạch ra các ý lớn để ôn tập như nội dung các chương trong chương trình học.

9 bí quyết thi đỗ vào lớp 10 giáo dục nghề

Thường xuyên luyện các đề thi năm trước.

Đề thi là nơi chứa các nội dung kiến thức đầy đủ và tổng quát nhất. Vì vậy luyện đề thi của các năm trước là cách học để thi đỗ cấp 3 không thể thiếu. Không những các em có thể nắm được các kiến thức đã học, bổ sung những kiến thức còn thiếu mà còn nắm bắt được các thủ thuật làm bài thi sao cho nhanh và chính xác nhất. Đây cũng là cách rèn luyện sự tự tin trước mỗi kỳ thi.

Trên đây là 9 bí quyết thi đỗ vào lớp 10 mà các em học sinh có thể áp dụng, các em có thể tham khảo thêm những lưu ý khi tuyển sinh vào lớp 10 tại đây để đảm bảo một kỳ thi thuận lợi và hiệu quả nhất. Ngoài con đường học lên THPT các em học sinh có thể cân nhắc việc Học Trung cấp sau khi học xong THCS có cả bằng cấp 3, đây là hướng đi đang rất được khuyến khích hiện nay vì phân luồng được đối tượng học sinh, tiết kiệm thời gian và chi phí…

Tổng hợp

Share