9 Lý do nên cho trẻ em học nấu ăn

9 Lý do nên cho trẻ em học nấu ăn

Được học và thành thục các kỹ năng nấu ăn cơ bản từ khi còn nhỏ sẽ là trải nghiệm tuyệt vời. Từ khi nhỏ cho đến khi trưởng thành, đây sẽ là kỹ năng thiết yếu giúp bản thân không phải vật lộn với những tình huống trớ trêu như không có đồ ăn sẵn, không biết nấu nướng thế nào ngay cả khi có nguyên liệu.

Việc nhận biết rõ ràng các loại thực phẩm và nguyên liệu cộng với thành thục các kỹ năng nấu ăn cơ bản như luộc, rán, xào, hấp…sẽ làm các bé thấy dễ dàng hơn rất nhiều khi làm chủ căn bếp

2. Xây dựng và bồi dưỡng khả năng giao tiếp

Nấu ăn là cùng nhau nuôi dưỡng tình cảm gia đình và bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp giữa bố mẹ, anh chị em, người thân và bạn bè

giáo dục nghề lớp học nấu ăn trẻ em

Thật sự rất vui khi thấy các anh chị em, bạn bè tập trung quanh căn bếp để làm việc cùng nhau. Các bé sẽ học được tương tác, giao tiếp và nấu cùng nhau trên tinh thần đồng đội để nấu được những món ăn ngon và đẹp mắt. Dù có đôi khi, thành phẩm là món ăn bị cháy, nhưng quan trọng các bé học được cách làm việc và vui đùa với nhau hơn là ngồi đối diện cả ngày với chiếc máy tính hay smart phone.

3. Học cách nhận biết và trân trọng thực phẩm

Tự tay chuẩn bị thức ăn sẽ giúp trẻ phân biệt được thực phẩm tươi ngon và thực phẩm đã qua chế biến. Các bé sẽ nhận thấy những thức ăn chế biến sẵn không thể ngon như một thực phẩm tươi mới chế biến xong.

Khi bố mẹ nấu ăn, hãy nói cho các bé về những lợi ích sức khỏe của những thực phẩm lành mạnh tự chế biến

4. Phát triển những kỹ năng vận động

Đánh trứng, pha trộn nguyên liệu, băm thịt, nhào và lặn bánh… chỉ là một vài nhiệm vụ nhà bếp cho phép trẻ nhỏ trau dồi kỹ năng vận động tay chân đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ và tinh tế.

Tại Việt Nam, việc định hướng và phát triển kĩ năng mềm cho trẻ em đã được chú trọng trong vài năm gần đây. Có nhiều trung tâm uy tín tổ chức các lớp học nấu ăn cho trẻ em như Học Món Việt, các trường Trung cấp, Cao đẳng du lịch… tại đây, sẽ chú trọng dạy cho các bé kĩ năng nấu nướng, cách sử dụng những dụng cụ bếp và làm thế nào an toàn trong bếp.

6. Học cách tính toán hợp lý

Nấu ăn là công việc đồi hỏi phải tính toán rất nhiều, từ đếm đơn giản từng muỗng gia vị, cho nhiều hơn / ít hơn các nguyên liệu, tính toán sao cho vừa vị và tổng hợp những nguyên liệu để thành một món ăn. Điều đó làm bé rất hào hứng.

7. Thỏa trí sáng tạo 

Trẻ nhỏ sẽ rất thích thú nếu biết trong bữa tối có gì, trong món salad có loại rau nào, loại trái cây nào, món ăn này có các nguyên liệu gì. Trẻ lớn hơn có thể sáng tạo trong việc phát triển công thức và trình bày món ăn, sẽ rất vui khi bố mẹ nhìn thấy con mình đang tỉ mẩn chế biến và trình bày món ăn như một dự án nghệ thuật

lớp nấu ăn trẻ em giáo dục nghề

8. Cơ hội để trẻ nhận những lời khen và sự khuyến khích

Bố mẹ đều biết trẻ em rất thích được khen khi làm tốt một việc gì đó. Việc dạy trẻ em nấu ăn tạo cơ hội khuyến khích và hoan nghênh những nỗ lực của con trong nhà bếp, bàn ăn là nơi mẹ chia sẻ sự giúp đỡ của bé khi cùng mẹ làm món này, món kia.

9. Cơ hội để giúp đỡ và thể hiện tình yêu thương

Bé có thể nấu một bữa ăn thật ngon cho bố mẹ, người thân, bạn bè. Đây sẽ là cầu nổi để bé thể hiện sự yêu thương, chăm sóc đến những người yêu thương. Còn điều gì hạnh phúc hơn khi tan tầm, bố mẹ không phải chạy ngay về để chuẩn bị bữa tối cho gia đình, vì đơn giản đã có bé ở nhà giúp đỡ bố mẹ một phần rồi.

Tổng hợp

 

Share

Trả lời