Alain Nguyễn và hành trình “thổi bùng ngọn lửa” đam mê ẩm thực Việt

Alain Nguyễn và hành trình “thổi bùng ngọn lửa” đam mê ẩm thực Việt

Alain Nguyễn tên thật là Nguyễn Hiếu, sinh năm 1972 tại Trà Vinh. Anh tốt nghiệp trường Nghệ thuật Ẩm thực Paris FTSR Ferrandi, có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các nhà hàng, khách sạn cao cấp ở Paris đạt tiêu chuẩn 2 – 3 sao Michelin: Gérard Besson, Alain Dueasse au Plaza Athénéc.

Anh đã đặt chân đến hơn 30 đất nước trên thế giới để tìm hiểu, nghiên cứu tinh hoa ẩm thực ở mỗi quốc gia từ đó trau dồi, nâng cao kiến thức, hoàn thiện kỹ năng. Tài nghệ nấu nướng của Alain Nguyễn đã được Eric Robert – người nhận được giải thưởng Milleurs Ouvrier de Fance chứng thực, dành nhiều tình cảm quý mến và trân trọng.

Năm 2006, Alain Nguyễn quyết định trở về Việt Nam. Anh đảm nhận nhiều vị trí quan trọng tại các khu nghỉ dưỡng hạng sang như Anantara Muine Phan Thiết, Victoria Phan Thiết, Diamond Bay Resort & Spa, Victoria Sapa…

Alain Nguyễn cũng là một mảnh ghép trong bộ ba quyền lực của chương trình Vua đầu bếp nhí mùa đầu tiên (2016) bên cạnh Đầu bếp Jack Lee và Phan Tôn Tịnh Hải.

giam khao alain nguyen trong vua dau bep nhi

 

Phá vỡ định kiến về nghề Bếp để theo đuổi đam mê

Alain Nguyễn chia sẻ, ở Việt Nam hầu hết mọi người thường nghĩ rằng chuyện bếp núc là của phụ nữ, còn nam giới thường chọn ngành nghề khác “sang” hơn như bác sĩ, thầy giáo, kỹ sư… chẳng hạn. Và bố mẹ Alain Nguyễn cũng mang suy nghĩ đó nên khi học xong lớp 12, anh theo lời bố mẹ thi vào trường ngoại ngữ để nuôi mộng trở thành giáo viên trong tương lai.

Thế nhưng, mọi thứ đã thay đổi trong một lần Alain Nguyễn được thưởng thức món Pháp tại nhà hàng. Sau khi suy nghĩ, anh quyết định xin bố mẹ theo học nấu ăn. Vượt qua những trở ngại đầu tiên từ phía gia đình cùng nhiều rắc rối khác, cuối cùng Alain Nguyễn cũng được sang Pháp để theo đuổi đam mê.

Tưởng chừng đã từ bỏ nhưng rồi ngọn lửa ấy lại cháy lên mạnh mẽ

Là một trong những người Việt đầu tiên sang Pháp không theo đuổi công nghệ kỹ thuật cao siêu mà là ẩm thực, Alain Nguyễn nhận được rất nhiều cách nhìn từ người khác: Người thông cảm, người thì cười chê, còn anh thì… bất chấp mà theo. Học phí đắt, môi trường đào tạo khắc nghiệt, tính đào thải nghề cũng cao nên thời gian đầu, Alain Nguyễn thực sự… rất mệt.

Không ít lần, trên hành trình theo đuổi đam mê ở nước bạn xa xôi, Alain Nguyễn đã tự hỏi rằng liệu lựa chọn học nấu ăn của bản thân là sai lầm. Bố mẹ không gần bên, mọi thứ đều phải tự lập, cuộc sống khác biệt, áp lực từ bên ngoài khiến anh gần như sụp đổ. Nhưng rồi, anh đã tự vực lên tinh thần của mình, tiếp tục cố gắng.

dau bep alain nguyen

Với Alain Nguyễn, ẩm thực đã trở thành phần không thể thiếu trong cuộc đời

Alain Nguyễn quyết tâm học tiếng Pháp bởi phải giỏi ngôn ngữ của họ thì mới dễ dàng trao đổi, thấu hiểu nhau để có được lòng tin. 3 năm sau, anh tốt nghiệp và sau vài năm đi làm thì được cấp tiếp chứng chỉ hành nghề. Từng chút, từng chút thành quả đến giúp “ngọn lửa đam mê” trong Alain Nguyễn lại bùng cháy mạnh mẽ.

Trở thành người truyền lửa cho thế hệ trẻ

Tài năng của Alain Nguyễn hiện nay không ai có thể phủ nhận, anh là một trong những người luôn đứng hàng đầu trong danh sách Đầu bếp tài giỏi nhất Việt Nam. Các nhà hàng, tập đoàn ẩm thực 5 sao luôn chiêu mộ vị Đầu bếp này với mức lương cực kỳ hấp dẫn. Hơn 25 năm gắn bó với căn bếp, Alain Nguyễn dường như dành trọn tâm huyết cho món ăn và thực khách. Anh chia sẻ: “Cảm giác người ta thưởng thức món mình làm rồi khen ngon nó hạnh phúc hơn được cho cả cục tiền”.

Mong muốn lớn nhất của Alain Nguyễn là mang nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam đưa vào từng món ăn, giới thiệu đến bạn bè quốc tế. Song song đó, anh luôn cố gắng truyền đam mê, sự kiên định cho bạn trẻ yêu nghề Bếp để giữ mãi “ngọn lửa nghề”.

Tổng hợp

Share

Trả lời