Đầu bếp làm giàu bằng cách nào?

Đầu bếp làm giàu bằng cách nào?

“Lương Đầu bếp đủ sống không? Các Đầu bếp tăng thu nhập bằng cách nào?” là câu hỏi mà Giáo dục nghề nhận được rất nhiều từ sinh viên và người đã đi làm nghề Bếp. Với mong muốn giúp những ai đang theo đuổi nghề Bếp có được câu trả lời cho thắc mắc trên, Giáo dục nghề đã tổng hợp ý kiến từ chuyên gia trong bài viết sau đây.

Muốn giàu với nghề Bếp thực sự không khó!

Thu nhập là mối bận tâm quan trọng của người đi làm trong đó có đầu bếp. Sự phát triển mạnh mẽ của ngành Ẩm thực, Du lịch, Nhà hàng – Khách sạn kéo theo đó là nhu cầu tuyển dụng rất cao của nghề Đầu bếp. Theo đó, mức thu nhập của nghề cũng được xếp ở mức khá trong các ngành nghề. Nhưng để giàu với nghề đầu bếp thì có khó không? làm thế nào để Đầu bếp có được thu nhập cao?

Câu trả lời chính là trở thành Đầu bếp giỏi; sau đó nắm bắt cơ hội làm việc tại các nhà hàng, khách sạn lớn, tham gia giảng dạy, tự chủ kinh doanh, tham gia chương trình ẩm thực trên sóng truyền hình… với những công việc đó, mức thu nhập của bạn không thể không cao.

Thế nào là một Đầu bếp giỏi?

Dù là công việc nào đi chăng nữa thì năng lực càng giỏi thì thu nhập của bạn sẽ càng cao, kể cả nghề Bếp. Chân dung của một Đầu bếp giỏi là: “Nằm lòng” các công thức nấu ăn; am hiểu nguyên vật liệu; thành thạo phương pháp chế biến từ đơn giản đến phức tạp; tính thẩm mỹ tốt; sáng tạo trong trang trí và tạo ra món mới; có kiến thức rộng và sâu về ẩm thực thế giới; biết đón nhận xu hướng và tạo xu hướng ẩm thực độc lạ “gây mê” thực khách…

Kết quả hình ảnh cho đầu bếp giàu có

Ngoài ra, khi đứng trong gian bếp làm việc, Đầu bếp cần phối hợp với đồng nghiệp trong bộ phận và các bộ phận khác để hoàn thành công việc nhanh chóng, chất lượng cao. Đó là lý do tại sao các Đầu bếp có kỹ năng mềm: Quản lý, làm việc nhóm, ứng xử khéo léo… lại dễ dàng thăng tiến hơn những người giỏi mà chỉ biết làm độc lập.

Muốn giàu với nghề Bếp thì yếu tố cần đầu tiên đó là trở thành một Đầu bếp giỏi

Để trở thành Đầu bếp giỏi thì ngay từ những nấc thang đầu tiên của nghề: Thực tập sinh, Phụ bếp, bạn cần nỗ lực học hỏi và trau dồi chuyên môn cũng như yếu tố khác mà Giáo dục nghề vừa đề cập ở trên. Nếu năng lực được công nhận, cơ hội thăng tiến lên Tổ trưởng, Giám sát, Bếp phó, Bếp trưởng… chỉ là vấn đề thời gian.

Khi được công nhận là Đầu bếp giỏi, bạn có rất nhiều cơ hội để giàu cùng nghề. Cụ thể:

1. Giảng dạy tại các đơn vị đào tạo nghề

Cánh cửa trở thành giảng viên tại đơn vị đào tạo nghề luôn rộng mở với Đầu bếp giỏi cộng. Chỉ cần có chút khả năng sư phạm, ngoài thời gian làm việc chính thức ở nhà hàng, khách sạn thì việc tham gia cộng tác giảng dạy tại những nơi này sẽ giúp bạn nhận thêm khoản thu nhập không hề nhỏ. Tất nhiên, bạn cần cân nhắc về thời gian, kế hoạch công việc của mình thật cụ thể để hoàn thành tốt cả hai.

đầu bếp giảng dạy giáo dục nghề

2. Làm việc tại nhà hàng, khách sạn lớn

Rõ ràng mức lương, chế độ phúc lợi, môi trường làm việc, lộ trình thăng tiến tại các nhà hàng, khách sạn 4 – 5 sao luôn hấp dẫn hơn so với đơn vị cùng ngành. Để được tuyển dụng làm việc tại đây, bạn phải là Đầu bếp có tay nghề giỏi, khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ tốt

Kết quả hình ảnh cho đầu bếp mở nhà hàng

3. Tự chủ với mô hình kinh doanh

Với những Đầu bếp chuyên nghiệp thì việc mở quán kinh doanh sẽ có nhiều thuận lợi hơn. Tuy nhiên, để làm tốt việc này thì tiềm lực tài chính, khả năng quản lý, nắm bắt thị trường… là những yếu tố quan trọng nhất định phải có ở một Đầu bếp muốn “lấn sân” sang thương nhân.

4. Tham gia chương trình ẩm thực

Ẩm thực không chỉ là ăn uống mà nó còn biểu thị cho một nền văn hóa từng vùng miền, từng dân tộc, từng quốc gia… Chính vì vậy, khi ẩm thực ngày càng được quan tâm thì các chương trình liên quan đến ẩm thực cũng được chú trọng xây dựng và phát triển. Để làm nên “linh hồn” cho các chương trình này, nhất định phải có sự hiện diện của Đầu bếp chuyên nghiệp. Nếu bạn vừa là Đầu bếp giỏi lại khéo léo giao tiếp, biết khuấy động không khí, dẫn dắt câu chuyện hay… thì hãy tham gia chương trình ẩm thực. Giáo dục nghề tin chắc bạn sẽ có được nguồn thu nhập “khủng” cũng như tăng thêm độ nổi tiếng.

Kết quả hình ảnh cho hình ảnh show truyền hình cuộc chiến mỹ vị

5. Sang nước ngoài làm việc

Nhu cầu tuyển dụng Đầu bếp tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Canada, Úc, Nhật Bản… rất lớn song thị trường lao động nghề Bếp tại những nước này lại không đủ. Đây là cơ hội để Đầu bếp Việt nắm bắt cơ hội để sang nước bạn làm việc với mức lương vài chục nghìn đô mỗi tháng.

Kết quả hình ảnh cho hình ảnh đầu bếp việt làm việc ở nước ngoài

Nghề Bếp với những cánh cửa cơ hội việc làm luôn rộng mở, điều quan trọng nhất là bạn minh chứng được năng lực thực sự của mình. Người có tài có tâm sẽ luôn được trọng dụng, Giáo dục nghề chúc bạn sẽ sớm gặt hái thành công, làm giàu với nghề Bếp.

Tổng hợp

Share

Trả lời