Các trường Đại học chuẩn bị công bố điểm chuẩn năm 2023

Các trường Đại học chuẩn bị công bố điểm chuẩn năm 2023

Theo kế hoạch, sớm nhất vào chiều 20/8, các trường đại học sẽ công bố điểm chuẩn tuyển sinh năm 2023.

Công bố điểm chuẩn sớm nhất chiều 20/8

Bộ GD&ĐT đang phối hợp với các cơ sở giáo dục ĐH trên cả nước tiến hành quy trình xử lý nguyện vọng, lọc ảo, tổ chức xét tuyển đại học năm 2023.

Theo kế hoạch, từ ngày 12/8 đến 17h ngày 20/8, cơ sở đào tạo tải dữ liệu, thông tin xét tuyển; điểm thi tốt nghiệp THPT; kết quả học tập cấp THPT trên hệ thống; điểm các kỳ thi (nếu có).

Bộ GD&ĐT hỗ trợ các trường lọc ảo 6 lần như những năm trước. Kết quả cuối cùng được Bộ GD&ĐT trả về để các trường công bố cho thí sinh.

Sau 17h ngày 20/8 đến trước 17h ngày 22/8, các trường ĐH thực hiện công bố điểm chuẩn, kết quả trúng tuyển đợt 1 tới thí sinh.

Như vậy, sớm nhất là 17h ngày 20/8, thí sinh có thể biết điểm chuẩn năm 2023.

cong bo diem chuan dai học 2023

Theo đại diện Trường ĐH Kinh tế – Luật (UEL), nhà trường dự kiến công bố điểm chuẩn năm 2023 vào 20/8, ngay sau khi lọc ảo kết thúc.

Trường ĐH Công Thương (HUIT) lên kế hoạch tổ chức một chương trình trực tuyến (livestream) để công bố kết quả trúng tuyển. 

Còn ThS Nguyễn Thị Xuân Dung – Giám đốc Trung tâm Truyền thông, Trường ĐH Công nghệ TPHCM (HUTECH) – cho biết nhà trường đang phối hợp tích cực với các đơn vị trong quá trình lọc ảo.

Theo bà Dung, năm nay, HUTECH nhận được hơn 40.000 nguyện vọng đăng ký xét tuyển trên hệ thống của Bộ GD&ĐT, giảm nhẹ so với năm ngoái. Tuy nhiên,  điểm chuẩn ở một số ngành dự kiến tăng nhẹ từ 1-3 ngành.

Các ngành “hot” tập trung nhiều thí sinh đăng ký như công nghệ thông tin, marketing, quản trị kinh doanh, truyền thông đa phương tiện, ngôn ngữ Anh, thiết kế đồ họa. 

Năm ngoái, HUTECH là trường đầu tiên công bố điểm chuẩn năm 2023, trước thời gian “ấn định” của Bộ GD&ĐT do nhà trường đã chắc chắn trong kết quả lọc ảo những lần trước đó. 

Hai nhóm lọc ảo hỗ trợ

Bên cạnh nhóm lọc ảo của Bộ GD&ĐT, ĐH Quốc gia TPHCM và ĐH Bách khoa Hà Nội tiếp tục là hai đơn vị tổ chức lọc ảo theo nhóm trường phía Nam và nhóm trường phía Bắc.

Nhóm lọc ảo miền Nam có 86 trường tham gia với 10 lần lọc ảo. Trong đó, ngày đầu và ngày cuối cùng mỗi ngày một lần, 4 ngày còn lại lọc ảo 2 lần trước và sau khi Bộ GD&ĐT tiến hành lọc ảo.

Nhóm lọc ảo miền Bắc có 58 trường tham gia. Nhóm trường phía Bắc tiến hành lọc ảo 6 lần. 

Bộ GD&ĐT tổ chức lọc ảo tất cả các phương thức xét tuyển, xử lý nguyện vọng xét tuyển để xác định nguyện vọng cao nhất mà thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển.

Kết thúc đăng ký xét tuyển đại học đợt 1 năm 2023 (số liệu cập nhật đến 30/7), toàn quốc có hơn 3,4 triệu nguyện vọng đã được đăng ký.

Theo đó, tổng số thí sinh đã nhập nguyện vọng đăng ký xét tuyển là hơn 660.000, tương đương 66% so với số thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Con số này tăng nhẹ so với năm 2022 ở mức là 64,07%.

Bộ GD&ĐT lưu ý, phần mềm chỉ hỗ trợ lọc ảo và không làm thay nhiệm vụ xét tuyển của nhà trường.

Trường đại học chủ động thực hiện công tác xét tuyển, hoặc phối hợp thành nhóm trường trong công tác chạy phần mềm xét tuyển.

Đối với thí sinh trúng tuyển thuộc đối tượng xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GD&ĐT từ ngày 5/7 đến 17h ngày 15/8, thí sinh xác nhận nhập học trên hệ thống.

Theo quy định, trước 17h ngày 22/8, cơ sở giáo dục đại học công bố điểm chuẩn xét tuyển đợt 1 cho thí sinh đối với phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT và các phương thức xét tuyển riêng không tổ chức xét tuyển sớm.

Trước 17h ngày 6/9, thí sinh xác nhận nhập học. Nếu thí sinh không thực hiện bước này, coi như từ chối quyền trúng tuyển trước đó.

Bộ GD&ĐT chỉ đạo cơ sở đào tạo không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học hoặc nhập học trước ngày 22/8 và không được kết thúc xác nhận nhập học hoặc kết thúc nhập học trước 17h ngày 6/9.

cong-bo-diem-chuan-cua-cac-truong-dai-hoc 2023

Từ ngày 7/9, các trường thông báo xét tuyển bổ sung (nếu còn chỉ tiêu).

Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường đại học xây dựng kế hoạch tuyển sinh theo đề án đã công bố, tuân thủ các quy định của Quy chế tuyển sinh và các quy định pháp luật hiện hành.

Các đơn vị cần thực hiện trách nhiệm giải trình với Bộ, các cơ quan có thẩm quyền và xã hội về toàn bộ công tác tuyển sinh của cơ sở đào tạo.

Theo Dân trí

Share