Chảo đầu bếp, kinh nghiệm chọn, sử dụng và bảo quản

Chảo đầu bếp, kinh nghiệm chọn, sử dụng và bảo quản

Chảo đầu bếp là một dụng cụ làm bếp không thể nào thiếu của một đầu bếp chuyên nghiệp. Vì vậy, với một đầu bếp, biết cách chọn, sử dụng và bảo quản chảo như thế nào cho đúng rất quan trọng. Hãy cùng Giáo dục nghề tìm hiểu kỹ hơn về việc chọn, sử dụng và bảo quản chảo của một đầu bếp chuyên nghiệp nhé:

Vì phải biết chọn – sử dụng – bảo quản chảo đúng cách?

Đối với đầu bếp chuyên nghiệp, họ phải thường xuyên sử dụng liên tục những dụng cụ bếp trong đó có chảo để chế biến được những món ăn ngon phục vụ thực khách. Do được dùng liên tục, vì vậy việc chọn, sử dụng và bảo quản chảo đúng cách sẽ giúp tăng tuổi thọ của chảo, tiết kiệm chi phí thay mới và còn giúp đảm bảo chất lượng món ăn phục vụ thực khách được tốt nhất.

kinh nghiệp chọn sử dụng và bảo quản chảo của đầu bếp chuyên nghiệp giáo dục nghề

Kinh nghiệm chọn chảo tốt

1. Nên chọn chảo làm bằng vật liệu gì?

Hầu hết các đầu bếp chuyên nghiệp đều nói “Không” với những loại chảo chống dính vì chúng không thể chịu được nhiệt độ cao. Thay vào đó, họ luôn ưu tiên sử dụng các loại chảo được làm bằng gang, thép không gỉ hoặc thép carbon, đôi khi là chảo inox. Lý do là vì:

– Chảo gang có thể chịu được nhiệt độ cao, lại giữ nhiệt lâu và có khả năng khuếch tán nhiệt độ một cách đồng đều trên mọi bề mặt. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở trọng lượng của loại chảo vì chúng tương đối nặng. Để thao tác xoay trở hay lật chảo thuần thục cùng với chiếc chảo gang các đầu bếp phải có lực cổ tay và cánh tay đủ mạnh

– Chảo thép carbon cũng có độ bền cao và khả năng khuếch tán nhiệt tương đương chảo gang. Tuy không thể giữ nhiệt lâu như chảo gang nhưng bù lại, chảo thép carbon có trọng lượng nhẹ hơn 1,7 lần nên rất phù hợp với các đầu bếp không thể dùng chảo gang

kinh nghiệp sử dụng chảo đầu bếp giáo dục nghề

2. Nên chọn chảo có kích thước như thế nào?

Đầu bếp sẽ lựa chọn loại chảo có kích thước lớn/ nhỏ phù hợp với từng món ăn, số khẩu phần. Tuy nhiên, lớn hơn bao giờ cũng tốt hơn nên hầu hết các đầu bếp sẽ dùng chảo lớn.

– Chảo lớn có thể chứa được nhiều nguyên liệu hơn, có nhiều không gian để dễ dàng đảo – lật nguyên liệu giúp thức ăn chín nhanh, chín đều và thấm vị hơn.

– Phân tán nhiệt đồng đều hơn, kiểm soát nhiệt độ cũng dễ hơn nên giúp hạn chế tối đa sự cố cháy khét thức ăn ngoài ý muốn.

Kinh nghiệm sử dụng chảo hiệu quả và siêu bền

– Làm nóng chảo trước khi bắt đầu chế biến

– Làm nóng dầu/ mỡ trước khi cho nguyên liệu vào-

– Đảm bảo nguyên liệu đã ráo nước trước khi cho vào chảo

– Chỉ nên nấu một lượng nguyên liệu vừa đủ với kích thước chảo cho mỗi lần nhằm đảm bảo thức ăn được chín đều

– Chắc chắn phần lớp ngoài của nguyên liệu được chín để tránh dính vào chảo trước khi thực hiện xoay trở hay lật

– Luôn luôn tráng dầu/ mỡ cho để bảo quản chảo, không để bề mặt chảo bị khô hay bị oxy hóa. Một chiếc chảo gang đạt chuẩn sẽ có hàng nghìn lớp dầu/ mỡ đen bóng lên và sắc lại.

cách chọn và sử dụng chảo giảo dục nghề

Một đầu bếp giỏi sẽ biết được chiếc chảo của mình cần bao nhiêu phút gia nhiệt – giữ nóng được trong bao lâu – điểm nào nóng/ nguội hơn trên mặt chảo – vị trí cầm chảo nào để có lực tốt nhất, hiểu và “giao tiếp” được với chảo, coi chảo như “người bạn đồng hành thân thiết” cần được bảo vệ.4.

Vệ sinh và bảo quản chảo đúng cách

– Hạn chế tối đa việc nấu các thực phẩm chứa axit (chanh, giấm,…). Vì axit sẽ làm mất đi lớp chống dính tự nhiên của chảo gang/ chảo thép carbon hay chảo inox

– Không sử dụng các chất tẩy rửa như nước rửa chén. Chỉ cần rửa sạch với nước nóng, để ráo rồi tráng qua một lớp dầu/ mỡ trên bề mặt chảo là xong

– Cho muối hạt vào chảo rang nóng để muối hút hết dầu/ mỡ cháy, sau đó nhúng chảo vào dầu ăn nóng rồi dùng giấy khô lau sạch để làm sạch những vết bám thức ăn hay dầu mỡ cháy ngoài ý muốn.

kinh nghiệm sử dụng chảo đầu bếp giáo dục nghề

Bảo quản chảo đầu bếp đúng cách nghĩa là phải hạn chế nấu các thực phẩm chứa axit, không sử dụng chất tẩy rửa để vệ sinh chảo,…

Qua bài viết này chúng ta đã biết được một số cách để chọn, bảo quản và sử dụng chảo của đầu bếp chuyên nghiệp. Hi vọng sẽ giúp các đầu bếp có được kinh nghiệm, hạn chế tối đa những sai lầm không đáng có xảy ra trong quá trình làm bếp.

Có thể bạn quan tâm: 25 sai lầm cơ bản trong nấu ăn bạn nên biết?

Tổng hợp

Share

Trả lời