Cơ hội hợp tác giáo dục nghề nghiệp giữa Việt Nam và Singapore

Cơ hội hợp tác giáo dục nghề nghiệp giữa Việt Nam và Singapore

Trong chuyến tháp tùng Thủ tướng Chính phủ thăm chính thức Singapore cuối tháng 4, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đề nghị Viện Giáo dục kỹ thuật ITE tiếp tục hợp tác với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Việt Nam trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng thời gian tới.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chụp ảnh với Lãnh đạo, giáo viên và học sinh, sinh viên khoa Kỹ thuật Hàng không, Viện Giáo dục Kỹ thuật Singapore

Nhân chuyến tháp tùng trên, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã tới thăm và làm việc với Viện Giáo dục Kỹ thuật Singapore (ITE).

Tại buổi làm việc, ông Bruce Poh – Giám đốc điều hành Viện ITE – đã trình bày tổng quan về hệ thống giáo dục nghề nghiệp của Singapore gồm 2 phân tầng: Phân tầng thứ nhất là hệ thống Viện giáo dục kỹ thuật và phân tầng thứ hai là hệ thống các trường kỹ nghệ.

Hai phân tầng này hàng năm thu hút 65% số học sinh tốt nghiệp phổ thông, trong đó riêng 3 trường thuộc Viện ITE đảm nhận 25% với quy mô đào tạo là 28.500 sinh viên học toàn thời gian.

Ngoài ra, 3 trường của Viện ITE còn đào tạo khoảng 16.000 người học ngắn hạn hoặc các khóa học bán thời gian nhằm phục vụ các đối tượng muốn học thêm nâng cao hoặc vừa học vừa làm.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và đoàn đã thăm quan một số xưởng thực hành các nghề đào tạo của Viện ITE, các nghề bảo dưỡng sửa chữa máy bay, nghề thiết kế thời trang, thiết kế đồ hoạ, nghề tự động hóa, robotics phục vụ cho các ngành công nghiệp 4.0 …

Theo lãnh đạo Viện ITE, công tác giảng dạy các nghề trên với cơ sở trường lớp, xưởng thực hành hiện đạI, đảm bảo tối thiểu 30% thời gian học là thực hành trong một môi trường “như thật” tại doanh nghiệp.

Trong buổi làm việc, nhiều chia sẻ về phát triển đào tạo của Viện ITE có giá trị tham khảo với hệ thống giáo dục nghề nghiệp VN.

Theo đó, Chính phủ Singapore ưu tiên hỗ trợ hệ thống Viện Giáo dục kỹ thuật, tiếp theo là hệ thống các trường kỹ thuật và cuối cùng mới là hệ thống đại học.

Chính phủ Singapore đầu tư 100% vào “phần cứng” bao gồm cơ sở hệ thống trường lớp, thiết bị đào tạo, nơi sinh hoạt vui chơi, hoạt động thể thao, không gian văn hoá, văn nghệ và giải trí của học sinh, sinh viên,.. và chi 96% các chi phí thường xuyên của các viện này.

day nghe hang khong 15248344948321917910425

Học sinh, sinh viên học nghề chỉ phải đóng 4% trong tổng kinh phí chi thường xuyên của trường.

Bên cạnh việc giảng dạy, đào tạo nghề cho sinh viên, Viện đào tạo kỹ thuật ITE Singapore còn là cơ quan tham gia phát triển hệ thống tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia, đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia phục vụ việc nâng cao năng lực cạnh tranh nguồn nhân lực Singapore.

Đánh giá cao công tác triển khai đào tạo của Viện ITE, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đề nghị Viện ITE tiếp tục hợp tác với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Việt Nam trong việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng tốt, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động.

Theo Dân trí

Share

Trả lời