Đầu bếp Châu Long – người truyền cảm hứng cho những món ăn “thuận tự nhiên”

Đầu bếp Châu Long – người truyền cảm hứng cho những món ăn “thuận tự nhiên”

Đầu bếp Châu Văn Long vừa cho ra mắt cuốn sách Thuận tự nhiên sau một thời gian bỏ Sài Gòn về Đắk Lắk làm nông, trồng cà phê, trồng đậu, rau sạch…

Long Châu từng xuất hiện trong nhiều chương trình truyền hình như Quán quen món ruột, Người nội trợ hoàn hảo, Vui sống mỗi ngày, Ẩm thực Sài Gòn, Secret Eats của Adam Richman…, là bếp trưởng 8020Fit VN Body Transformation – chương trình ăn để giảm cân và tốt cho sức khỏe đến từ Mỹ, đồng thời là admin của fanpage Fitness Nutrition Chef Long Chau được đông đảo cộng đồng mạng theo dõi.

Viết sách cũng là nhằm chia sẻ những điều Long Châu đang đeo đuổi: truyền cảm hứng sống thuận tự nhiên từ việc sản xuất đến ăn uống, sống xanh – sống lành với bản thân, thiên nhiên… Thế giới sách kỳ này có cuộc trò chuyện ngắn với tác giả:

* Lựa chọn bỏ phố về quê, anh có phải đánh đổi gì không, điều gì thôi thúc anh?

– Có những lựa chọn cần sự đánh đổi, có thể nhiều người sẽ nghĩ tôi mất cơ hội việc làm ở Sài Gòn, mất cơ hội thăng tiến hay được nhiều người biết đến. Nhưng thực ra tôi không mất gì cả và còn thấy được nhiều hơn.

Được sống gần gia đình, sống gần thiên nhiên, không khí trong lành của miền quê, cuộc sống nhẹ nhàng ít gánh nặng về ăn ở.

Quan trọng nhất là được làm công việc mình rất yêu thích – làm vườn, nấu ăn, chế biến các sản phẩm địa phương, thực hành nông nghiệp nuôi dưỡng, về gần hơn với thiên nhiên và nuôi dưỡng chính mình.

Thực ra, tất cả những kiến thức đã trải nghiệm cho mình rõ một bức tranh toàn cảnh về người nông dân: sản xuất – chuỗi cung ứng – truyền thông – phân phối – khách hàng… Đó cũng là điều mà một nông dân hiện đại cần biết.

Hot boy đầu bếp viết sách truyền cảm hứng sống thuận tự nhiên - Ảnh 3.

Đầu bếp Châu Văn Long – Long Châu – Ảnh: NVCC

* Khi anh lên báo, truyền hình chia sẻ về ăn khỏe, các kỹ năng ăn uống để giảm mỡ này kia cũng là cách truyền cảm hứng. Còn về quê làm nông, anh muốn truyền cảm hứng gì cho người trẻ?

– Bất kể công việc gì, nếu mình sống và làm điều ấy một cách thành tâm và chia sẻ trung thực thì đều tạo cảm hứng, dù là rất ít người, bạn bè đủ duyên sẽ hiểu.

Quan trọng hơn là giữa ăn uống tốt cho sức khỏe và trở về với tự nhiên, về với nông nghiệp nuôi dưỡng lại gắn bó rất chặt chẽ với nhau.

Đã từ lâu chúng ta quên đi việc quan tâm đến nguồn gốc thực phẩm, quên đi việc đã có những người nông dân lặn lội làm ra thực phẩm cho chúng ta mỗi ngày.

Con đường mình đi cũng chỉ là quay về nguồn cội của việc sản xuất thực phẩm, chế biến và nhất là gần hơn với thiên nhiên. Nên những gì mình đang làm vẫn rất hào hứng cho chính mình và bạn bè.

Trong hình ảnh có thể có: món ăn

* Anh có thể cho biết sống thuận tự nhiên mà anh gửi qua những trang sách là gì? Và giá trị của lối sống ấy?

– Vì sách cũng rất giới hạn nên tôi chỉ chia sẻ về cách ăn uống thuận tự nhiên.

Đơn giản là lựa chọn thực phẩm theo mùa, chế biến tự nhiên không dùng chất phụ gia hay dùng thực phẩm công nghiệp, nấu những bữa ăn cân bằng và đầy đủ dưỡng chất cho gia đình.

Trên hết, tôi muốn truyền cảm hứng về lối sống giản đơn, yêu chân thành qua việc nấu ăn.

* Giữa kiếm nhiều tiền và bình an nhưng chỉ… đủ sống, giữa hào quang nơi thành thị và sự lấp lánh dễ thương giữa núi rừng – có bao giờ anh cân đo và nghĩ về hai chữ thành công trên bước đường mình chọn?

– Tôi nghĩ thành công là khi mình làm công việc bản thân yêu thích và công việc ấy thực sự tử tế, có ý nghĩa cho mình và cộng đồng càng tốt, không tổn hại đến môi sinh, thu nhập vừa đủ, sống hạnh phúc khỏe mạnh mỗi ngày và thảnh thơi, bình yên!

Hot boy đầu bếp viết sách truyền cảm hứng sống thuận tự nhiên - Ảnh 1.

* Thuận tự nhiên là cuốn sách gồm 3 phần.

Phần 1 – “Tìm về tự nhiên”, tác giả giới thiệu đến bạn đọc 8 món ăn được chế biến với nguyên liệu hoàn toàn đến từ tự nhiên…

Trong phần 2 – “Nấu đơn giản, yêu chân thành”, tác giả giới thiệu 9 món ăn theo phong cách giản dị, thơm ngon lại bổ dưỡng. Theo tác giả, “một bữa ăn cân bằng nên bao gồm: 25% tinh bột, 25% chất đạm & chất béo, 50% vitamin & khoáng chất”.

Ở phần 3 – “Ẩm thực an lành”, tác giả mang đến 8 món ăn với một đặc tính chung: tốt cho sức khỏe.

Theo Tuổi trẻ Online

Share

Trả lời