Cử nhân đi học trung cấp, đáng lo hay đáng mừng?

Cử nhân đi học trung cấp, đáng lo hay đáng mừng?

Hiện nay, với tình trạng nhiều sinh viên đại học tốt nghiệp ra trường không kiếm được việc làm, thậm chí nhiều công ty khi tìm kiếm nhân sự lại chủ động tìm kiếm những sinh viên tốt nghiệp trung cấp, nghề để tuyển dụng vì lý do dễ đào tạo và không ngại việc. Điều đó cho thấy, vấn đề bằng cấp vẫn chưa đủ để nhà tuyển dụng chọn nhân viên

Theo thạc sĩ Bích Hạnh-  Phó phòng đào tạo trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô, số lượng sinh viên tốt nghiệp các trường CĐ, ĐH theo học lấy bằng trung cấp tại trường chiếm tỷ lệ trên 70% vì các ngành nghề tại trường đang đào tạo suốt hơn 16 năm qua như Kế toán, Công nghệ thông tin, Hành chính văn thư, Tài chính ngân hàng, Pha chế, Nấu ăn, Quản trị khách sạn nhà hàng…Các ngành nghề này luôn thu hút đông đảo học viên vì các em được thực hành thực tế nhiều để nâng cao tay nghề, bồi dưỡng kỹ năng làm việc.
Trước đây, khi mà mọi người luôn nghĩ rằng, học trung cấp chỉ là lựa chọn thứ hai sau khi trượt đại học, cao đẳng, tuy nhiên quan điểm này thời điểm hiện tại không còn chính xác nữa.

Kết quả hình ảnh cho cử nhân thất nghiệp

Thực trạng hiện nay, khi mà nhiều cử nhân tốt nghiệp ra trường chật vật tìm việc hoặc làm tạm những công việc trái với chuyên ngành được đào tạo. Nhiều bạn sinh viên đã chủ động “liên thông ngược” tức là chủ  động học thêm một văn bằng trung cấp, nghề với thời gian đào tạo nhanh, chỉ mất từ 10 tháng đến 20 tháng học viên đã có trong tay tấm bằng trung cấp chính quy có giá trị về văn bằng, chương trình học được tinh giản, chú trọng thực hành, giúp sinh viên có cái nhìn thực tế về công việc, chuyên môn, nghiệp vụ tay nghề, đảm bảo có thể làm tốt công việc ngay khi mới ra trường

Thực tế thất nghiệp đã mở ra làn sóng “liên thông ngược” khi thạc sĩ, cửa nhân đổ xô đi học trung cấp để kiếm việc làm. “Hiện tượng” có vẻ u ám đó lại mở ra đường sáng cho những giá trị thật. Không tìm được việc làm đúng chuyên ngành, bằng cấp được đào tạo, gần đây nhiều cử nhân, thạc sĩ đã chọn đường “lùi” bằng cách đi học nghề, học trung cấp, việc “quay đầu” này không phải là bước lùi mà là con được để họ định vị lại bản thân.

Kết quả hình ảnh cho cử nhân đi học

Mục tiêu vào đại học không sai, nhưng không hẳn đã phù hợp với tất cả mọi người. Trách nhiệm của giáo dục là phải sàng lọc năng lực, phẩm chất của người học cũng như đào tạo và trao bằng đúng với khả năng. Không để thực trạng của nhân ra trường không đáp ứng được thực tế xã hội, dẫn đến tình trạng “thừa thầy thiếu thợ”. Học nghề, học trung cấp đang là một hướng đi mở.

Share

Trả lời