Những lưu ý khi làm thủ tục nhập học Đại học

Những lưu ý khi làm thủ tục nhập học Đại học

Sau khi đỗ Đại học thì thí sinh cần phải nộp hồ sơ nhập học theo quy định, hồ sơ nhập học Đại học là những giấy tờ bắt buộc theo quy định tuyển sinh của các trường đại học. Vậy hồ sơ nhập học Đại học 2022 gồm những gì? Những lưu ý khi lam thủ tục nhập học Đại học là gì? hãy cùng Giáo Dục nghề tìm hiểu nhé.

Thời gian nộp hồ sơ và quy trình nhập học Đại học

Sau khi biết điểm chuẩn Đại học, thí sinh xác nhận nhập học vào trường trên hệ thống online. Trong thời gian quy định, thí sinh phải gửi bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi đến trường.

Hội đồng tuyển sinh trường sẽ gửi giấy triệu tập thí sinh trúng tuyển, trong đó ghi rõ những thủ tục cần thiết đối với thí sinh khi nhập học. Thí sinh cần đọc kỹ và chuẩn bị các loại giấy tờ đến trường làm thủ tục nhập học. Quy trình nhập học Đại học cụ thể như sau:

Bước 1: Xác nhận nhập học trực tuyến và đóng học phí

– Thí sinh xác nhận nhập học tại trường Đại học khi có kết quả trúng tuyển sẽ kê khai hồ sơ xác nhận nhập học trực tuyến tại website của trường tùy thuộc vào hướng dẫn của mỗi trường.

– Trước khi kê khai hồ sơ, thí sinh cần tìm hiểu các thông tin tư vấn, hướng dẫn trước nhập học (hướng dẫn kê khai hồ sơ, lựa chọn các chương trình học…) tại Cổng nhập học trực tuyến của trường.

– Thí sinh chọn Đăng ký nhập học tại Cổng nhập học trực tuyến của trường sau đó chọn phần đăng ký nhập học và kê khai hồ sơ theo hướng dẫn.

– Thí sinh lựa chọn và xác nhận chương trình học tương ứng với ngành trúng tuyển và kê khai đầy đủ thông tin, cập nhật file hồ sơ có liên quan.

– Kiểm tra kỹ các thông tin đã kê khai và file hồ sơ đã cập nhật sau đó chọn hoàn thành hồ sơ để xác nhận hoàn tất nhập học trực tuyến.

– Sau khi hoàn tất xác nhận nhập học trực tuyến thí sinh in biểu mẫu và ký tên.

Nhung luu y khi lam thu tuc nhap hoc_giao duc nghe

+ Hồ sơ sinh viên;

+ Bảng kê hồ sơ (thể hiện các hồ sơ thí sinh nộp bản giấy);

+ Phiếu đăng ký chương trình học;

+ Phiếu thông tin sinh viên.

Bước 2: Trường kiểm tra và xác nhận thông tin với thí sinh

Trường sẽ kiểm tra hồ sơ thí sinh đã kê khai, cập nhật và phản hồi thông tin xác nhận nhập học trực tuyến qua email và tin nhắn SMS.

Bước 3: Gửi hồ sơ nhập học đến trường Đại học

Thí sinh chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy để nộp hồ sơ nhập học tại trường bằng cách gửi qua đường bưu điện.

Hồ sơ nhập học Đại học 2022 gồm những gì?

Hồ sơ nhập học Đại học là những giấy tờ bắt buộc theo quy định tuyển sinh của các trường đại học. Hồ sơ nhập học Đại học 2022 gồm:

– Giấy báo nhập học (bản chính);

– Sơ yếu lý lịch học sinh – sinh viên (hồ sơ trúng tuyển);

– Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (hoặc tương đương) đối với những thí sinh tốt nghiệp năm 2022; bằng tốt nghiệp THPT (bản chính và bản sao công chứng) đối với những thí sinh tốt nghiệp trước năm 2022.

– Học bạ THPT (bản sao công chứng và bản gốc để đối chiếu);

– CMND hoặc thẻ căn cước (bản sao có công chứng), sổ đoàn;

– Bản sao Giấy khai sinh;

– Phiếu khám sức khỏe do phòng khám quận, huyện cấp;

– Hồ sơ, giấy Chứng nhận ưu đãi, ảnh thẻ 3×4 ( 5 ảnh);

– Ngoài ra cần chuẩn bị sinh hoạt phí, học phí theo mức thu mà nhà trường thông báo.

– Bản sao có chứng thực các giấy tờ pháp lý để xác nhận đối tượng ưu tiên (nếu có) như giấy chứng nhận con liệt sĩ, thẻ thương binh hoặc người hưởng chính sách như thương binh của bản thân hoặc cha mẹ.

– Giấy chứng nhận đăng ký Nghĩa vụ quân sự và Giấy xác nhận đăng ký vắng mặt do Ban chỉ huy quân sự cấp đối với nam (bản sao).

Như vậy khi nhập học Đại học một trong những vấn đề quan trọng đó là thí sinh cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nhập học theo quy định của nhà trường.

Những lưu ý khi làm thủ tục nhập học Đại học_giáo dục nghề

Những lưu ý khi làm thủ tục nhập học Đại học

– Giấy báo nhập học phải là bản chính, Bằng tốt nghiệp phải có bản chính và bản sao (có công chứng), bằng tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT, trung học chuyên nghiệp hoặc bản chính giấy chứng nhận tốt nghiệp;

– Giấy khai sinh phải có bản sao không được photo công chứng. Đối với Hồ sơ trúng tuyển Sinh viên phải ghi đầy đủ tất cả các mục, dán ảnh có đóng dấu giáp lai và xác nhận của địa phương (theo mẫu do Bộ GD-ĐT phát hành).

– Đối với sinh viên trúng tuyển nhờ xét điểm ưu tiên (đối tượng, khu vực) phải nộp giấy chứng nhận ưu tiên. 

Giấy chứng nhận diện chính sách: Dân tộc ít người, con liệt sĩ, con thương/bệnh binh (kèm bản sao thẻ thương/bệnh binh có công chứng), chứng nhận hộ nghèo… dùng để xét miễn giảm học phí.

– Thí sinh trúng tuyển phải đến nhập học theo đúng yêu cầu ghi trong Giấy triệu tập trúng tuyển của trường.

Trên đây là những thông tin, lưu ý khi làm thủ tục nhập học mà Giáo dục nghề tổng hợp, hy vọng sẽ giúp các thí sinh không quá lúng túng trong việc làm hồ sơ nhập học.

Có thể bạn quan tâm: Cách hủy xác nhận nhập học Đại học trực tuyến

Tổng hợp

Share