Đầu bếp Nguyễn Mạnh Hùng: “Đàn ông phải biết tự nấu ăn để chăm sóc chính mình”

Đầu bếp Nguyễn Mạnh Hùng: “Đàn ông phải biết tự nấu ăn để chăm sóc chính mình”

Trong hình dung của bạn, một đầu bếp chuyên nghiệp sẽ như thế nào? Nếu bạn vẫn nghĩ đó là những người mặt phừng phừng quát tháo, múa chảo trên bếp lửa, hay tung hứng thực phẩm như làm xiếc thì hẳn là bạn chưa gặp Chef Nguyễn Mạnh Hùng – người sẽ truyền cho bạn một nguồn cảm hứng hoàn toàn mới mẻ.

Đầu bếp Nguyễn Mạnh Hùng được các tín đồ ẩm thực và những người yêu bếp biết đến với cái tên thân mật Chef Hungazit. Anh là tác giả của những cuốn sách nấu ăn được nhiều người yêu thích như Trái tim của Chef, Đầu bếp chuyên nghiệp và mới đây nhất là Cỗ nhà nông.

Đầu bếp Nguyễn Mạnh Hùng: Đàn ông phải biết tự nấu ăn để chăm sóc chính mình, rồi mới biết cách chăm sóc mọi người xung quanh - Ảnh 1.

Chef Nguyễn Mạnh Hùng từng quyết định nghỉ việc ở nhà hàng 5 sao để dành thời gian chăm sóc gia đình và dạy hai cậu con trai – bé Khánh (7 tuổi) và bé Oggy (2 tuổi) làm quen với ẩm thực.

Ở vai trò là một tác giả sách cookbook, anh muốn chia sẻ với mọi người những kiến thức về ẩm thực, kĩ thuật nấu ăn để qua đó lan tỏa tình yêu với công việc làm bếp và cảm giác ấm áp của sự sum vầy bên gia đình. Còn ở vai trò là một đầu bếp, Chef Nguyễn Mạnh Hùng đang mở ra cho mình một con đường đi thực sự khác biệt. Một con đường để anh thử thách bản thân bằng những sáng tạo mới mẻ, để làm công việc mình đam mê bằng tất cả thời gian và trái tim. Và hơn cả, đó là con đường anh có thể mang theo hành trang quý giá nhất của mình: Gia đình.

Chef Nguyễn Mạnh Hùng cũng chính là nhân vật mới nhất tiếp nối Hành trình truyền cảm hứng WeChoice Awards 2018 vừa lên sóng VTV1 chiều nay 27/6.

Chef Mạnh Hùng: “Chuyên nghiệp là làm việc bằng cả trí óc và trái tim mình”.

Nấu ăn trước hết là để chăm sóc chính bản thân mình

Mọi người vẫn quan niệm rằng, đàn ông thường không vào bếp, đàn ông phải làm những việc lớn, việc trọng đại thì mới là đàn ông. Chef Nguyễn Mạnh Hùng nghĩ hoàn toàn khác, anh cho rằng: “Đàn ông phải biết tự chăm sóc cho bản thân mình trước đã. Nấu ăn trước hết cũng là để tự chăm sóc cho bản thân mình. Khi đã tự chăm sóc được cho mình rồi thì mới nghĩ đến và biết cách chăm sóc cho mọi người xung quanh”.

Anh chia sẻ những niềm vui từ công việc nấu ăn của mình hằng ngày, như là một cách để mọi người dần thay đổi quan niệm “đàn ông vào bếp”, bởi vì, khoảnh khắc khi những đứa con hít hà say sưa món ăn bố nấu, hay vợ có thể nghỉ ngơi một chút sau khi đi làm về chính là những điều quý giá, là giá trị của tình yêu gia đình để bạn thêm yêu thích công việc này.

Đầu bếp Nguyễn Mạnh Hùng: Đàn ông phải biết tự nấu ăn để chăm sóc chính mình, rồi mới biết cách chăm sóc mọi người xung quanh - Ảnh 3.

Chuyên nghiệp là làm việc bằng cả trí óc và trái tim mình

Bắt đầu bước chân vào hành trình bếp núc từ năm 2002, “khi bạn bè cùng lứa đang miệt mài ôn luyện cho kì thi đại học, còn mình chỉ thích ăn và… đi chơi thôi, vì thế mình nghĩ tốt nhất nên tìm một công việc phù hợp với sở thích và khả năng của mình”, anh Hùng chia sẻ về quyết định vào học ở trường đào tạo nấu ăn.

Sau 2 năm học và hàng chục năm làm đủ mọi công việc liên quan đến bếp, từ những công việc trên vỉa hè cho đến vị trí bếp phó ở một nhà hàng của khách sạn 5 sao hay các công việc ở nước ngoài, anh Hùng chia sẻ, giống như rất nhiều đồng nghiệp, “Là một đầu bếp, có 3 điều phải học, phải luôn luôn nhớ trong đầu, đó là: Sự cống hiến, sự hi sinh và sự khiêm tốn. Cống hiến tuổi thanh xuân của mình; hi sinh thời gian, gia đình và cuộc sống cá nhân; khiêm tốn để học hỏi và trưởng thành”. Sự chuyên nghiệp không hẳn thể hiện qua bằng cấp hay tài năng của bạn, mà thể hiện ở việc bạn có làm công việc bằng tất cả trí óc và trái tim mình hay không. Có lẽ vì thế, quyết định dừng lại công việc của một đầu bếp ở trong một môi trường làm việc chuyên nghiệp là một quyết định không có gì hối tiếc đối với anh Nguyễn Mạnh Hùng.

Đầu bếp Nguyễn Mạnh Hùng: "Đàn ông phải biết tự nấu ăn để chăm sóc chính mình, rồi mới biết cách chăm sóc mọi người xung quanh" - Ảnh 4.
Đầu bếp Nguyễn Mạnh Hùng: "Đàn ông phải biết tự nấu ăn để chăm sóc chính mình, rồi mới biết cách chăm sóc mọi người xung quanh" - Ảnh 4.

Khởi đầu hành trình mới để có thêm thời gian dành cho gia đình, nấu những bữa ăn ngon lành cho vợ và hai cậu con trai; đồng thời để nghiên cứu những món ăn, nguyên liệu và kĩ thuật nấu ăn mới, Chef Nguyễn Mạnh Hùng đã truyền một nguồn cảm hứng đầy mới mẻ về hình ảnh của một người đầu bếp và công việc làm bếp.

Bạn cũng có thể bắt gặp anh vi vu trên chiếc xe phân khối lớn, ngồi uống café trên đỉnh núi giữa mênh mông đất trời hay ngồi nấu ăn trên một chiếc bè hải sản lênh đênh trên biển. Đó là cách để anh khám phá những nguyên liệu nguyên bản ở từng địa phương trên khắp đất nước Việt Nam, những nguyên liệu tốt nhất làm nên những món ăn ngon tuyệt đỉnh.

Đầu bếp Nguyễn Mạnh Hùng: Đàn ông phải biết tự nấu ăn để chăm sóc chính mình, rồi mới biết cách chăm sóc mọi người xung quanh - Ảnh 5.

Khó có thể so sánh hành trình của một đầu bếp chuyên nghiệp trong bếp nhà hàng, khách sạn 5 sao hay hành trình của một đầu bếp tự do sáng tạo không giới hạn, cuộc hành trình nào nhiều áp lực hay niềm vui và thách thức hơn. Thế nhưng, có một điều rất rõ là mỗi khi nhìn Chef Nguyễn Mạnh Hùng với dao, thớt, bếp, các loại gia vị, rau củ, cá tôm, thịt, đó là hình ảnh của một người luôn làm công việc mà mình yêu bằng cả trái tim của mình.

Theo Kenh 14.vn

Share

Trả lời