Định hướng sau tốt nghiệp THPT, nhiều học sinh chọn trường Trung cấp

Định hướng sau tốt nghiệp THPT, nhiều học sinh chọn trường Trung cấp

Sắp kết thúc năm học 2022-2023, nhiều bạn học sinh lớp 12 đang trong giai đoạn cân nhắc chọn nghề, chọn ngành, định hướng cho tương lai của bản thân.

Nhiều học sinh lớp 12 chọn trường Trung cấp

Từ đầu tháng 3, nhiều trường THPT cả nước đã phối hợp với nhiều trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học tổ chức những buổi tư vấn tuyển sinh cho học sinh của nhà trường.

Các trường THPT đều xác định, việc lựa chọn ngành, nghề phù hợp rất quan trọng đối với học sinh, chọn ngành nghề cần phù hợp với nhu cầu của xã hội, năng lực của bản thân và cơ hội việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Cô Nguyễn Thị Bích Hạnh, Phó Phòng đào tạo trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô cho biết, từ khi Bộ Giáo dục – Đào tạo có chính sách phân luồng học sinh từ bậc THCS và THPT, nhiều phụ huynh và học sinh đã có những định hướng chọn học trường Trung cấp, chứ không nhất thiết đăng ký vào Đại học bằng được như những năm trước đó. Trước thực tế cũng cho thấy trình độ Trung cấp có tỷ lệ thất nghiệp ít hơn Đại Học sau khi ra trường.

định hướng sau tốt nghiệp THPT_giáo dục nghề

Ý kiến của các cô giáo chủ nhiệm khối 12 tại Hà Nội

Theo ý kiến của một số giáo viên chủ nhiệm khối 12 tại Hà Nội, hiện nay các em học sinh đã được phân luồng, đối với những em có học lực khá và tốt, các em sẽ đăng ký vào các trường Đại học theo đúng khả năng. Đối với những em có học lực trung bình, các em sẽ được tư vấn, định hướng học Cao đẳng, Trung cấp, học nghề phù hợp với năng lực. Trong đó, nhóm ngành học thu hút học sinh đăng ký nhất là Công nghệ thông tin, Kế toán và Nấu ăn. Điều này xuất phát từ chương trình đào tạo, trong khi học Trung cấp, các em sẽ được thực hành nhiều hơn thay vì học quá nhiều lý thuyết. Đặc biệt, các em có cơ hội việc làm sớm ngay khi tốt nghiệp.

Định hướng sau tốt nghiệp thpt_giáo dục nghề 3

Để học sinh lựa chọn được ngành nghề phù hợp, trong những năm qua ngành Giáo dục đã thường xuyên triển khai công tác Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng cho học sinh phổ thông. Thông qua đó, phụ huynh và học sinh đã có nhận thức đúng đắn về học nghề trong việc giải quyết việc làm, giảm bớt tâm lý nặng bằng cấp.

Chuẩn bị cho mùa tuyển sinh mới, hiện các trường trung cấp, cao đẳng trên cả nước cũng tăng cường công tác tư vấn, hướng nghiệp. Bên cạnh những chính sách định hướng, hỗ trợ của Bộ Giáo dục và Đạo tạo về đào tạo nghề nghiệp.

Tổng hợp

Share