Gặp chàng trai 8X ‘quái dị’ của làng CNTT

Gặp chàng trai 8X ‘quái dị’ của làng CNTT

Sinh ra trong cảnh khốn khó, lớn lên từ một xóm nghèo nhưng thành công trong môi trường công nghệ thông tin hiện đại của thế giới, Dương Ngọc Thái đã chứng minh ai cũng có thể tạo ra sự khác biệt nếu có niềm đam mê.

Cái tên Dương Ngọc Thái có lẽ không còn xa lạ với cộng đồng mạng Việt Nam, đặc biệt với những người làm trong lĩnh vực an ninh mạng. Tháng 9/2009, Thái được nhiều người biết đến với việc phát hiện lỗ hổng bảo mật nguy hiểm của dịch vụ chia sẻ hình ảnh Flickr của Hãng Yahoo!.

Hơn một năm sau, cộng đồng an ninh mạng thế giới chú ý đến Thái với việc phát hiện lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng của Microsoft – có thể ảnh hưởng đến khả năng bảo mật của hàng triệu website trên toàn cầu. Tháng 1/2011, kỹ thuật tấn công giúp phát hiện lỗ hổng bảo mật của Thái và đồng nghiệp đã được cộng đồng an ninh mạng thế giới bầu chọn là kỹ thuật tấn công hay nhất thế giới năm 2010.

“Tôi là người quái dị”

Chất “quái dị” được Thái tự nhận là đã có ngay từ khi… còn trong bụng mẹ. Thái kể mình được mẹ mang thai đến mười tháng mới hạ sinh. “Buổi chiều cuối năm 1983, thấy bụng hơi đau nhưng mẹ vẫn gượng ráng bán hàng cho xong rồi mới vào bệnh viện. Bố phải lo chạy vạy mượn tiền để mua đồ và đóng viện phí”. Thái chào đời vào ngày 1/1/1984.

Lớn lên trong một xóm nghèo ở quận 4, TP HCM, Thái cảm nhận được sự thiệt thòi của những người dân nơi đây. Thái chia sẻ: “Ở đây, trộm cắp có khi cũng là một cái nghề. Bạn bè xung quanh có người học được thì gia đình không có tiền cho ăn học, kẻ có tiền lại không học được”.

Kết quả hình ảnh cho dương ngọc thái công nghệ thông tin

Ngọc Thái bắt đầu CNTT từ những trò chơi game trên máy tính.

Chính vì vậy, sự may mắn lớn nhất mà Thái từng gặp là được cha mẹ cho ăn học đến nơi đến chốn. Càng khôn lớn, đi làm ở những môi trường hiện đại, Thái càng cảm nhận mình “quái dị” hơn.

“Sáng tôi bận áo veste rất lịch sự để đi thuyết trình ở những khách sạn sang trọng, giao tiếp với những người nước ngoài lịch lãm…, chiều về nhà tôi lại “bụi đời” như bao đứa bạn cùng trang lứa trong xóm, chơi đánh bài, bida…”.

Con đường đến với thế giới công nghệ thông tin của Thái cũng khá tình cờ. “Lần đầu tiên tôi được tiếp cận với máy tính vào năm 2000 khi đang học lớp 10. Khái niệm về IT đối với tôi lúc đó còn rất mơ hồ, nó chỉ đơn giản là photoshop, corel… Thời gian đầu, tôi chỉ toàn dùng máy tính để… chơi game”.

Chơi hoài cũng chán, đã có lúc Thái tưởng như chẳng biết để làm gì ngoài chơi game. Thế rồi vô tình Thái đọc được cuốn sách hướng dẫn lập trình căn bản. “Lúc đó tôi như kẻ rớt xuống vực lượm được bí kíp võ công vậy. Càng đọc sách tôi càng bị cuốn hút vào máy tính nhưng không phải để chơi game mà là để viết các chương trình”. Niềm đam mê với IT bắt đầu từ đây.

Quyết định ngông cuồng

Khi vào học ngành công nghệ thông tin ở Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP HCM), Thái chỉ được ba mẹ cho học phí, còn lại phải tự lo liệu. “Cái khó ló cái khôn”, áp lực phải kiếm tiền để trang trải việc học thúc đẩy Thái đi làm gia công cho các công ty nước ngoài.

Mỗi giờ làm việc Thái được trả 10 USD. Công việc này không những giúp Thái tự trang trải chi phí ăn học mà còn mang lại kinh nghiệm làm việc và kiến thức vô cùng quý giá ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Cuối năm 2004, Thái được nhận vào làm việc ở Ngân hàng Đông Á khi đang là sinh viên năm 3. Trước đó, Thái từng làm cho nhiều công ty khác…

Từ năm 2007-2010, Thái đảm nhận vị trí trưởng phòng an ninh thông tin, phụ trách công tác bảo mật cho Ngân hàng Đông Á. Tài năng vốn có giúp công việc của Thái luôn trôi chảy trong khoảng thời gian trên.

Đối với Thái: “Đó là khu vực VIP của riêng mình, tôi làm việc rất thoải mái và gần như không phải lo lắng những vấn đề khác. Thậm chí tôi còn có thời gian để làm việc thêm cho những công ty trong và ngoài nước”.

Thế nhưng chính sự bình yên dễ chịu này lại khiến anh chàng “quái dị” cảm thấy nhàm. Thái tâm sự: “Đã có lúc tôi tính chuyển sang làm nghề khác vì công việc hiện tại… an phận quá.

Thế nhưng nhờ đọc sách nhiều mới phát hiện lĩnh vực kỹ thuật còn quá nhiều điều mới mẻ, càng lao vào học, tìm hiểu càng thấy mới. Từ đó tôi quyết định phải tạo sự khác biệt trong cuộc sống của mình”. Thái quyết định nghỉ việc ở Ngân hàng Đông Á. “Đây là một quyết định rất lớn và thật sự khó khăn với tôi” – Thái chia sẻ.

Điểm đến tiếp theo của Thái là một công ty ở thung lũng Silicon (Mỹ), vốn được mệnh danh là trung tâm công nghệ của thế giới. Anh kỳ vọng: “Tôi bước ra khỏi khu vực thoải mái của mình hiện tại là nhằm chứng minh cho người ta thấy tôi có khả năng phát triển hơn nữa”.

Kết quả hình ảnh cho dương ngọc thái công nghệ thông tin

Thái cũng đã kịp thời đăng ký học cao học ngành mật mã ở Trường ĐH Stanford (gần nơi làm việc) nhằm “học hỏi những kiến thức quý giá của thế giới để mang về nước”.

Theo Tuổi Trẻ

Share

Trả lời